Suối cá thần Cẩm Lương là món quà mà thiên nhiên ban tặng. Nơi đây có núi có rừng, có bản làng xung quanh, có những người dân hiếu khách. Tất cả những yếu tố đó kết hợp với nhau tạo nên một khung cảnh phong thủy hữu tình. Cùng Postum Travel tìm hiểu những điểm đặc biệt của Suối Cá Thần

Suối cá thần Cẩm Lương là món quà mà thiên nhiên ban tặng
Suối cá thần Cẩm Lương là món quà mà thiên nhiên ban tặng

Suối cá thần nằm cách trung tâm Thanh Hóa khoảng 80km về phía Tây Bắc. Nơi đây là địa điểm tham quan hấp dẫn và độc đáo của xứ Thanh.

Di chuyển đến suối cá thần như thế nào?

Đi từ Hà Nội đến suối cá thần bạn sẽ phải đi theo quốc lộ 1A. Từ thành phố Thanh Hóa chạy thêm khoảng 60km nữa sẽ tới huyện Cẩm Thủy. Từ huyện Cẩm Thủy chạy thêm khoảng 15km nữa sẽ tới sông Mã. Bên kia sông Mã chính là xã Cẩm Lương.

Hiện nay con đường mòn Hồ Chí Minh từ Hà Nội đã được chạy qua Cẩm Lương và sát với suối cá thần. Nên bạn muốn đi đến suối cá thần thì con đường mòn Hồ Chí Minh là con đường ngắn và nhanh nhất để tới suối cá thần.

Truyền thuyết về suối cá thần

Tương truyền rằng suối cá thần hiện tại gắn liền với truyền thuyết về Thần Rắn
Tương truyền rằng suối cá thần hiện tại gắn liền với truyền thuyết về Thần Rắn

Tương truyền rằng suối cá thần hiện tại gắn liền với truyền thuyết về Thần Rắn. Ngày xưa có hai vợ chồng nọ nghèo khổ lại không có con. Một ngày người vợ đi làm việc ngoài thửa ruộng, tiện thể bắt vài con cá về làm bữa cơm cho chồng. Bà mò được một quả trứng có hình thù kì lạ, bà không dám mang về để quả trứng về lại chỗ cũ. Nhưng cuối cùng quả trứng vẫn ở trong giỏ của bà, không còn cách nào khác bà đành mang quả trứng về nhà.

Hàng nghìn con cá chen chúc nhau trong con suối nhỏ
Hàng nghìn con cá chen chúc nhau trong con suối nhỏ

Sau một thời gian quả trứng nở ra thành một con rắn. Người chồng sợ hãi mang con rắn trả lại suối, nhưng rồi con rắn lại tự bò về nhà. Hai vợ chồng đành nuôi nó trong nhà như những con vật khác. Kì lạ là sau khi có mặt con rắn ở nhà, trong nhà ông bà khi nào cũng đầy đủ nước dùng sinh hoạt. Dân làng cũng dư dả hơn không còn thiếu thốn như trước.

Thời gian bình yên trôi qua nhanh chóng, một trận đại hồng thủy ập đến. Vì đánh nhau với thủy quái đến phá hoại dân làng mà đã bỏ mạng. Xác rắn trôi về núi Trường Sinh. Người dân để ghi công nên đã vớt xác chàng lên lập đền thờ cúng ở ngay tại chân núi Trường Sinh. Hôm sau có hàng ngàn con cá kéo về đây sinh sống, người dân cũng không dám bắt lên ăn, nên gọi nơi này là suối cá thần.

Xem thêm: Chinh phục suối Ba Hồ – khám phá vẻ đẹp rừng núi thơ mộng

Những chuyện li kì bên cạnh suối cá thần

Mặc dù đàn cá rất đông lên đến ngày nghìn con nhưng nước suối vô cùng trong lành và không có mùi tanh
Mặc dù đàn cá rất đông lên đến ngày nghìn con nhưng nước suối vô cùng trong lành và không có mùi tanh

Những con cá chỉ bơi loanh quanh suối Ngọc tầm khoảng 100m không đi đâu xa. Điều kì lạ có lần lũ lụt nước tràn nhưng chúng không đi mà chạy vào trong hang trốn. Những con cá nhỏ bị nước cuốn đi cũng sẽ tự biết tìm đường quay về.

Mặc dù đàn cá rất đông lên đến ngày nghìn con nhưng nước suối vô cùng trong lành và không có mùi tanh. Nước đó có thể dùng cho sinh hoạt nấu nướng.

Những con cá ở đây nặng khoảng 2kg đến 8kg
Những con cá ở đây nặng khoảng 2kg đến 8kg

Người dân truyền tai rằng ai bắt cá ở đây ăn thì sẽ gặp xui xẻo, nên lượng cá càng ngày càng nhiều. Dần dần suối cá trở thành địa điểm du lịch, du khách tới đây chỉ để ngắm cảnh và chụp ảnh, không ai dám bắt cá.

Những điều thú vị về suối cá

Nằm giữa bốn bề là đá vôi dựng đứng, dòng suối chỉ dài khoảng 100m, rộng tầm 4m, sâu khoảng 30 đến 50cm nhưng lại tập trung số lượng lớn cá. Những con cá ở đây nặng khoảng 2kg đến 8kg. Có con cá chúa còn nặng tới 30kg.

Hình thù của những chú cá ở đây rất lạ, màu sắc cũng vô cùng phong phú
Hình thù của những chú cá ở đây rất lạ, màu sắc cũng vô cùng phong phú

Hình thù của những chú cá ở đây rất lạ, màu sắc cũng vô cùng phong phú. Giữa cái nắng nóng màu hè, chúng tung tăng bơi lội, màu sắc cũng do đó mà thay đổi lúc thì màu xanh, màu đỏ, màu trắng. Nó cũng là lí do mà được gọi là cá thần.

Theo dân gian truyền lại nếu bạn chạm được vào cá thần thì sẽ gặp được may mắn, vì cá thần bình thường sẽ không cho con người chạm tay vào chúng. Nhưng bạn cũng nên thử vận may của mình.

Đền thờ Thần Rắn
Đền thờ Thần Rắn

Thời gian lí tưởng để thăm suối cá thần

Suối cá mở cửa đón khách quanh năm nên bạn có thể tới bất cứ lúc nào. Nhung thời điểm thích hợp là vào khoảng tháng 4 tới tháng 9. Lúc này bạn có thể có cơ hội nhìn được cá chúa, vì cá chúa chỉ ra ngoài khi nước dâng cao. Hơn nữa mùa hè nước ở đây trong lành và mát mẻ, đàn cá thần xuất hiện dưới ánh sáng lấp lánh của mặt trời sẽ trở nên ảo diệu hơn.

Xem thêm: Thác Yang Bay – Khu du lịch sinh thái đẹp nhất Nha Trang

Theo dân gian truyền lại nếu bạn chạm được vào cá thần thì sẽ gặp được may mắn
Theo dân gian truyền lại nếu bạn chạm được vào cá thần thì sẽ gặp được may mắn

Giá vé tham quan:

  • Người lớn: 20.000VNĐ
  • Trẻ em: 10.000VNĐ
  • Trẻ em dưới 1m miễn phí.

Những lưu ý khi tới suối cá thần

  • Không được bắt cá
  • Không xả rác xuống suối
  • Không cho cá ăn những thức ăn không phù hợp