Top 5 đặc sản miền Tây Nam Bộ làm “xiêu lòng” tín đồ ẩm thực

Tây Nam Bộ một điểm du lịch lý tưởng gắn liền với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, dân giã. Không chỉ ngân nga trong lòng du khách về cảnh thiên nhiên chốn sông nước. Những món ăn miền Tây dân dã với sự kết hợp thần túy đã không khỏi thôi thúc bước chân của những “tín đồ ẩm thực” tới đây để khám phá. Vậy cùng Postum Travel khám phá Top 5 đặc sản chốn sông nước này nhé!

Khám phá: Tour du lịch 4 ngày Hà Nội – Cần Thơ – Năm Căn – Cà Mau – Châu Đốc.

1. Lẩu mắm  – đặc sản gợi thương, gợi nhớ miền Tây

Ai đi miền Tây mà chưa một lần thưởng thức “tinh hoa ẩm thực” này là một thiếu sót. Hương vị của nồi lẩu mắm đậm đà, đứng xa vài mét vẫn có thể ngửi thấy.

Nhắc tới miền Tây là không khỏi nghĩ tới những ngày tháng mưa giông, bão lũ. Cứ mỗi dịp mùa nước nổi về, người dân í ới nhau bắt tôm, bắt tép đi gom cá về để làm mắm. Để được ăn món lẩu mắm miền Tây ngon nhất, chuẩn vị nhất nhất định phải đến đây vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm. Đây chính là thời điểm mực nước dâng nên cao nhất.

Lẩu mắm miền Tây – món ăn gợi thương, gợi nhớ lòng người

Để có được món ăn này đó là cả tâm huyết của người dân miền Tây. Lẩu mắm được nấu từ mắm cá linh,… Để trọn vị món ăn hấp dẫn này còn kết hợp hòa quyện cùng với tôm, mực, vài khúc basa, sò, hến,… Tùy thuộc vào sở thích khẩu vị của mỗi người. Một đĩa bông điên điển vàng ươm đi kèm nhúng sơ qua là đã có thể thưởng thức. Mùi bông thơm thơm, giòn giòn, nhai cùng miếng mắm thì sao mà không mê cho được!

Bông điên điển - một sự kết hợp hoàn hảo với lẩu mắm
Bông điên điển – một sự kết hợp hoàn hảo với lẩu mắm

Giá để bạn thưởng thức một nồi lẩu mắm miền Tây chuẩn vị thơm ngon dao động từ: 100.000 – 300.000 VND.

Một số địa điểm lẩu mắm miền Tây chuẩn vị thơm ngon:

  • Lẩu mắm Hiếu Miên:

          Địa chỉ: 5D Lê Lai, P. Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên, An Giang.

          Điện thoại: 091 582 28 32

  • Lẩu mắm Cần Thơ:

          Địa chỉ: 162/18 Trần Ngọc Quế, Xuân Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.

          Điện thoại: 090 673 79 74

2. Bánh Xèo – ngon xao xuyến trái tim mỗi du khách

Nhắc tới bánh xèo là không thể không nghĩ về miền Tây. Một món ăn vặt lề đường trở thành “quốc hồn quốc túy”.Thật dễ để ta có thể bắt gặp chiếc bánh xèo ở bất cứ đâu. Thực sự phải nói rằng, hương vị bánh xèo miền Tây Nam Bộ có một thứ gì đó rất mê, rất đã.

Khác với bánh Xèo ở nhiều nơi, miếng bánh ở đây to, vàng óng ả đượm vị thơm. Nhân bánh Xèo cũng rất đặc biệt được làm từ: củ sắn, cà rốt, nấm bào ngư, tôm, giá đỗ,… được nêm nến rất vừa miệng.

Ở miền Tây họ luôn muốn thưởng thức bánh xèo một cách tự nhiên nhất. Thay vì sử dụng bánh tráng, họ sử dụng lá tía tô, xà lách,… để đập tan đi cái béo ngậy của miếng bánh xèo. Dường như đối với họ, điều làm nên sự khác biệt và thơm ngon cho món ăn chính là sự kết hợp giữa rau và nước mắm. Nước mắm chấm bánh xèo miền Tây vừa miệng không quá chua, cũng không quá ngọt mà dịu nhẹ thanh thanh.

Bánh xèo miền Tây giòn lâu, ngon ngây ngất
Bánh xèo miền Tây giòn lâu, ngon ngây ngất

Không quá khó để bạn có thể thưởng thức một món ăn mang đậm nét miền Tây này. Giá mỗi chiếc bánh xèo chỉ tầm khoảng 10.0000- 20.000 VND.

Địa chỉ nổi tiếng bán bánh Xèo thơm ngon ngây ngất:

  • Quán Thu 46

Địa chỉ: Đường 30 Tháng 4, Mỹ Tho, Tiền Giang

  • Bánh xèo Hoa Kiểng

Địa chỉ: 331 C Tân Ngãi, Vĩnh Long

3. Đuông dừa – thức ẩm thực độc lạ chốn sông nước

Đến Tây Nam Bộ, bạn cũng đừng bỏ qua món ăn dân dã này. Mặc dù món ăn có phần “rùng rợn” với những người ăn được nó lại là một món khoái khẩu đó! Những con đuông dừa béo ngậy còn bò lúc nhúc, chấm hòa quyện với bắt nước mắm ngon khó tả được.

Để tạo nên sự đa dạng, độc đáo cho món ăn. Người dân miền Tây đã tự chế biến nhiều món ăn khác nhau từ đuông dừa như: đuông dừa chiên giòn, đuông dừa lăn bột,…

Đuông dừa món ăn độc lạ không kém phần hấp dẫn
Đuông dừa món ăn độc lạ không kém phần hấp dẫn

Tuy bề ngoài giống con “sâu” khiến nhiều người sợ hãi. Chúng ta sẽ phải ngỡ ngàng trước hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó mang lại. Con vật này giúp cải thiện sức khỏe và chữa trị nhiều căn bệnh. Hàm lượng dinh dưỡng cao nên giá thành cũng tỉ lệ thuận với điều đó. Hiện nay, giá trên thị trường mỗi con đuông dừa giao động khoảng từ: 10.000- 20.000 VND. Tùy thuộc vào nguồn gốc và xuất xứ của nó

Gợi ý cho bạn địa chỉ mua đuông dừa béo ngậy uy tín:

  • Khu du lịch sinh thái Cồn Quy:

          Địa chỉ: Xã Tân Thạch, Huyện Châu Thành, Bến Tre

  • Hệ thống sieuthicontrung.vn

4. Hủ tiếu Sa Đéc – bí quyết gia truyền ẩm thực miền Tây Nam Bộ

Từ bao đời người dân Đồng Tháp luôn tự hào về món ăn truyền thống làm nên thương hiệu của tỉnh này. Đến với Đồng Tháp ngoài việc đứng lại thả hồn vào đồng hoa Sa Đéc mà đừng quên thưởng thức một bát hủ tiếu Sa Đéc nóng hổi.

Để nấu được một bát hủ  Sa Đéc nước súp trong ngọt. Chắc hẳn những con người ấy thực sự phải tâm huyết và tận tụy biết nhường nào! Sợi bánh trắng dai, điểm lên bát hủ tiếu là thịt, tim, gan, lòng heo,… Ăn xong bát hủ tiếu nóng hổi mà quên luôn lối về.

Hủ tiếc Sa Đéc - thức ẩm thực tinh thần của người dân Đồng Tháp
Hủ tiếc Sa Đéc – thức ẩm thực tinh thần của người dân Đồng Tháp

Địa chỉ những quán hủ tiếu Sa Đéc ngon mà bạn nên ghé:

  • Hủ Tiếu bà Sẩm

          Địa chỉ: 118 phường Trần Hưng, phường 1, Sa Đéc Đồng Tháp

          Giá bán: 10.000 VND một tô bình thường

  • Hủ tiếu cô Liên:

          Địa chỉ: 111 đường Trần Phú, phường 1, Tp. Sa Đéc, Đồng Tháp.

          Giá bán: Tô bình thường – 25.000 VND, riêng xương ống – 35.000 VND.

5. Canh gà lá gang – tinh hoa ẩm thực miền Tây Nam Bộ

Từ thuở khai hoang mở đất, lá gang đã gắn liền với cuộc sống của những người dân miền Tây. So với nhiều loại rau dân giã khác, lá gang là loại rau khá yêu thích của con người nơi đây. Cũng chính bởi lí do đó mà có nhiều món ẩm thực hấp dẫn được chế biến cùng loại lá đặc biệt này. Canh gà lá gang là một trong số món ăn nằm trong số đó.

Để nấu được món ăn này không phải ai cũng biết nấu. Gà ở đây được chọn lọc rất kĩ lưỡng như gà ta hoặc gà rừng. Nồi nước canh được nấu bằng chính nước luộc gà nên càng tăng thêm vị ngọt đậm đà. Đây là một món ăn khá tốn cơm đối với bất kì ai. Trong thời tiết se lạnh được ngồi ăn bát cơm nóng hổi, thưởng thức cùng canh gà lá gang chua chua. Ôi! Cái ấm áp ấy sao cứ như được thưởng thức những món ăn mẹ nấu vậy.

Canh gà lá gang - ấm áp gợi như món ăn mẹ nấu
Canh gà lá gang – ấm áp gợi như món ăn mẹ nấu

Xem thêm: Hé mở bức màn bí mật về 6 món ngon miền Tây mùa nước nổi

Phải nói rằng ẩm thực miền Tây rất gần gũi, rất mộc mạc như chính những con người nơi đây. Trên đây, là top 5 món ăn tạo nên nét riêng cho ẩm thực của chốn sông nước này. Đến miền Tây để thưởng thức một vòng những món ăn hấp dẫn này đừng quên trang bị cho mình “một chiếc bụng đói” bạn nhé!

Bài viết liên quan

Đặt Tour