Du lịch Mộc Châu – Khám phá Đồn Mộc Ly

Đồn Mộc Lỵ là một địa danh lịch sử được du khách quan tâm nhiều nhất khi đến với du lịch Mộc Châu. Nơi đây ghi dấu lại những năm tháng chiến đấu hào hùng và anh dũng của bộ đội ta với các đài tưởng niệm cùng rất nhiều câu chuyện cảm động và ấn tượng.

Đường đến Đồn Mộc Ly

Du khách đi du lịch Mộc Châu đến với đồn Mộc Lỵ sẽ được trở về với những ký ức sống động và chân thực nhất, để cảm nhận được ý chí chiến đấu quật cường và sức mạnh vô song của tinh thần đoàn kết dân tộc.

Đường đến Đồn Mộc Ly – Mộc Châu 
Đường đến Đồn Mộc Ly – Mộc Châu

Đi theo đường quốc lộ 6, rẽ vào con đường đến với cửa khẩu Pa Háng và thác Dải Yếm chừng 1 km là du khách đã đến được Đồn Mộc Lỵ. Điểm đầu tiên mà du khách nhìn thấy là một bia đá lớn nằm giữa khoảng sân rộng. Bia đá này chính là nơi ghi dấu lại những chiến công vang dội, hiển hách của quân và dân ta.

Xem thêm:

8 đặc sản Mộc Châu không thể bỏ qua

Khám phá Đồn Mộc Ly

Đi lên trên đồi, du khách đi du lịch Mộc Châu sẽ nhìn thấy một đài tưởng niệm khắc tên của hơn 50 liệt sĩ đã gan góc chiến đấu và hi sinh để bảo vệ trận địa huyết mạch này. Leo lên những bậc thang, du khách có thể nhìn thấy rất nhiều những lô cốt được làm bằng bê tông tương đối kiên cố, bị bao phủ với những lớp rêu phong của thời gian nhưng vẫn còn khá nguyên vẹn. Mỗi lô cốt lại được xây dựng với một kích thước riêng để phù hợp với địa hình, địa thế. Trên các lô cốt có rất nhiều lỗ châu mai cùng với đó là một cửa ra vào rộng.

Ở phía đỉnh đồi là những vách lớn được xây dựng từ những phiến đá tảng, nhiều người cho rằng đây chính là sở chỉ huy cao nhất của Đồn Mộc Lỵ. Ngày nay, nơi đây là một địa điểm tuyệt vời để du khách có thể quan sát và thưởng thức vẻ thơ mộng của thiên nhiên Mộc Châu.

Đỉnh Đồn Mộc Ly – Mộc Châu 
Đỉnh Đồn Mộc Ly – Mộc Châu

Hệ thống phòng thủ của Đồn Mộc Ly bao gồm 9 lô cốt được kết nối với nhau bằng các hào giao thông phức tạp. Đồn được xây dựng trên những mỏm đá tai mèo hiểm trở, rất khó để công phá nhưng lại rất dễ để phòng thủ và ứng cứu giữa các cánh quân. Đặc biệt, đồn được bảo vệ bởi một tiểu đoàn tinh nhuệ của Pháp với các loại vũ khí hỏa lực mạnh và hiện đại. Nhìn từ phía trong một lô cốt, ta có thấy rõ mọi chuyển động dù là nhỏ nhất. Có thấy được sự kiên cố của Đồn Mộc Lỵ, ta mới càng hiểu được sự tài tình của bộ đội ta khi chiếm được khu căn cứ này.

Phóng tầm mắt từ phía đỉnh đồi, ta có thể bao quát hết mọi cảnh vật từ những nương ruộng xanh rì, những dãy núi nhấp nhô, ẩn hiện trong làn sương mờ, những đồi chè, đồng cỏ tươi tắn, duyên dáng. Bạn đã sẵn sàng để chuẩn bị cho chuyến đi du lịch Mộc Châu của mình chưa? Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp của Đồn Mộc Ly nhé!

Postum Travel 

Ảnh sưu tầm

Bài viết liên quan