Không chỉ có những công trình kiến trúc cổ xưa đồ sợ như quảng trường Đỏ, cung điện Mùa đông, du lịch Nga còn có những nét văn hóa độc đáo, ấn tượng.

Dưới đây là 5 nét văn hóa ấn tượng mà mọi khách đi du lịch đều cần phải biết mà Postum Travel chia sẻ nhé:

1. Chào đón bằng bánh mì và muối

Văn hóa nước Nga luôn có sự đan xen giữa văn hóa truyền thống và hiện đại. Vì thế, những phong tục xưa cũ vẫn luôn được người dân Nga trân trọng và gìn giữ đến ngày nay. Một trong số đó là nghi thức chào đón bằng cách tặng Russian (bánh mì).

Tục lệ tiếp đón khách bằng bánh mì và muối của người Nga
Tục lệ tiếp đón khách bằng bánh mì và muối của người Nga

Khi có người thân, bạn bè hay cả những doanh nhân, lãnh đạo có dịp tới thăm hoặc du lịch Nga, người bản địa sẽ tặng họ bánh mì và muối để thể hiện sự chào đón nồng hậu. Những vị khách phải hôn chiếc bánh và ăn một mẩu bánh mì chấm với muối để đáp lại thịnh tình của người chủ nhà.

Sở dĩ người Nga sử dụng 2 loại thực phẩm này, bởi vì bánh mì là thể hiện mong muốn giàu có và sung túc, còn muối giúp bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu và sức mạnh của kẻ thù. Đây là một kinh nghiệm du lịch Nga mà bạn cần phải chú ý nhé.

Xem thêm: 

Top 7 đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến Hội An

2. Truyền thống và cách nuôi dạy con cái trong gia đình

Lịch sử Nga từ bao đời nay có cách nuôi dạy con cái rất khác biệt với không chỉ với các nước châu Á mà còn cả châu Âu. Mỗi công dân Nga đều được cha mẹ rèn cho cách sống tự lập ngay từ khi còn nhỏ, họ phải tách riêng với cha mẹ cho đến khi có gia đình riêng của mình.

Một điều độc đáo nữa mà bạn nên biết, đó là khi sinh con, cha mẹ sẽ không mua sắm quần áo, đồ dùng thiết yếu cho em bé. Mà người thân, bạn bè sẽ mang đến tặng để nhận được những lời chúc mừng cho em bé lớn lên khỏe mạnh hơn và chia sẻ việc nuôi dạy con cái.

Các em bé khi sinh ra sẽ được đưa về cho bà nội nuôi dưỡng, đến khi đứa bé đến tuổi đi học sẽ về sống chung với cha mẹ của chúng. Nước Nga cũng có quy định về độ tuổi kết hôn của nữ là trên 18 tuổi.

3. Cách đối xử giữa nam giới và nữ giới

Thái độ ân cần với phụ nữ luôn là điểm đặc biệt thu hút của đàn ông Nga
Thái độ ân cần với phụ nữ luôn là điểm đặc biệt thu hút của đàn ông Nga

Nhiều nước trên thế giới phải ngưỡng mộ nước Nga về điều này. Đó là đàn ông Nga luôn lịch thiệp với phụ nữ trong mọi hoàn cảnh. Họ luôn đưa tay ra đỡ người phụ nữ khi họ lên xuống taxi, tàu hỏa,…đàn ông luôn quan tâm đến từng trạng thái cảm xúc của phụ nữ và luôn dành phần trả tiền trong những cuộc hẹn hò, gặp gỡ.

4. Món ăn không thể thiếu trong tiệc đám cưới

Cũng giống như Việt Nam, người Nga cũng coi trọng bữa ăn trong tiệc cưới. Bởi chúng thể hiện sự khoản đãi của đôi vợ chồng đối với khách khứa. Và một món ăn không thể thiếu trong bất cứ bàn tiệc cưới nào là món thịt chim.

Vì một lẽ, người dân Nga cho rằng con chim là biểu tượng tượng cho cuộc sống hạnh phúc gia đình và biểu trung cho tình yêu đôi lứa.

5. Việc từ chối ăn uống có thể làm mất lòng người dân Nga

Đừng từ chối lời mời ăn uống của Nga, bạn sẽ làm họ rất buồn đấy!
Đừng từ chối lời mời ăn uống của Nga, bạn sẽ làm họ rất buồn đấy!

Việc ăn uống ở Nga có lẽ là một chủ đề khá nhạy cảm, đặc biệt là khi chủ nhà mời bạn ăn một bữa cơm và bạn từ chối. Nếu có bạn hoặc quen biết với người Nga thì đến một lúc nào đó bạn sẽ được họ mời ăn hoặc uống, và hãy chắc chắn rằng bạn đồng ý với lời mời của họ. Và hãy nhớ rằng với người Nga thì bữa trưa là một bữa ăn quan trọng, nếu bạn được mời ăn trưa thì hãy cố gắng ăn thật nhiều nhé!

Mặc dù là một đất nước hiện đại bậc nhất thế giới, nhưng người dân Nga vẫn luôn gìn giữ những phong tục, tập quán từ lâu đời. Có rất nhiều điều khác biệt trong văn hóa của người Nga. Vì thế khi đi du lịch Nga, bạn cần lưu ý ít nhất là 5 đặc điểm văn hóa nổi bật này nhé!