Làng gốm Chu Đậu – Hải Dương nơi dòng chảy những nét đẹp lịch sử

 

Làng gốm Chu Đậu được biết đến như một ngôi làng với sự kết tinh văn hóa nhân loại. Là nơi lưu giữ những nét đẹp của Việt Nam. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Postum Travel để biết thêm về ngôi làng này nhé!

Làng gốm Chu Đậu ở đâu?      

Cách Hà Nội khoảng chừng 60km, làng gốm Chu Đậu thuộc địa phận Huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Nằm cách trung tâm thành phố Hải Dương 16km theo hướng Tây Bắc ở tả ngạn con sông Thái Bình. Dù không nằm trong trung tâm thành phố nhừng làng nghề này luôn tấp lập bởi tiếng cười nói của khách du lịch.

Phác họa vài nét lịch sử của làng gốm Chu Đậu  

Theo nhiều nguồn tin thì làng nghề này đã có từ rất lâu đời. Hẳn phải từ hế kỷ thứ 14, tức là khoảng hơn 550 về trước. Thời gian được coi là hưng thịnh nhất của làng nghề là vào thế kỹ thứ 15-16.

Sau đó, vì một số lý do như chiến tranh loạn lạc, làng nghề này gần như đã bị xóa tên trên danh sách làng nghề Việt Nam.

Làng gốm Chu Đậu
Những cổ vật được lịch sử lưu giữ

Làng nghề được hoạt động và nổi tiếng khắp gần xa là do đâu?   

Một đại sứ quán người Nhật Bản đã tìm kiếm nguồn gốc bình cổ ở bảo tàng ông đã ghé qua. Khi biết được đây là di tích cổ và là sản phẩm của làng gốm Chu Đậu xưa, cùng với đó khai quật được nhiều di vật cổ từ gốm khác từ làng nghề này. Từ đó làng nghề được họa động và khô phục trở lại cho đến tận bây giờ.

Làng gốm Chu Đậu
Cổ vật quý được đại sứ quán Nhật để ý

Gốm Chu Đậu Có gì đặc biệt?  

Tất cả các sản phẩm từ ngôi làng này đều được làm từ một loại đất có tên gọi là “đất sét trắng”. Là một thứ đất mềm và rất dẻo, Đương nhiên bằng một cách nào đó nó có độ mịn nhất định và dưới bàn tay vàng của những người thợ đã tạo ra những tác phẩm vô giá.

Hà Nội có Tràng An, Hải Dương có làng gốm Chu Đậu. Gốm Chu Đậu có một nét rất riêng. Bởi nếu là người sành gốm sứ, bạn có thể nhận thấy những kiệt tác Chu Đậu như có hồn từ những chi tiết nhỏ nhất. Dường như từng tác phẩm người thợ đã rất chăm chút thậm chí thồi hồn thiên nhiên vào đó, làm toát lên một phong vị Chu Đậu có 1-0-2.

Làng gốm Chu Đậu
Những điểm đặc biết của những kiệt tác

Tông màu chủ đạo của làng gốm Chu Đậu.   

Gốm Chu Đậu có điểm khác biệt lớn với các dòng gốm khác. Bởi màu men trắng, kết hợp với hoa văn tinh xảo. Có một điều đáng chú ý và phân biệt rõ nhất đó là nét hoa văn màu xanh chủ đạo, pha chút đỏ nâu.

Chính vì vậy mà dù đã bị chôn vùi vào quá khứ rất lâu giống như chìm dưới đáy biển qua nhiều thập kỷ vẫn còn giữ được nguyên kiểu dáng và màu sắc riêng biệt.

làng gốm Chu Đậu
Những tông màu chủ đạo mà những người thợ đang tô điểm

Gốm Chu Đậu được lưu giữ ở đâu? 

Với sự kỳ công cùng những giọt mồ hôi của những người thợ cuối cùng họ cũng được hưởng trái ngọt. Làng Gốm Chu đậu đã có tới hàng ngàn tác phẩm được lưu hành rộng khắp các tỉnh thành trong nước và quốc tế.

Chỉ riêng bảo tàng Hải Dương quê nhà đã có tổng cộng 22.000 cổ vật được lưu giữ. Hơn hết có tới gần 50 bảo tàng quốc gia trên thế giới đang lưu giữ những cổ vật này.

Làng gốm Chu Đậu
Những nét đẹp lich sử

Làng gốm Chu Đậu Có thực sự chỉ là một làng nghề truyền thống?

Trải qua một thời gian rất dài bị thất truyền,nay đã được hoạt động trở lại. Nơi đây tiếp tục làm chiếc nôi của kết tinh hoa của Việt Nam. Ở hiện tại nó không chỉ đơn thuần là một làng nghề truyền thống, hay một nơi sản xuất gốm đẹp. Đổi lại làng gốm Chu Đậu dưới góc nhìn của khách du lịch nó là địa điểm lý tưởng để trải nghiệm tinh hoa văn hóa của Việt Nam rõ nhất.

Đến làng gốm Chu Đậu – Hải Dương du khách được gì?

Khi đến với làng gốm Chu Đậu, du khách sẽ được khám phá rất nhiều tinh hoa từ thời xa xưa được người dân nơi này kết tinh trên từng sản phẩm gốm.

Du khách sẽ mêm mẩn, đắm chìm vào không gian gốm lớn số 1 Việt Nam.

Ngoài ra các bạn có thể cùng những người thợ cùng trải nghiệm việc làm gốm truyền đời này của họ.

Làng gốm Chu Đậu
Những tác phẩm đẹp đến mê mẩn

 

Đến thăm những ngôi làng gốm lừng danh khắp 4 phương.

Làng gốm Chu Đậu
Ngôi làng nhỏ Chu Đậu

Di chuyển đến làng gốm Chu Đậu nhanh nhất.  

Ở bán kính 70km đổ lại thì bạn có thể lựa chọn xe máy là chủ động nhất. Bởi tiện ích của xe máy bạn cũng biết rồi đó! Có thể ngắm ngía cảnh vật trên đường một cách chân thực nhất. Mặt khác chủ động được cả về thời gian di chuyển.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn cho mình phương tiện khác nhé! Ví dụ: ở Hà Nội ra bến xe Gia Lâm, bến xe Gíap Bát không khó để mua cho mình một vé xe khách về Hải Dương.

Chúc bạn và gia đình có một chyến đi thật vui vẻ. Hy vọng sẽ có một trải nghiệm thật thú vị ở làng Gốm Chu Đậu – Hải Dương nhé!

Xem thêm: 

Cánh Đồng Cà Rốt – Hải Dương có thực sự đẹp như lời đồn?

Review có tâm Đảo Cò Chi Lăng Nam

Top 10 địa điểm không thể bỏ lỡ khi về Hải Dương – Hồ Bạch Đằng

Bài viết liên quan