Những sự thật ít ai biết về dinh thự của vua Bảo Đại

Vua Bảo Đại – vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của nước Việt Nam. Dinh thự Bảo Đại là nơi mà vua từng nghỉ dưỡng, nó xuất hiện ở nhiều nơi trên nước ta nhưng ở Đà Lạt lại có tận 3 dinh thự. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lí do?

Xem thêm:

Giới thiệu chung về dinh thự của vua Bảo Đại

Giới thiệu chung về dinh thự của vua Bảo Đại
Giới thiệu chung về dinh thự của vua Bảo Đại

” Vãng thăm miền đất ngỡ thiên đường

Biệt thự huy hoàng phủ trắng sương “

Đà Lạt có khí hậu se lạnh giống với nước Pháp, cảnh vật nhìn tổng quan thì cũng không khác nhau là mấy. Nhưng điều giống với xứ sở rượu vang nhất đó chính là kiến trúc. Đó cũng là lí do mà Đà Lạt được gọi với tên gọi là “tiểu Paris”- mang hơi thở của kinh đô ánh sáng.

Không lạ gì khi các kiến trúc dinh thự của vua Bảo Đại cũng mang một phong cách của Pháp, được người Pháp xây dựng. Có lẽ nơi đây khí hậu mát mẻ nên ông quyết định làm nơi nghỉ dưỡng, còn xây dựng 3 dinh thự ở ba nơi khác nhau trong thành phố.

Dinh thự Đại Bảo I

Dinh thự Đại Bảo I
Dinh thự Đại Bảo I

Dinh I tọa lạc tên một ngọn đồi cao hơn 1500 mét, quang cảnh thơ mộng mát mẻ với rừng thông xanh mướt bao quanh. Được xây dựng bởi một triệu phú người Pháp, khi đó vua Bảo Đại còn làm Quốc trưởng đã mua lại để làm nơi làm việc và nghỉ dưỡng. Đến năm 1956, nơi đây được Ngô Đình Diệm sử dụng làm nơi ở riêng của mình. Ông cho xây những công trình mang ý nghĩa phụ vụ cho quân sự.

Hàng cây trám trắng cổ thụ
Hàng cây trám trắng cổ thụ

Dinh I được coi là dinh thư có phong cảnh đẹp nhất trong ba dinh. Ai đã từng đến đây chắc chắn ấn tượng mạnh với hàng cây trám thân trắng trải dài. Điều đặc biệt ở đây chính là 9 cây chà là do chính tay vua Bảo Đại trồng với ý nghĩa tượng rưng cho 9 con rồng mong cho nước nhà luôn trường tồn, vững mạnh. Giữa không gian xuất hiện tòa lâu đài vàng rực rỡ nổi bật, nơi đây tái hiện lại cuộc đời huy hoàng và đầy sóng gió của ông.

Sau nhiều năm cải tạo lại, giờ đây dinh 1 trở thành địa điểm tham quan khá nổi tiếng. Một khung cảnh êm đềm, lãng mạn nên đây cũng là nơi xuất hiện trong nhiều bộ ảnh cưới mang phong cách Châu Âu. Xung quanh có rất nhiều góc sống ảo dành cho du khách thoải mái lưu giữ những bức hình xinh đẹp của bản thân như:

  • Hàng trăm chiếc đèn lồng rực rỡ
  • Dải bậc thang 7 màu
  • Bàn cờ vua
Địa điểm sống ảo tại dinh I
Địa điểm sống ảo tại dinh I

Dinh thự I đã góp phần tạo nên diện mạo và giá trị về văn hóa giữa thành phố phồn hoa cao nguyên Lâm Đồng.

Dinh thự Bảo Đại II

Dinh thự Bảo Đại II
Dinh thự Bảo Đại II

Dinh thự thứ 2 được mọi người gọi với tên khác là Dinh Toàn Quyền. Mặc dù vua không ở đây nhưng được thiết kế một đường hầm nối với dinh 1. Chính vì nơi đây từng là nơi ở của nhà chức trách tối cao cảu Pháp nên kiến trúc ở đây theo hơi hướng Paris một cách rõ rệt nhất.

Cũng như dinh thự 1, dinh 2 được đặt trên một con đồi cao hơn 1500 mét, đứng ở đây có thể nhìn được hồ Xuân Hương. Công trình vô cùng kiên cố với được lát bên ngoài bằng đá trầm tích và thay các vật liệu gỗ bằng thép do các kiến trúc sư người Pháp mang sang. Đây cũng là công trình đầu tiên được xây dựng bằng đá trầm tích ở Việt Nam nên dù có trải qua cả trăm năm nhưng nơi đây vẫn như mới. Nơi đây không những mang giá trị về mặt văn hóa mà còn về mặt ịch sử rất lớn.

Dinh thự III – Biệt viện vua Bảo Đại.

Dinh thự III – Biệt viện vua Bảo Đại.
Dinh thự III – Biệt viện vua Bảo Đại.

Kiến trúc dinh thự

Trong tất cả ba dinh thự tại Đà Lạt thì đây chính là dinh thực đẹp nhất. Cũng chính là nơi sinh hoạt của gia đình vua Bảo Đại. Dinh 3 tọa lạc giữa rừng Ái Ân trên một ngọn đồi cao gần 1600 mét- là dinh thự cao nhất so với hai dinh còn lại. Dù đã trải qua gần 100 năm lịch sử nhưng nơi đây vẫn giữ được nét cổ kính ban đầu.

Bước vào du khách sẽ bị choáng ngợp bởi sự đồ sộ và xa hoa của tòa dinh thự. Trước và sau đều có vườn hoa với nhiều loài hoa sặc sỡ. Phong cảnh nên thơ trữ tình mang đậm phong cách Châu Âu giữa thành phố phồn hoa.

Nội thất bên trong dinh 3
Nội thất bên trong dinh 3

Nội thất bên trong dinh

Nội thất bên trong được giữ nguyên vẹn, nhằm để khách du lịch có thể mường tượng ra khung cảnh sinh hoạt và làm việc của vua. Vào phòng làm việc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng tận mắt ngọc tỷ của vua và nhiều đồ vật của triều đình thời xưa.

Dinh 3 - góc sống sống ảo lý tưởng
Dinh 3 – góc sống sống ảo lý tưởng

Di chuyển lên tầng 2 chính là nơi sinh hoạt riêng tư của gia đình vua Bảo Đại, Nam Phương hoàng hậu cùng hoàng tử Bảo Long, Phương Mai công chúa, Phương Liên công chúa và hoàng tử Bảo Thăng.

Vào nơi đây bạn như được lạc vào cuộc sống xa hoa của vua chúa ngày xưa với những kỉ vật còn sót lại, và tầng hầm đựng nhiều loại rượu quý hiếm từ thời Pháp thuộc. Thêm một điều đặc biệt nữa mà những du khách rất ưa thích đó chính là được hóa thân vào nhân vật của hoàng thân quốc thích với những bộ đồ hoàng tộc thời xưa.

DỊch vụ hóa trang thành hoàng tộc
DỊch vụ hóa trang thành hoàng tộc

Cả ba dinh thự đã góp phần làm mới mẻ giữa thành phố tình yêu, không chỉ vì thời tiết mát mẻ, phong cảnh hữu tình mà còn về nét đẹp văn hóa và giá trị lịch sử vô cùng lớn. Hy vọng rằng bài viết của Postum Travel sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người hiểu thêm được phần nào về địa điểm du lịch nổi tiếng này. Chần chờ gì mà không trải nghiệm ngay!

Bài viết liên quan