Động Tiên Sơn – cõi tiên tuyệt đẹp tại xứ Thanh

Động Tiên Sơn được ví như Phong Nha Kẻ Bàng thứ 2 – là hang động đẹp nhất xứ Thanh. Nơi đây được tạo hóa ban tặng cho hệ thống đá vôi tuyệt đẹp. Bất cứ ai đến đều phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bồng lai tiên cảnh của nơi đây. Bên cạnh trải nghiệm khám thiên nhiên du khách còn có cơ hội tham quan những công trình tâm linh.

Động Tiên Sơn được ví như Phong Nha Kẻ Bàng thứ 2 – là hang động đẹp nhất xứ Thanh
Động Tiên Sơn được ví như Phong Nha Kẻ Bàng thứ 2 – là hang động đẹp nhất xứ Thanh

Giới thiệu chung về động Tiên Sơn

Động Tiên Sơn tọa lạc tại xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Cách Thành nhà Hồ khoảng 2km, vì thế ngoài tham quan động du khách có thể tham quan di sản văn hóa thế giới này.

Vẻ đẹp hấp dẫn của động Tiên Sơn Thanh Hóa

Đi men theo chân núi Thung Vinh trong quần thể ngũ linh động, sau khi trải qua những bậc đá cao, du khách sẽ tới được động Tiên Sơn. Động thuộc quần thể khu du lịch văn hóa núi Hàm Rồng. Động ăn sâu vào trong núi đá vôi tạo thành một hang động có chiều dài 600m, chiều cao 20m, chiều rộng 12,5m. Đặc biệt ở khu Giếng Trời, chiều cao của động lên tới 50m.

Động Tiên Sơn được chia ra làm ba khu vực chính: Chánh cung, Hồ nước và Thoải cung. Bước vào trong động, bạn sẽ phải trầm trồ trước vẻ kỳ vĩ và bí ẩn bên trong.

Bước vào trong động, bạn sẽ phải trầm trồ trước vẻ kỳ vĩ và bí ẩn bên trong.
Bước vào trong động, bạn sẽ phải trầm trồ trước vẻ kỳ vĩ và bí ẩn bên trong.

Bên trong được thiết kế nhiều ánh sáng đèn giúp cho du khách có thể chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp của những khối thạch nhũ đá vôi. Đặc biệt trong đó có những khối tích Phật giáo như bức tượng Phật tổ và khối thạch nhũ hình đài hoa sen.

Tham quan từ ngoài vào bên trong

Bước vào bên trong, bạn sẽ thấy ngay bức tượng Quan Âm Bồ Tát ngự trên đài hoa sen, khoác trên mình áo cà sa trắng đầy uy nghiêm.

Trung tâm của động là bức tượng của tiên nữ Bạch Tiên Nương với nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành. Đứng đối diện với tiên nữ là cậu Hoàng Bơ, tay cầm bó tơ hồng. Dáng vẻ kính cẩn bày tỏ sự mến mộ. Truyền rằng nếu ai muốn cầu tình duyên thì tới dâng hương cầu khấn cậu Hoàng Bơ sẽ được như ý.

Vẻ đẹp kỳ vĩ bên trong động Tiên Sơn
Vẻ đẹp kỳ vĩ bên trong động Tiên Sơn

Phía sau bàn thờ bà Chúa Kho là nền hang uốn lượn như những làn sóng. Thêm vào đó có những thạch nhũ nâu như thóc, trắng như gạo, lấp lánh như vàng bạc châu báu. Đặc biệt còn có cả bàn chân của mẹ Âu Cơ. Tương truyền rằng nếu gia đình nào muốn có con thì tới cầu khấn và ướm thử chân mình lên chân của mẹ Âu Cơ sẽ được như ý nguyện.

Trong động có một hồ nước trong suốt, mát lạnh. Du khách thường tới đây xin nước mang về rửa mặt để được mắt sáng đẹp da.

Bên trong động mát mẻ và tháng đãng
Bên trong động mát mẻ và tháng đãng

Từ Thoải Cung nhìn lên là phủ Nam Tào Bắc Đẩu, cuối động là đường lên trời. Bước lên được tới đây, toàn cảnh non nước xứ Thanh sẽ thu vào trong mắt bạn.

Nên đến động Tiên Sơn vào khoảng thời gian nào

Động Tiên Sơn bạn có thể tới tham quan bất cứ thời gian nào trong năm. Nhưng thời gian lý tưởng nhất vào khoảng cuối hè đầu thu. Vào lúc này thời tiết khá mát mẻ, thích hợp cho việc leo bậc thang ngắm hang động.

Khối thạch nhũ với những hình thù kì lạ
Khối thạch nhũ với những hình thù kì lạ

Di chuyển tới động Tiên Sơn bằng cách nào

Bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau theo nhu cầu của mình. Từ trung tâm thành phố Hà Nội, đi về hướng cao tốc Hà Nội Ninh Bình, rẽ vào quốc lộ 1A. đi tới Thanh Hóa, rẽ vào quốc lộ 217, từ đây hỏi người dân là có thể di chuyển tới động Tiên Sơn.

Những lưu ý khi tới động Tiên Sơn

  • Vì phải leo bậc thang khá nhiều nên bạn không nên đeo giày cao gót, hãy dử dụng giày thể thao hoặc vải mềm để đỡ đau chân.
  • Ăn mặc lịch sự kín đáo, vì nơi đây không chỉ là danh lam thắng cảnh mà còn là nơi thờ phụng linh thiêng.
  • Bên trong động khá mát mẻ nhưng nếu bạn đi vào mùa hè sẽ khá vất vả trong quá trình leo bậc thang.
Con đường đi lên Trời ngắm nhìn trời đất xứ Thanh
Con đường đi lên Trời ngắm nhìn trời đất xứ Thanh

Động Tiên Sơn Thanh Hóa là danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên mảnh đất xứ Thanh. Sự huyền bí và kỳ ảo của động được xem là món quà mà tạo hóa ban tặng cho người dân nơi đây. Hy vọng những chia sẻ của Postum Travel sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về nơi đây và lên lịch trình tham quan nó.

Xem thêm:

Bài viết liên quan