TP Vinh lần đầu có phố đi bộ

Phố đi bộ tại TP Vinh được vận hành thử vào dịp lễ giỗ Tổ, thu hút hàng chục nghìn người tham quan, thưởng thức ẩm thực.

Từ 19h các tối cuối tuần qua, nhiều người địa phương, du khách đổ về phố đi bộ gần quảng trường Hồ Chí Minh ở trung tâm TP Vinh. Khoảng một giờ sau, lượng người ghi nhận lên tới hàng nghìn. Đông nhất là khu vực đường Hồ Tùng Mậu, nơi có dàn nhạc nước, sân khấu của câu lạc bộ dân ca Ví Giặm và các nhóm nhạc biểu diễn.

Hàng nghìn người tại một khu vực trên đường Hồ Tùng Mậu thời điểm phố đi bộ hoạt động
Hàng nghìn người tại một khu vực trên đường Hồ Tùng Mậu thời điểm phố đi bộ hoạt động

Ở đường Nguyễn Văn Cừ, nơi có hàng cây giáng hương, vỉa hè sạch được lát đá, các cửa hàng ăn, quán cà phê cũng tấp nập khách. Lượng người đông song không xảy ra tình trạng chen lấn hay xô đẩy, hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang để phòng Covid-19. “Không gian lý tưởng, sạch sẽ. Đây là nơi mới mẻ để chúng tôi có dịp ngắm cảnh và thưởng thức ẩm thực dịp cuối tuần”, chị Phương, trú TP Vinh, nói.

Trong thời gian phố đi bộ hoạt động, cảnh sát giao thông lập các chốt ngăn ở đầu đường để hướng dẫn phương tiện. Nhiều bãi gửi xe quanh phố đã được chính quyền bố trí. Trong thời gian này, lực lượng làm nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Lãnh đạo TP Vinh ước tính đã có hàng chục nghìn người tới khu phố trong hai đêm vận hành thử nghiệm. “Lượng người tới phố đông đúc là một tín hiệu tốt, đặc biệt thời điểm này du lịch đang mở cửa trở lại. Sau thời gian thử nghiệm, chúng tôi sẽ khai trương dịp tới”, vị cán bộ, cho hay. Theo kế hoạch, phố tiếp tục mở vào thứ 6 và 7 hàng tuần, thời gian hoạt động từ 19h đến 23h 30 phút.

Có thể bạn quan tâm: Tuần Du lịch – Văn hoá Lai Châu 2022 diễn ra trong tháng 4

Bé gái 5 tuổi ở TP Vinh thích thú tạo dáng tại không gian phố đi bộ
Bé gái 5 tuổi ở TP Vinh thích thú tạo dáng tại không gian phố đi bộ

Phố đi bộ đầu tiên của TP Vinh được chuẩn bị hai năm qua, với quy mô khoảng 1,5 km với 4 tuyến đường liên kết nhau. Trong đó đoạn Hồ Tùng Mậu (từ Cầu Nại đến điểm đầu đường Nguyễn Trung Ngạn) dài 430 m; đoạn Nguyễn Văn Cừ (điểm đầu giao với đường Hồ Tùng Mậu, điểm cuối giao đường Lê Hồng Phong) dài 500 m. Còn lại là đoạn đường Nguyễn Trung Ngạn (từ đầu ngõ số 2 đến điểm giao đường Nguyễn Văn Cừ) và đoạn Nguyễn Tài (điểm giao đường Hồ Tùng Mậu đến điểm giao đường Nguyễn Văn Cừ).

Việc lựa chọn 4 đường đi bộ nói trên đã liên kết khu vực trung tâm, tạo thành vòng tròn sôi động. Trên các tuyến này cũng có hàng trăm cơ sở kinh doanh ăn uống, thời trang, nghệ thuật, giải trí, giúp quảng bá ẩm thực vùng miền, gia tăng sức tiêu thụ hàng hóa…

Dàn nhạc nước lung linh thu hút khách thưởng thức.
Dàn nhạc nước lung linh thu hút khách thưởng thức.

Thành phố Vinh là đô thị loại một thuộc tỉnh Nghệ An với diện tích hơn 104 km2, hơn 545.000 dân. Năm 2016, TP Vinh được Chính phủ phê duyệt đề án phát triển, trở thành trung tâm kinh tế – văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ…

Bài viết liên quan