Ý nghĩa của bánh Pelmeni- bánh hạnh phúc trong văn hóa của người Nga

Bánh Pelmeni của Nga hay còn gọi là bánh hạnh phúc, món ăn quen thuộc trên bàn ăn của người dân xứ bạch dương được rất nhiều thực khách mê mẩn, yêu thích khi đến đây.

Cho những ai chưa biết và chưa có dịp du lịch Nga biết về món ăn này nhé. Bánh Pelmeni là một loại bánh bao truyền thống ở Nga. Nó rất nhỏ, cách làm đơn giản (Bánh có một lượng nhỏ thịt và hành được gói trong bột rồi mang đi luộc) không cầu kỳ nhưng lại đẹp mắt và giá rất bình dân nên nó luôn luôn có mặt trong mỗi gia đình. Hơn nữa Pelmeni còn là món ngon ưa thích của du khách khi đi tour du lịch Nga.

Bánh Pelmeni-món ăn truyền thống của người Nga
Bánh Pelmeni-món ăn truyền thống của người Nga

Pelmeni- món bánh hạnh phúc của người Nga

Tại sao bánh Pelmeni của Nga lại có tên gọi hơi đặc biệt là bánh hạnh phúc? Đó là do mỗi một mẻ bánh, người nặn bánh sẽ cho một đồng xu hay chiếc cúc áo vào một chiếc bánh. Nếu như ai may mắn ăn được chiếc có chứa“vật thể lạ” thì người đó sẽ gặp được nhiều hạnh phúc. Ý nghĩa của món đồ được giấu trong bánh Pelmeni không phải cố định mà có thể thay đổi tùy theo đó là đồ vật gì. Ví dụ: một chiếc nhân rau sẽ có ý nghĩa là niềm vui, hay một chiếc nhân ớt thể hiện tình yêu sắp đến, với rau bạn sẽ có niềm vui, với đường bạn sẽ có một năm may mắn hoặc một đồng xu sẽ tượng trưng cho sự giàu có và sung túc…. Nặn bánh và cất đồ vật vào trong bánh Pelmeni là một tục lệ truyền thống của người Nga mà bạn sẽ thấy hiếm gặp ở một đất nước nào khác trên thế giới.

Ăn một chiếc bánh bạn sẽ gặp điều may khác nhau tùy vào vật bên trong
Ăn một chiếc bánh bạn sẽ gặp điều may khác nhau tùy vào vật bên trong

Ý nghĩa trong bánh Pelmeni của Nga có đôi chút khác biệt so với các nước khác. Bánh Pelmeni của Siberi được để lên bàn chỉ trong một bát lớn. Nếu chủ nhà mang cho một người khách một suất nhỏ là ý người chủ muốn tránh sự có mặt của người ở bàn đó. Một bát lớn trái lại làmong muốn giữ khách ở nhà mình. Ở Trung Quốc, nó lại liên quan đến những con số, hạnh phúc gấp đôi nếu ăn 2 miếng pelmeni, ăn 3, 6, 9 miếng phải nuốt chúng để tìm được hạnh phúc, ăn 4 miếng bánh Pelmeni đảm bảo một năm hạnh phúc, người nông dân ăn 5 miếng nếu muốn mùa màng thuận lợi…

Ở những nơi khác, bánh Pelmeni cũng có ý nghĩa khác nhau
Ở những nơi khác, bánh Pelmeni cũng có ý nghĩa khác nhau

Xem thêm:

Metro tàu điện ngầm ở Matxcova- niềm tự hào của người Nga

Pelmeni mang ý nghĩa của những giấc mơ

Không chỉ mang ý nghĩa hạnh phúc trong hiện thực mà những chiếc Pelmeni của Nga còn có ý nghĩa với những giấc mơ. Người Nga cho rằng nếu bạn mơ thấy mình đang ngồi ở một bàn đầy những bánh Pelmeni thì có nghĩa bạn sẽ có một cuộc gặp với những người bạn thân. Nếu mơ thấy đang nặn bánh có nghĩa là bạn đang thiếu đi sự đầm ấm gia đình. Một cô gái mơ thấy mình đang nặn Pelmeni không thành thì giấc mơ đó có ý nghĩa người yêu hiện tại của cô khá khó tính trong ăn uống.

Mơ thấy bánh Pelmeni bạn sẽ có cuộc gặp với người thân
Mơ thấy bánh Pelmeni bạn sẽ có cuộc gặp với người thân

Nếu có dịp đi du lịch Nga thì nhất định bạn đừng quên nếm thử một chiếc bánh truyền thống Pelmeni để khám phá sự độc đáo, tinh tế trong ẩm thực của xứ sở bạch dương này nhé.

Postum Travel

Ảnh sưu tầm

Bài viết liên quan