Du lịch Thác Dải Yếm Mộc Châu

Đi ngã ba cửa khẩu Pa Háng, đi bằng ô tô theo đường chính hoặc dọc theo suối khoảng 4km đến chỗ hợp lưu hai con suối sẽ đến thác Dải Yếm Mộc Châu hùng vĩ.

Xem thêm:

Du lịch Mộc Châu 4 mùa hoa nở

Đôi nét về thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm Mộc Châu còn có các tên gọi khác là “thác Nàng”, “thác Bản Vặt” nằm tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Lý do thác mang tên là Dải Yếm vì theo truyền thuyết, thác là dải yếm của người con gái cứu chàng trai thoát khỏi dòng nước lũ.

Thác Dải Yếm Mộc Châu – Sơn La 
Thác Dải Yếm Mộc Châu – Sơn La

Thác Dải Yếm với chiều cao khoảng trên 100 m, được chia làm hai nhánh, một bên có tới 9 tầng  được ví như “chín bậc tình yêu” trong truyền thuyết, một bên 5 tầng, 2 thác nằm cách nhau khoảng 200 m.

Thác Dải Yếm Mộc Châu khởi nguồn từ 2 khe nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu, chảy từ hang đá ở địa đầu bản Vặt là nơi có lịch sử lâu đời nhất ở vùng đất này khi tộc người Thái đến định cư ở đây. Nước từ nguồn trong núi chảy ra tạo thành suối Vặt khoảng 5 km thì hòa vào dòng chảy của suối Bó Sập giáp biên giới Việt Lào chảy về đất Yên Châu tạo thành thác nước hùng vĩ.

Thác Dải Yếm đẹp nhất vào thời gian nào?

Thác Dải Yếm Mộc Châu đẹp nhất vào tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, bởi lúc này lượng nước đổ về nhiều, toàn bộ thác rộng 70m là một màn nước trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Nhìn từ xa, thác như một “dải yếm” hững hờ trôi nối giữa trời và đất.

Vẻ đẹp huyền ảo của thác Dải Yếm
Vẻ đẹp huyền ảo của thác Dải Yếm

Ngày đêm thác đổ xuống trắng xóa, ầm ào, không chỉ mang đến cho du khách sự thích thú trước một khung cảnh vừa huyền bí vừa kỳ vĩ của đất trời mà còn cảm giác sảng khoái khi được hòa mình vào những ngọn gió mang hơi nước mát lành.

Thác Dải Yếm – Nơi tình yêu bắt đầu 
Thác Dải Yếm – Nơi tình yêu bắt đầu

Khi đến thăm thác Dải Yếm Mộc Châu xong, đi ngược trở lại quốc lộ 43 khoảng 600m, rẽ phải khoảng 300m du khách sẽ đến Bản Vặt, một địa danh gắn liền với lịch sử cư trú từ rất xa xưa của tộc người Thái ở Mộc Châu. Đây là một bản thuần Thái với các dòng họ: Sa, Hà, Hoàng.. cư dân trong bản vẫn lưu giữ được các yếu tố tộc người truyền thống như: nhà sàn và cách bài trí trong nhà, trang phục truyền thống; nền nông nghiệp lúa nước và nương rẫy, nghề dệt thổ cẩm và văn hóa ẩm thực.

Vào một buổi trưa hè nóng bức, nếu bạn được dừng lại bên dòng nước mát lạnh của thác Dải Yếm Mộc Châu thì thú vị biết bao. Dải Yếm là địa danh được nhiều bạn trẻ trong vùng và nhiều nơi khác tìm vào thác tham quan.

Đặt tour du lịch Mộc Châu trọn gói cùng Postum Travel để có chuyến đi vui vẻ…

Bài viết liên quan