Có một Hội An hoài niệm nằm trong vùng đất Quảng Nam. Qua bao nhiều đời nay, Hội An vẫn giữ cho mình những nét cổ kính lâu đời. Và chính những ngôi chùa nổi tiếng với những nét kiến trúc độc đáo đã góp một phần làm nên vẻ đẹp trong bức tranh du lịch phố cổ.

Chùa Cầu

Chùa Cầu là một trong những Di tích lịch sử – Văn hóa quốc gia và là một trong những biểu tượng của Hội An. Chiếc cầu làm bằng gỗ cong cong, vắt ngang qua dòng sông Hoài thơ mộng. Chùa còn có tên là chùa Nhật Bản do được xây dựng bởi một thương nhân người Nhật vào những năm thế kỉ XVII. Ngôi chùa này được xây dựng nên với mục đích cầu mong sự yên bình cho nhân dân lúc bấy giờ.

chùa Cầu - biểu tượng của Hội An
chùa Cầu – biểu tượng của Hội An

Kiến trúc của Chùa Cầu cũng rất độc đáo nhưng rất Việt. Chùa mang hình dáng cây cầu bắc ngang qua dòng sông Hoài thơ mộng. Chùa Cầu có phần mái lợp âm dương che kín cả cây cầu. Hai bên thân cầu đều có hành lang nghỉ mát. Các đường nét kiến trúc tinh xảo, khắc họa sinh động cuộc sống của người dân Việt Nam.

Tuy gọi là chùa nhưng ở bên trong không tượng Phật. Ngôi chùa này thờ Bắc Đế Trấn Võ, một vị thần bảo hộ cho dân làng. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng thu hút nhiều khách thập phương mỗi năm.

Chùa Chúc Thành 

Chùa Chúc Thánh tọa lạc tại phường Tân An, Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1671, do Minh Hải thiền sư sáng lập. Bao bọc bởi những cây cổ thụ rợp bóng nên chùa mang một vẻ uy nghi, cổ kính. Ngay khi đặt chân đây, du khách sẽ cảm nhận được bầu khung khí linh thiêng nơi cửa Phật. Kiến trúc của chùa tiêu biểu cho thời bấy giờ, kết hợp giữa kiến trúc Trung Hoa và Việt Nam. Đỉnh cổng chùa được thiết kế với hình ảnh 3 đóa sen, một hình ảnh thanh cao, gắn liền với văn hóa phật giáo. Từng đường nét họa tiết trong chùa được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và sống động.

Chùa Phước Lâm

Trong cuộc sống xô bờ, náo nhiệt, con người ta đôi khi cần một chốn dừng chân thanh tịnh. Chùa Phước Lâm chính là một nơi đưa ta về lại những miền yên bình nhất trong tâm hồn.

Chùa được đặt tại phường Cẩm Hà, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng.

Khi bước vào nơi đây, bạn sẽ cảm giác vô cùng thoải mái bởi khuôn viên rộng 3000m2 và nhiều cây xanh. Một không gian thoáng mát và trong lành cho tâm hồn.

Ngôi chùa này cũng có kiến trúc độc đáo theo phong cách Á Đông. Do đó, chùa được coi là một di tích tôn giáo đã góp phần làm phong phú thêm loại hình kiến trúc Phật Giáo và thúc đẩy quá trình truyền bá của đạo Phật ở Hội An.

Hiện nay, chùa vẫn còn đang lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị: bát sứ, mộc bản cổ. Bên cạnh đó, là những pho tượng cổ lớn từ nhiều đời trước.

chùa Phước Lâm
Chùa Phước Lâm – ngôi chùa cổ 200 năm xứ Quảng

Chùa Phước Kiến 

Chùa Phúc Kiến Hội An toạ lạc tại số 46, đường Trần Phú, Hội An, Quảng Nam.

Chùa có tên gọi chính xác là Hội Quán Phước Kiến. Tuy nhiên, hội quán này có thờ Quan Thế Âm Bồ Tát nên có thể coi là chùa. Hội quán hay Chùa Phước Kiến được xây dựng từ năm 1960. Ngôi chùa này do một nhóm người từ Phúc Kiến (Trung Quốc) khởi công xây dựng.

Ngôi chùa này từng được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. Nhưng vào năm 1757, chùa đã xây dựng lại bằng gạch và mái ngói như hiện nay. Chùa Phúc Kiến đã được cấp bằng di tích lịch sử – văn hoá quốc gia vào năm 1990.

Ngôi chùa này có diện tích không gian rộng và sâu. Qua nhiều lần tu sửa, chùa ngày càng trở nên  tráng lệ, uy nghi. Những đường nét được chạm trổ vô cùng tinh xảo. Bên trong chùa còn giữ những bức tượng thơ, hoành phi và nhiều vật vô giá.

Chùa Phúc Kiến Hội An
Chùa Phúc Kiến Hội An nguy nga tráng lệ

Chùa Tam Quan Bà Mụ

Nếu bạn muốn có những bức hình check in sống ảo với background đẹp, thì chùa Tam Quan Bà Mụ chính là một địa điểm không nên bỏ qua. Nơi đây có rất nhiều góc check-in độc đáo

Chùa nằm tại 675 Hai Bà Trưng, Hội An và khá gần với chùa Cầu. Chùa Bà Mụ là tổ hợp công trình kiến trúc tín ngưỡng Cẩm Hà Cung và Hải Bình Cung. Chùa không chỉ mang nét đẹp tâm linh trong đời sống người dân mà còn sở hữu những kiến trúc đẹp, độc đáo.

Không gian trong chùa thoáng đãng có hồ nước mát, hệ thống chiếu sáng. Có những bồn hoa tươi thắm, những cây, thảm cỏ xanh. Một cảnh quan cực kì đẹp với vẻ trầm mặc, cổ kính.

Xem thêm: Nét đẹp xưa nhưng không cũ của phố cổ Hội An – lưu luyến lòng người

chùa Tam Quan Bà Mụ
Chùa Tam Quan Bà Mụ với những view sống ảo cực đỉnh

Ngoài 5 ngôi chùa trên, Hội An còn có những công trình đặc sắc khác như nhà cổ, làng nghề,… Nếu bạn muốn có một chuyến đi để khám phá trọn vẹn Hội An, hãy liên hệ ngay với Postum Travel.