Giáng Sinh là ngày lễ phổ biến ở các nước Châu Âu, châu Mỹ hay châu Phi thì Nga cũng có ngày lễ này. Tuy nhiên nếu có dịp đi du lịch Nga vài ngày vào đúng Giáng Sinh bạn sẽ thấy những nét độc đáo trong lễ giáng sinh ở Nga đấy. Cùng Postum Travel khám phá ngay bây giờ nhé!

Thời gian tổ chức lễ Giáng Sinh muộn hơn thế giới

Nếu như cả Chính thống giáo và Công giáo tổ chức đón Giáng sinh vào một ngày 25/12 thì tại Nga chọn Giáng Sinh vào ngày 7 tháng giêng hàng năm. Bởi từ 1582 tại châu Âu xuất hiện lịch Grigori (lịch mới), nhưng ở Nga vẫn sử dụng lịch Julian (lịch cũ) cho tới thời Xô-viết nên mới muộn hơn so với thế giới đến 13 ngày.

Có thời kỳ năm 1917 lễ Giáng sinh bị cấm trên toàn nước Nga và cho đến năm 1992 mùa lễ mới được chính thức tổ chức trở lại trên toàn đất nước Nga.

Tận hưởng không khí Giáng Sinh ở đất nước bạch dương
Tận hưởng không khí Giáng Sinh ở đất nước bạch dương

Vậy là bạn có thể đón mùa lễ Giáng Sinh ở bất cứ đâu rồi đi tour du lịch Nga vào mùng 7-8-9/1 để đón Noel tại đây.

Những nét độc đáo trong lễ Giáng Sinh ở Nga

Theo phong tục xưa, trước Giáng sinh người Nga thường ăn chay 40 ngày cùng với những quy định rất nghiêm ngặt như: không được phép ăn thịt, ăn trứng, ăn sữa và mỡ động vật. Các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu không được ăn cá và uống rượu. Được phép ăn thức ăn với dầu thực vật vào các ngày còn lại trong tuần.

Zakuski là món khai vị phổ biến trong lễ Giáng Sinh
Zakuski là món khai vị phổ biến trong lễ Giáng Sinh

Ngày mùng 6/1 là ngày cuối cùng của lễ ăn chay nhưng cũng chỉ được phép ăn các món thịt, cá sau khi ngôi sao đầu tiên mọc lên. Đặc biệt t trong buổi tối hôm ấy mọi người thường cùng nhau quay quần xung quanh những đống lửa lớn vì người dân ở đây cho rằng lửa sẽ xua đi bóng tối giúp cho linh hồn của những người đã khuất không bị lạnh lẽo và cũng để bắt đầu một năm mới mùa màng bội thu.

Có thể bạn quan tâm:

Ngỡ ngàng khi tận mắt chứng kiến hiện tượng đêm trắng ở Nga

Món ăn trong mùa Giáng Sinh

Ở xứ sở bạch dương, đêm Giáng sinh các thành viên trong gia đình ngồi quây quần bên mâm cơm với 12 món khác nhau tượng trưng cho 12 tông đồ của Chúa. Trên bàn ăn sẽ trải tấm khăn trải bàn màu trắng- biểu trưng là tấm vải che phủ cho Chúa hài đồng. Một số gia đình khác còn để thêm vị trí dành cho các thành viên trong gia đình khác đã qua đời.

Theo truyền thống, người cha sẽ cầu nguyện kinh cầu nguyện Chúa và nói “Mừng Chúa giáng sinh” sau đó các thành viên khác trong gia đình cùng đồng thanh “ca ngợi Chúa”. Người mẹ sẽ lấy dấu thánh với mật ong bôi lên tất cả mọi người và nói: “Nhân danh Cha, Con và Thánh thần, mọi ngọt ngào và những điều tốt lành sẽ đến với cuộc trong năm mới”.

Trong ngày 7 tháng 1 của Giáng sinh ở Nga, các bà vợ phải ở nhà dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị để cho bàn ăn lúc nào cũng đủ 12 món. Trong đó món cháo đặc nấu từ lúa mì hoặc đại mạch và nho khô là món bắt buộc phải có. Các ông chồng sẽ thăm họ hàng, hàng xóm và người thân quen. Ngày đầu tiên này, người ta không tặng quà cho nhau.

Họ tổ chức đi chơi và thăm hỏi người thân
Họ tổ chức đi chơi và thăm hỏi người thân

Ngày thứ hai tức 8/1 các bà vợ sẽ đi chơi và thăm hỏi mọi người còn các ông chồng thay phiên và sẽ phải ở nhà.

Người Nga cũng không trang trí cây thông noel mà thay vào đó là một cây khác gọi là cây Evergreen có nghĩa là cây xanh mãi mãi hay cây năm mới.

Cây xanh là biểu tượng của năm mới
Cây xanh là biểu tượng của năm mới

Điều thú vị nữa trong mùa lễ Giáng Sinh ở Nga đó là Ông già Tuyết khá giống ông già noel ở phương Tây nhưng lại mặc áo màu xanh và dắt theo một cô công chúa tuyết để cô bé trao quà cho trẻ em.

Mang ý nghĩa gần giống với ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, lễ Giáng Sinh ở Nga là chào đón năm mới, thời gian để nghỉ ngơi, bày tỏ sự quan tâm và yêu thương đối với người thân. Vì thế, bạn hãy dành chút thời gian để tận hưởng không khí của lễ Giáng Sinh ở đây nhé.