Khám phá tháp bà Ponagar – địa điểm du lịch thu hút hàng ngàn khách du lịch

Du lịch Nha Trang nổi tiếng với những vùng biển trong xanh, những bãi cát trắng trải dài. Hàng năm, những bãi biển ở đây vẫn thu lượng lớn khách du lịch. Nhưng ngoài biển ra, Nha Trang còn có một địa điểm độc hàng trăm ngàn người ghé thăm, tháp bà Ponagar. Cùng Postum Travel tìm hiểu địa điểm du lịch thú vị này nhé!

Vị trí của tháp bà Ponagar

Tháp bà Ponagar nằm tại Đường 2 tháng 4, Vĩnh Phước, Nha Trang, Khánh Hòa.

Đi ra khỏi thành phố Nha Trang chỉ 2 km về hướng Bắc, bạn đã đến được địa chỉ nơi đây.

Nằm trên đồi Cù Lao cao khoảng 10 m và gần với bờ sông Cái, nên tháp bà Ponagar có cảnh quan thiên nhiên rất đẹp cùng với không khí trong lành. Đây chắc chắn là một địa điểm du lịch thú vị cho du khách.

Vị trí tháp bà Ponagar
Tháp bà Ponagar gần bờ sông Cái với thiên nhiên hữu tình

Giá vé tham quan tháp bà Ponagar

Giá vé vào cửa Tháp bà chỉ có 25.000 đồng/ người. Sẽ không có chi phí nào phát sinh khi tham quan trong khu tháp.

Khu tháp bà Ponagar mở cửa từ 8h-18h hàng ngày nên bạn có thể sắp xếp thời gian đến đây tham quan một cách dễ dàng.

Sự tích Tháp bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar Nha Trang là một di sản văn hoá vô giá mà người Chăm để lại. Ngọn tháp này được xây dựng vào khoảng thế kỷ VII đến thế kỷ XIII. Đây chính là thời kỳ hưng thịnh của vương quốc Chăm Pa và đạo Hindu.

Dịch theo tiếng Chăm, từ Ponagar mang ý nghĩa là “mẹ xứ sở”. Ngọn tháp được gắn liền với nữ thần Thiên Y Ana. Theo tín ngưỡng người Chăm, Thiên Y Ana là vị thần sáng thế, sản sinh gỗ quý, cây cối và lụa gạo. Vị thần này cũng dạy người dân biết cấy cày, may vá, mưu sinh hàng này.

Tháp bà Ponagar thờ nữ thần Thiên Y Ana
Tháp bà Ponagar thờ nữ thần Thiên Y Ana

Chính vì vậy, khu đền này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với hoạt động tín ngưỡng của người dân xứ Chăm. Đây là nơi chứa đựng những giá trị cốt lõi, tinh hoa nghệ thuật của nền văn hoá Chăm Pa. Tháp bà Ponagar đã trở thành một di tích cấp quốc gia vào năm 1979.

Trải qua thời gian, nơi đây là trở thành một biểu tượng của thành phố Nha Trang, thu hút khách du lịch mỗi năm.

Kiến trúc độc đáo của Tháp bà Ponagar

Tháp bà Ponagar mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của người Chăm cổ xưa. Khu tháp này được xây dựng theo 3 tầng kiến trúc.

Kiến trúc tháp bà Ponagar
Kiến trúc tháp bà Ponagar

Tầng thấp

Do biến động lịch sử thời gian, tầng tháp cổng ngang bằng mặt đất hiện nay đã không còn nữa. Tuy nhiên, vẫn còn lại đó dấu tích xưa. Đó là những trụ cột, bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

Xem thêm:

REVIEW top 5 điều cần biết trước khi đến với Bãi Sao – Phú Quốc

Tầng giữa

Tầng giữa hay còn gọi là Mandapa mang ý nghĩa là một nhà tĩnh tâm. Đây là nơi để du khách hành đến có thể nghỉ ngơi, tĩnh tâm và thư giãn. Khu tầng này hiện chỉ còn lại hai dãy cột chính, gồm 5 cột lớn mỗi bên. Tất cả nằm trên một nền gạch cao hơn 1 m. Ở khu tầng này có một dãy bậc thang bằng gạch dốc để du khách có thể đi lên tầng trên cùng.

Tầng trên cùng

Đây là tầng cao nhất của tháp. Đứng ở vị trí này, bạn có thể quan sát được khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp. Bạn cũng sẽ thấy được những dãy tháp lớn gồm 3 ngôi ở phía trước và 3 ngôi phía sau. Nhưng do chiến tranh tàn phá, hiện nay tháp phía sau chỉ còn một ngôi. 4 ngôi này không dùng chất kết dính, chỉ xây bằng gạch nung với kỹ thuật đặc biệt nhưng vẫn khít mạch với nhau. Những toà pháp ở đây được xây với lòng tháp rỗng tới đỉnh. Mặt bên ngoài có nhiều gờ, trụ, dấu. Trên đỉnh các trụ có các hoa văn hình vòm như những chiếc tháp nhỏ đặt lên những chiếc tháp lớn. Từng chi tiết nhỏ ở đây đều mang đậm sự tinh tế, kiển trúc văn hoá của người Chăm cổ.

Tầng thứ 3 của tháp bà Ponagar
Tầng thứ 3 của tháp bà Ponagar

Lễ hội tháp bà Ponagar

Tháng 3 âm lịch là lễ hội lớn của Tháp bà Ponagar cũng như Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Lễ hội này là một cơ hội để du khách hiểu thêm về câu chuyện huyền thoại gắn liền với nữ thần Thiên Y  Ana. Phần lễ sẽ có tế lễ, lễ thay y, lễ thả hoa đăng, cầu an. Phần hội thường sôi động với các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật, với những điệu múa Chăm, múa bóng, những câu hát chầu văn….
Trải nghiệm lễ hội này chắc chắn sẽ là một kỉ niệm thú vị trong chuyến đi của bạn.

Lễ hội tháp bà Ponagar
Lễ hội tháp bà Ponagar

Qua những năm tháng biến động của lịch sử, tháp bà Ponagar đã trở thành một biểu tượng văn hoá tôn giáo. Đây là một nét đẹp trường tổn, tiêu biểu cho một lịch sử của một vương quốc hưng thịnh.

Bài viết liên quan