Khám phá điều kỳ diệu tại cao nguyên Mộc Châu

Du lịch Cao nguyên Mộc Châu mang đặc trưng của khí hậu cận ôn đới, đất đai màu mỡ phì nhiêu, thuận lợi cho phát triển cây chè, cây ăn quả và chăn nuôi bò sữa. Bên cạnh những đồng cỏ bạt ngàn, những ruộng hoa cải trắng xóa… Mộc Châu còn rất nhiều điều thú vị mà chỉ nơi đây mới có.

Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa”

Ban đầu  đàn bò chỉ khoảng 100 con, đến nay tại cao nguyên Mộc Châu đã có 18.000 con bò, là nguồn thu chủ yếu của người dân nơi đây. Đối với họ đàn bò là tài sản đáng giá nhất. Bởi vậy họ hay nói đùa, “bò ốm thì còn lo hơn con ốm”. Để có chất lượng sữa tốt, từ hệ thống chuồng trại, giữ ấm, chế độ ăn… đều rất nghiêm ngặt, cẩn trọng. Vì thế, đến với Mộc Châu, du khách rất ít khi được đến trang trại nuôi bò sữa vì điều này sẽ ảnh hưởng đến quy trình chăm sóc những đàn bò ở đây.

Giây phút đăng quang hoa hậu bò sữa năm 2015 
Giây phút đăng quang hoa hậu bò sữa năm 2015

Được tổ chức vào ngày 14 và 15 tháng 10 hàng năm tại thị trấn Nông trường, “Hoa hậu bò sữa” là một cuộc thi thú vị được đông đảo bà con tại cao nguyên Mộc Châu hưởng ứng. Bắt nguồn từ đất nước Hà Lan, dành cho chính những người nuôi bò. Cuộc thi nhằm quảng bá thương hiệu sản phẩm và chế độ chăm sóc bò tốt của người nuôi bò. Điều kiện tham gia cuộc thi phải là những “cô bò” khỏe mạnh, có dáng vóc đẹp và có sản lượng sữa tốt. Kỷ lục của cuộc thi là một “cô bò” cho được 70 lít sữa, lượng sữa đó gấp đôi với lượng sữa của các cô bò bình thường.

Những món ăn kỳ lạ nhất

Cao nguyên Mộc Châu là thiên đường của những đặc sản như chè, sữa, su su, mận hậu, ngô, khoai bơ… nhưng có những món ăn có cái tên lạ như món “mọ” của dân tộc Thái. Nguyên liệu của món ăn này có thể là thịt gà, cá, lợn… được băm nhỏ, hoặc thái thành miếng vừa ăn, sau đó trộn với hỗn hợp gia vị của người Thái, trong đó có bột gạo nếp. Tất cả sẽ được buộc túm lại trong lá dong, sau đó cho vào một chiếc chõ để đồ, giống như đồ xôi. Món ăn thơm ngon, mềm dẻo vì thơm mùi lá, không bị mất nước. Chẩm chéo là gia vị nổi tiếng nơi đây và được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Theo những người dân ở đây, tính sơ sơ có đến 27 loại chẩm chéo khác nhau.

Các món chẩm chéo của người Thái ở Sơn La 
Các món chẩm chéo của người Thái ở Sơn La

Khi tham gia một chuyến đi du lịch Mộc Châu, có một món ăn mà du khách chỉ có thể thưởng thức vào một mùa trong năm, đó là nộm hoa ban  hay hoa ban xào măng đắng. Hoa ban khi hái về sẽ chỉ lấy cánh hoa, sau đó ngâm với nước gạo để cánh hoa mềm ra. Điểm đặc biệt đó là vị ngọt của hoa sẽ làm giảm đi vị đắng vốn có của măng. Để có thể thưởng thức món ăn này du khách hãy đến Mộc Châu, Sơn La vào đúng mùa ban nở nhé!

Xem thêm:
Du lịch Thác Dải Yếm Mộc Châu

Cầm tay cô gái hái chè

Cao nguyên Mộc Châu nổi tiếng với những đồi chè hình trái tim, đồi chè vân tay… nhưng ít ai biết, những đồi chè ở Mộc Châu không được cố tình tạo nên để phục vụ khách du lịch Mộc Châu. Theo lời kể của người dân nơi đây,  đồi chè đầu tiên có hình trái tim do chủ nhân của Công ty chè Mộc Sương – thương hiệu nổi tiếng về chè ở Mộc Châu làm để bày tỏ tình yêu đối với vợ. Sau đó, những đồi chè xanh mượt với nhiều hình dáng mềm mại, uốn lượn được trồng nhiều lên, được du khách chọn làm điểm dừng chân để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ.

Mùa thu hoạch chè tại cao nguyên Mộc Châu
Mùa thu hoạch chè tại cao nguyên Mộc Châu

Khi đến với đồi chè tại cao nguyên Mộc Châu, du khách sẽ được ngắm nhìn hình ảnh rất đẹp của những cô gái người Thái, Mông… trong những bộ trang phục rực rỡ đang cặm cụi hái chè. Tuy nhiên, có một điều mà các hướng dẫn viên du lịch cho biết, đó là hãy thử cầm tay những cô gái hái chè. Bạn sẽ cảm nhận được sự khô, ráp của bàn tay các cô gái. Điều này cho thấy, để có được những thương hiệu chè nức tiếng như chè Ô Long, chè San Tuyết… người dân nơi đây phải đổ mồ hôi, nước mắt, vất vả, nhọc nhằn mới có được những búp chè tươi ngon như vậy.

Postum Travel 

Ảnh sưu tầm

Bài viết liên quan