Những lễ hội truyền thống ở Nga du khách không thể bỏ lỡ

Là một nước có nền văn hóa lâu đời và độc đáo nên các lễ hội truyền thống ở Nga cũng rất nổi tiếng và đặc sắc. Du lịch Nga khám phá cảnh quan và những lễ hội ở đây sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên.

Lễ hội tiễn mùa đông ở Nga

Lễ hội tiễn mùa đông ở Nga là một trog những lễ hội truyền thống ở Nga tại các vùng nông thôn của người nông dân rất hấp dẫn thu hút được nhiều khách quan. Sau mùa đông giá rét, băng tuyết phủ kín các cánh đồng nên không thể trồng trọt, người nông dân chỉ mong mùa đông qua nhanh để tiếp tục công việc đồng áng vào mùa xuân. Lễ hội này được tổ chức ở những nơi có không gian rộng lớn, mở đầu bằng hình ảnh những chú bé mặc quần áo truyền thống ngộ nghĩnh cầm đuốc rơm đốt hình nộm khổng lồ.

Tham gia lễ hội tiễn mùa đông ở Nga rất hấp dẫn
Tham gia lễ hội tiễn mùa đông ở Nga rất hấp dẫn

Lễ hội Ivan Kupala mùa đông tại Nga

Là một nước có mùa đông lạnh nhất thế giới nên nó sẽ ảnh hưởng đến văn hóa của đất nước bạch dương. Lễ hội Ivan Kupala mùa đông là một trong số những lễ hội truyền thống của người Nga.

Khác với Lễ hội tiễn mùa đông thì lễ hội Ivan Kupala mùa đông được tổ chức trong nhà. Cháo được nấu bằng đại mạch, trộn mật ong là món ăn truyền thống không thể thiếu trong hội Ivan Kupala được bày và ăn rất đặc biệt. Trước khi ăn, nó được đặt trên bàn đã trải sẵn cuộn rơm được phủ tấm khăn trải bàn lên. Đầu tiên, sẽ đem cúng tổ tiên, sau đó đến các thành viên trong gia đình và khách khứa. Cuối cùng phải để dư một chút trong nồi mang ra ngoài sân cho thần băng giá.

Lễ hội Ivan Kupala mùa hạ- dành cho các cô gái đang yêu

Những cô gái Nga với mái tóc vàng, làn da trắng xinh tươi sẽ có riêng cho mình hẳn một lễ hội để đi tìm người yêu. Họ bói tìm người yêu bằng các vòng hoa do chính tay mình làm sau đó thả xuống sông ngay trong đêm diễn ra lễ hội.

Lễ hội Ivan Kupala dịp để các cô gái tìm tình yêu của mình bằng các vòng hoa
Lễ hội Ivan Kupala dịp để các cô gái tìm tình yêu của mình bằng các vòng hoa

Trong lễ hội đặc sắc này, có màn nhảy qua lửa mà chỉ có những người mạnh bạo nhất mới tham gia. Hơn nữa tương truyền rằng trong đêm của lễ hội, nếu đôi nào yêu nhau mà tìm vào rừng sẽ được chứng kiến nhiều điều huyền bí. Bạn sẽ thấy được rất nhiều điều thú vị trong lễ hội này khi đi du lịch Nga.

Xem thêm:

Tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của người Nga

4. Lễ hội chăn cừu- lễ hội truyền thống từ xa xưa ở Nga

Một trong những lễ hội từ thời xa xưa vẫn được lưu truyền cho đến hôm nay ở Nga là lễ hội chăn cừu. Sau mùa đông, tuyết bắt đầu tan, cây cỏ, thảo nguyên bừng thức thì những chú cừu được đưa lên các thảo nguyên để hít thở khí trời trong lành và ăn cỏ non. Những người chăn cừu phải tạm biệt gia đình để đi theo đàn cừu. Vì thế mà người ta tổ chức ngày hội chăn cừu để tiễn những người chăn cừu lên núi.

Sau mùa tuyết tan, người ta tổ chức lễ hội chăn cừu
Sau mùa tuyết tan, người ta tổ chức lễ hội chăn cừu

Trong lễ hội ở Nga này, người dân sẽ nhảy các điệu nhảy dân tộc, điệu nhảy rồng rắn, mời nhau nếm pho-mát cừu thơm, uống rượu sữa cừu, ăn bánh ngọt…. Chắc chắn bạn sẽ muốn tham gia lễ hội này để thưởng thức món ngon cho mà xem.

5. Lễ hội Cô Dắc

Ở Nga có một nền văn hóa độc đáo đó la văn hóa Cô Dắc. Để kỷ niệm nền văn hóa lâu đời này, người dân nơi đây cũng tổ chức một lễ hội hàng năm quê hương Nga Kotelnikovo, trái tim của Volgograd – miền nam nước Nga. Tại đây sẽ có một gian đặc sắc nhất của văn hóa và ẩm thực người Cô Dắc mà không nơi nào có được.

6. Lễ Maslyanitsa- lễ hội ăn chay của người Nga

Maslyanitsa là lễ hội ăn chay của người Nga, trước lễ hội họ sẽ tổ chức tuần lễ bánh kếp. Tuần lễ bánh kếp còn được gọi là tuần lễ điên rồ, mọi người sẽ đeo mặt nạ quái dị, đàn ông mặc quần áo của đàn bà và ngược lại, … Một hình nộm rơm khổng lồ sẽ được đốt trong lễ hội để tượng trưng cho lời chào mùa đông sắp đến của người Nga.

7. Lễ Phục Sinh- lễ hội đặc biệt của xứ sở bạch dương

Lễ Phục sinh ở Nga cũng là lễ hội đặc trưng của người dân ở đây. Trong ngày lễ Phục sinh thường có bánh mỳ ngọt hay còn gọi là bánh phục sinh rất đặc biệt, hình tròn. Người ta tặng nhau, mời nhau ăn trứng phục sinh nhiều màu sắc với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người được mời. Có thể du khách cũng muốn mình được thưởng thức món trứng này để được may mắn.

Lễ Phục sinh ở xứ sở bạch dương
Lễ Phục sinh ở xứ sở bạch dương

Đó là những lễ hội truyền thống lâu đời và đặc sắc mà bạn có thể trải nghiệm khi đi du lịch Nga. Còn rất nhiêu lễ hội khác cũng độc đáo không kém đang chờ bạn khám phá. Hãy để một lần trong đời được đến đất nước xinh đẹp và hòa vào không khí của những lễ hội này nhé.

Postum Travel 

Ảnh sưu tầm

Bài viết liên quan