Núi Pha Luông Huyền Thoại hay còn được gọi là Bờ Lung nằm ở phía đông huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, thuộc khu vực biên giới Việt – Lào. Từ xa xưa, Pha Luông đã là một địa danh rất đỗi quen thuộc và in sâu vào trong tâm trí của người dân nơi đây với hình ảnh đỉnh núi nguy nga, những ngôi nhà vách gỗ, mái lợp tranh ẩn hiện trong sương mù lưng núi.

Tìm hiểu đỉnh Pha Luông Huyền Thoại

Pha Luông Huyền Thoại tại cao nguyên Mộc Châu 
Pha Luông Huyền Thoại tại cao nguyên Mộc Châu

Đỉnh Pha Luông Huyền Thoại cách Mộc Châu khoảng 70km, thuộc xã Tân Xuân, Chiềng Xuân, đỉnh có độ cao 1.500m. Trên đỉnh, có một khu đất bằng phẳng rộng chừng 10 ha rất phù hợp với những môn thể thao như leo núi, đi ngựa, đi bộ. Đây là một địa danh nổi tiếng trong đường hành quân của Tây Tiến năm xưa đi vào lịch sử Việt Nam. Địa danh này đã đem lại nguồn cảm hứng thổi vào hồn thơ của thi sĩ Quang Dũng những câu thơ đi lãng mạn và đầy ý nghĩa.

Xem thêm:

Lễ hội đua thuyền đậm nét văn hóa Mộc Châu – Sơn La

Khám phá vẻ đẹp của núi Pha Luông

Đỉnh Pha Luông Huyền Thoại được sương ôm ấp quanh năm. Có ai đó đến Pha Luông và đã nói rằng, ngọn núi ấy như một nàng công chúa và đã được đánh thức sau cơn ngủ dài đằng đẵng với mây ngàn. Pha Luông luôn là địa điểm thu hút khách du lịch đến Mộc Châu nhiều nhất để khám phá và chinh phục núi Pha Luông Huyền Thoại.

Pha Luông Huyền Thoại được bao phủ trong sương mù 
Pha Luông Huyền Thoại được bao phủ trong sương mù

Tại Mộc Châu, thời tiết thay đổi liên tục. Có khi trời đang nắng trong xanh, bỗng dưng mây đen kéo đến giăng kín trời. Khám phá thiên đường mây núi ở Pha Luông sẽ giúp du khách quên đi hết mệt mỏi, căng thẳng. Tại đây, du khách sẽ được đắm chìm vào mây trời, vào cây cỏ, vào những bông hoa dại bắt mắt ven lối đi và chẳng thể ngờ, ta đã bỏ lại sau lưng những nửa ngày, để rồi lúc ngẩng đầu lên là đã chạm đỉnh Pha Luông sừng sững, vời vợi, đỉnh Pha Luông được bao phủ bởi mây mù. Trên đỉnh Pha Luông, có bản Hin Pén hiện ra trước mắt, đây là bản cao nhất – là nơi sinh sống của đồng bào người Mông.

Khi mây tan, cũng là lúc ta thỏa sức phóng tầm mắt nhìn về thảo nguyên Mộc Châu bao la, nơi đó có gió núi, mây trời, có thiên nhiên xinh đẹp như một nàng công chúa.

Ngắm mây núi huyền ảo trên núi Pha Luông 
Ngắm mây núi huyền ảo trên núi Pha Luông

Pha Luông Huyền Thoại cách biên giới Lào không xa. Nếu muốn tiếp nối cuộc hành trình, bạn có thể khám phá nước bạn Lào bằng cách đi qua cửa khẩu Lóng Sập. Đây là cửa khẩu quốc tế nhưng vẫn mang đậm không khí của một vùng núi thơ mộng. Nơi đây không ồn ào cảnh xe qua người lại, hàng hóa tấp nập mà chỉ có những anh lính biên phòng tuần tra, cần mẫn đem lại sự yên bình cho mọi người.

Tham khảo tour du lịch Mộc Châu cùng Postum Travel.