Tất tần tật những điều hay ho về ga xe lửa Đà Lạt

Từ ngày xưa khá nhiều công trình ở nước ta được người thiết kế và xây dựng, một số vẫn còn được lưu giữ đến nay và trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng. Nhà ga xe lửa Đà Lạt chính là một trong những địa điểm được khá nhiều các bạn trẻ biết đến. Đây cũng là một trong hai di tích thuộc cấp quốc gia, được nhà nước công nhận bảo tồn và giữ gìn.

Giới thiệu chung về ga xe lửa

Giới thiệu chung về ga xe lửa
Giới thiệu chung về ga xe lửa

Nhà ga xe lửa Đà Lạt – nhà ga đẹp nhất Đông Dương cách trung tâm thành phố hơn 2km, do hai kỹ sư người Pháp bậc nhất thời đó thiết kế và xây dựng theo phong cách hơi thiên hướng về kiến trúc hiện đại. Công trình xây dựng khoảng hơn 80 năm về trước – là nhà ga cổ nhất Việt Nam với đường răng cưa hiếm có trên thế giới.

Kiến trúc ga xe lửa

Sau 4 năm xây dựng, công trình được đưa vào hoạt động năm 1938. Chiều dài tuyến đường sắt dài hơn 83km nối thành phố Đà Lạt với Phan Rang và nhà ga có chiều dài 66,5m, chiều rộng 11,4m, và chiều cao 11m. Nhà ga được thiết kế theo hình núi Langbiang hùng vĩ. Không gian rộng rãi thoáng mát với 3 khu vực riêng biệt.

Kiến trúc ga xe lửa - ga xe cổ nhất Việt Nam
Kiến trúc ga xe lửa – ga xe cổ nhất Việt Nam

Nhìn từ phía trước nha ga có 3 chóp nhô lên tượng trưng cho đỉnh núi Langbiang – đỉnh núi cao nhất thành phố sương mù. Điểm ấn tượng khi nhìn chính diện nhà ga là hình một cái mặt đồng hồ to. Nó dùng để ghi lại thời gian bác sĩ Yersin tìm và phát hiện ra Đà Lạt.

Đường xe lửa răng cưa

Sẽ không mấy ai chú ý đến đường răng cưa độc nhất vô nhị tại Việt Nam, và hiếm có trên toàn thế giới. Chỉ có hai đất nước sử dụng đường xe lửa này là Việt Nam và Thụy Điển. Sẽ giống với những đường xe lửa khác có hai thanh hai bên nhưng đường nàu có thêm một đường răng cưa ở giữa ăn khớp với bánh xe. Nó dùng để kéo xe khi lên dốc và giúp cho không bị tuột khi xuống dốc. Nhưng vô cùng tiếc nuối khi nhà ga đã dừng hoạt động khi bị ảnh hưởng của chiến tranh.

Đường xe lửa răng cưa đọc nhất vô nhị
Đường xe lửa răng cưa đọc nhất vô nhị

Giá vé nhà ga Đà Lạt

Đến bây giờ sẽ có nhiều người tưởng rằng nhà ga không còn hoạt động, nhưng nhà ga vẫn cho tàu chạy tuyến đường 7km nhằm phụ vụ nhu cầu khám phá và tận hưởng của các du khách. Giá vé vào nhà ga hiện tại cực kỳ rẻ, chỉ 10.000 đồng/người, trẻ em dưới 1m sẽ được miễn phí. Chi phí này nhằm phục vụ cho việc tu sửa lại nhà ga.

Ga chỉ có 1 tuyến duy nhất từ nhà ga Đà Lạt đến Trại Mát và mở cửa đón khách từ 7 giờ 30 phút sáng và đóng cửa vào 17 giờ chiều hàng ngày. Các tuyến cố định trong ngày như sau:

 • Chuyến 1: 7:45 – 9:15
 • Chuyến 2: 9:50 – 11:20
 • Chuyến 3: 11:55 – 13:25
 • Chuyến 4: 14:00 – 15:30
 • Chuyến 5: 16:05 – 17:35
Giá vé nhà ga Đà Lạt
Giá vé nhà ga Đà Lạt

Giá vé cố định và không thay đổi vào dịp lễ tết.

 • Với khách Việt Nam: 108.000 đồng – 150.000 đồng (khứ hồi)

                                                72.000 đồng – 100.000 đồng (một chiều)

 • Với khách ngoại quốc: 170.000 đồng (khứ hồi)

                                                150.000 đồng (một chiều)

Một số những địa điểm gần nhà ga mà bạn có thể tham khảo:

 • Quảng trường Lâm Viên Đà Lạt
 • Hồ Xuân Hương
 • Chùa Linh Phước
 • Vườn hoa Cẩm tú cầu
 • Đồi chè
Địa điểm gần nhà ga
Địa điểm gần nhà ga

Đi nhà ga nên chú ý điều gì?

 • Đà Lạt mùa khô vào tháng 11 là khoảng thời đi du lịch thích hợp nhất
 • Liên hệ đặt vé trước và đi vào mùa thấp điểm
 • Chú ý cẩn thận tránh những tai nạn đáng tiếc
 • Mang theo máy chụp ảnh để có những bức hình lung linh nhất
 • Giữ gìn vệ sinh chung tại khu du lịch

 Những hình ảnh sống ảo tại ga Đà Lạt

Góc checkin thần thánh
Góc checkin thần thánh
Gà Đà Lạt - nơi săn ảnh nổi tiếng
Gà Đà Lạt – nơi săn ảnh nổi tiếng
Ảnh cưới mang phong cách Châu Âu
Ảnh cưới mang phong cách Châu Âu

Đến với nhà ga xe lửa độc nhất Việt Nam, bạn sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ, thả sức sống ảo với khung cảnh lung linh. Ga Đà Lạt luôn là một địa điểm du lịch được quan tâm nhất. Mong rằng bài biết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về nhà ga xe lửa Đà Lạt, Postum Travel luôn gửi đến bạn những địa điểm du lịch hot nhất. Muốn đến ga tham quan bạn nhớ gọi điện thoại hỏi giờ tàu để tránh tình trạng phải ngồi chờ, số điện thoại: 026 3383 4409. 

Xem thêm:

 

 

Bài viết liên quan