Cố Đô Huế trải qua bao thăng trầm đã hình thành nên bề dày lịch sử lâu đời. Từng là nơi ngự trị của 9 đời chúa Nguyễn, đồng thời cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của họ. Bí ẩn từ các khu lăng tẩm Huế đã thu hút lượng lớn khách du lịch. Hãy cùng Postum Travel khám phá những kiến trúc tinh xảo và đậm chất nghệ thuật này nhé!

Xem thêm:

[Du lịch Thừa Thiên Huế] Đại Nội Huế – Tìm về dấu ấn lịch sử cố đô

Du lịch Huế mùa nào đẹp nhất và thuận tiện nhất?

Lăng Gia Long tĩnh mịch

Lăng Gia Long (người ta còn gọi là Thiên Thọ Lăng) là nơi yên nghỉ của vị vua đầu tiên triều Nguyễn. Lăng nằm xuôi theo dòng sông Hương và ngụ tại quần thể núi Thiên Thọ.

Lăng Gia Long (Nguyễn Ánh)- vị vua đầu tiên khai sinh ra triều đại nhà Nguyễn
Lăng Gia Long (Nguyễn Ánh) – vị vua đầu tiên khai sinh ra triều đại nhà Nguyễn

Du khách cần chèo thuyền dọc sông Hương thưởng thức cảnh đẹp bên bờ. Sau đó cập bến tại đò Kim Ngọc, đi bộ 1 đoạn ngắn nữa để có thể vào thăm quan lăng.

Các chi tiết trang trí ở phần mái ngói đều rất tinh xảo, cầu kì
Các chi tiết trang trí ở phần mái ngói đều rất tinh xảo, cầu kì

Lăng Gia Long vốn được đặt ở địa thế đẹp, sở hữu thiên nhiên kì vĩ mà lại rất hài hòa. Núi non, sông nước, cây cỏ tạo nên không gian uy nghi, tĩnh mịch như chính con người vua Gia Long vậy.

Lăng Minh Mạng uy nghiêm

Lăng Minh Mạng là nơi an nghỉ của vua Minh Mạng. Theo dòng lịch sử, vua Minh Mạng là đời vua thứ hai trị vì của triều Nguyễn.

Lăng Minh Mạng với phong cảnh hữu tình, địa thế phong thủy tốt
Lăng Minh Mạng với phong cảnh hữu tình, địa thế phong thủy tốt

Tọa lạc tại núi Cẩm Khê, cách trung tâm thành phố Huế 12km. Lăng Minh Mạng luôn được xem là nơi phong cảnh hữu tình. Bởi nằm bên một hồ sen tỏa ngát hương và bao quanh bởi những rặng thông xanh ngát.

Điện thờ chính trong lăng được dựng bằng các cột gỗ, sơn son thếp vàng, chạm khắc tinh xảo
Điện thờ chính trong lăng được dựng bằng các cột gỗ, sơn son thếp vàng, chạm khắc tinh xảo

Đường nét kiến trúc tĩnh tại mà tỉ mỉ, khiến cho công trình lăng tẩm này thu hút du khách hơn bao giờ hết. Không gian thiên nhiên hoa lá đầy thơ mộng và trữ tình, khiến con người ta chỉ có thể bật thốt lên, đẹp như họa, hay như ca. Điều đó, cũng khắc họa lên một phần nào đó tính cách uy nghiêm,  nhưng cũng rất trữ tình, chất thơ lãng mạn của vua Minh Mạng.

Lăng Thiệu Trị thanh bình

Lăng Thiệu Trị (còn có tên khác là Xương Lăng) là nơi yên nghỉ của vua Thiệu Trị. Cũng là lăng tẩm có khoảng thời ngắn nhất trong các khu lăng tẩm Huế, chỉ với 10 tháng.

Là người kế nhiệm 2 vị vua trên, có lẽ cũng vì lẽ đó mà kiến trúc Xương lăng được đúc kết và chọn lọc từ lăng Gia Long và lăng Minh Mạng.

Vẻ đẹp nguyên sơ của lăng Thiệu Trị nhìn từ trên cao
Vẻ đẹp nguyên sơ của lăng Thiệu Trị nhìn từ trên cao

Vua Thiệu Trị là người yêu thiên nhiên, vì thế mà trong lăng có những vườn cây ăn trái sai trĩu quả làm thành hàng rào bao bọc bảo vệ xung quanh lăng. Hòa cùng không gian đồng quê thanh bình, mùi hương dịu ngọt của vườn cây ăn trái, mùi mạ non của cánh đồng lúa bát ngát. Tất cả tạo nên sự yên bình, thư thái, thân thuộc mà chỉ có lăng Thiệu Trị mới mang lại.

Lăng Tự Đức thơ mộng

Lăng Tự Đức được đánh giá là lăng tẩm thơ mộng nhất kinh thành Huế. Được xây dựng trong một thung lũng hẹp trong thành phố Huế, tại thôn Thượng Ba, phường Xuân Thủy.

Thiên nhiên hoà hợp trong không gian Lăng Tự Đức
Thiên nhiên hoà hợp trong không gian Lăng Tự Đức

Lăng còn có tên gọi khác là Khiêm Lăng, và gần 50 kiến trúc trong lăng đều có “Khiêm” trong tên gọi.

Lăng Tự Đức hay còn gọi là Khiêm Lăng, là lăng tẩm đẹp nhất trong 7 lăng tẩm của các vị vua nhà Nguyễn
Lăng Tự Đức hay còn gọi là Khiêm Lăng, là lăng tẩm đẹp nhất trong 7 lăng tẩm của các vị vua nhà Nguyễn

Hiện lên với đường nét cổ kính và sự cầu kì trong thiết kế kiến trúc. Cùng không gian thiên nhiên đầy chất thơ, trữ trình và thanh bình. Thật đồng điệu với tâm hồn thi sĩ lãng mạn của vua Tự Đức. Nhà vua cũng thường đến đây ngâm thơ, thư giãn và đọc sách trước khi qua đời.

Công trình nhà hát Minh Khiêm trong khu vực lăng tẩm cũng là một trong những nhà hát cổ nhất Việt Nam còn được bảo lưu đến bây giờ.

Lăng Dục Đức đơn giản

Lăng Dục Đức là nơi yên nghỉ của 3 vị vua: Dục Đức. Thành Thái. Duy Tân.

Sau khi vua Dục Đức lên ngôi được 3 ngày thì bị truất phế và bị chết đói trong ngục tối. Vài năm sau, khi vua Thành Thái (con trai vua Dục Đức) lên ngôi thì bắt đầu xây dựng lăng tẩm cho cha.

Vẻ đẹp đơn sơ nhưng cuốn hút của lăng Dục Đức - lăng tẩm Huế giản dị và đơn sơ nhất kinh thành
Vẻ đẹp đơn sơ nhưng cuốn hút của lăng Dục Đức – lăng tẩm Huế giản dị và đơn sơ nhất kinh thành

Vào thời kì chống Pháp, vua Thành Thái và Duy Tân đã đổi ngai vàng để chiến đấu giành độc lập chủ quyền cho dân tộc. Sau đó cả 2 ông bị lưu đày biệt xứ, về sau được đem chộn trong lăng Dục Đức.

Với tấm lòng yêu nước son sắt, sẵn sàng đánh đổi ngai vàng và quyền lực. Vì thế mà kiến trúc lăng Dục Đức cũng vô cùng khiêm tốn, giản dị.

Lăng Đồng Khánh hài hoà

Lăng Đồng Khánh được xây dựng tại thôn Thượng Hai.

Vẻ bề thế, trang nghiêm khó nhầm lẫn của lăng tẩm Huế Đồng Khánh
Vẻ bề thế, trang nghiêm khó nhầm lẫn của lăng tẩm Huế Đồng Khánh

Lăng Đồng Khánh có lẽ là lăng tẩm có thời gian xây dựng lâu nhất, suốt 35 năm trải qua 4 đời vua. Được xây dựng trong thời điểm giao thời của lịch sử Việt Nam. Do đó lăng Đồng Khánh vừa có nét kiến trúc phong kiến cổ điển vừa mang ảnh hưởng phong cách kiến trúc phương Tây.

Lăng Khải Định tinh xảo

Nét kiến trúc độc đáo phía trước lăng Khải Định - một trong những lăng mộ ở Huế đặc sắc
Nét kiến trúc độc đáo phía trước lăng Khải Định – một trong những lăng mộ ở Huế đặc sắc

Lăng Khải Định là nơi an táng của vua Khải Định, vị vua thứ 12 của triều Nguyễn.

Tuy điện tích không lớn bằng so với các khu lăng tẩm Huế khác. Nhưng lăng Khải Định lại có kiến trúc vô cùng công phu, tỉ mỉ, tinh xảo. Thời gian thi công xây dựng kéo dài 10 năm.

Lăng Khải Định - một trong những đỉnh cao kiến trúc lăng tẩm Huế
Lăng Khải Định – một trong những đỉnh cao kiến trúc lăng tẩm Huế

Có sự giao thoa giữa kiến trúc cổ điển và kiến trúc Tây Âu. Vì thế lăng Khải Định là một nét chấm phá hoàn toàn khác biệt. Thể hiện qua những tấm phù điêu được ghép tinh xảo, tỉ mỉ, lộng lẫy bằng sứ, thủy tinh… Và những đồ dùng hiện đại như: vợt tennis, đèn dầu, khay trà, vương miện…

Kết

Nếu bạn muốn đặt chân đến xứ Huế mộng mơ, ghé thăm các khu lăng tẩm Huế này. Ngại ngần gì mà không liên hệ ngay với Postum Travel để có một lịch trình chi tiết khám phá xứ Huế nàooooo!