8 đặc sản Mộc Châu không thể bỏ qua

Mộc Châu nơi nổi tiếng là thiên đường nghỉ dưỡng của miền Bắc với bầu không khí quanh năm se lạnh cùng khung cảnh nên thơ và nền ẩm thực đặc sắc. Vậy đặc sản Mộc Châu có những món ăn nào mang đậm chất núi rừng và có thể mang về làm quà?

Bê chao

Thịt bê non một trong những đặc sản Mộc Châu bạn chọn loại đủ nạc lẫn mỡ, bì và thái mỏng, chần qua nước sôi mới đem ướp gia vị gồm gừng, tiêu, sả, sa tế… Món ăn gây ấn tượng với bất kỳ vị khách nào bởi những miếng bê non mềm ngọt được chao nóng qua dầu sôi tỏa ra mùi thơm nức mũi.

Thịt bê non đặc sản tại Mộc Châu 
Thịt bê non đặc sản tại Mộc Châu

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các quán hàng bán món bê chao trên đoạn quốc lộ 6, đặc biệt là một số quán ở tiểu khu Chiềng  Đi hay thị trấn Công Trường Mộc Châu.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp góp mặt trong những dịp đặc biệt của người Thái đen như lễ tết, cưới hỏi, cỗ bàn…Là  món ăn đặc sản Mộc Châu mà du khách nào khi đến đây không quên mua một ít thịt trâu gác bếp về làm quà. Đơn giản bởi món ăn đã trở thành thương hiệu gắn liền với mảnh đất du lịch nổi tiếng này.

Thịt trâu gác bếp đặc sản nổi tiếng tại Mộc Châu 
Thịt trâu gác bếp đặc sản nổi tiếng tại Mộc Châu

Để có được những miếng thịt trâu thành phẩm ngon đúng điệu, phụ nữ Thái đen phải rất kỳ công trong khâu tuyển chọn nguyên liệu và bảo quản. Họ chọn phần thịt bắp của những chú trâu khỏe mạnh, vừa mới mổ xong và thái dọc thớ thành từng miếng con chì, ướp muối trắng và treo lên gác bếp.

Chè xanh

Chè xanh là đặc sản Mộc Châu nổi tiếng. Với những đồi chè xanh trải dài ngút tầm mắt ở Mộc Châu không chỉ tạo nên cảnh đẹp cho du khách đến tham quan, chụp ảnh làm kỷ niệm, với hơn 3000 ha trồng chè ở Mộc Châu còn mang đến giống chè ngon đặc sản, là mặt hàng xuất khẩu mang lại nguồn thu chính cho rất nhiều hộ dân ở đây. Những giống chè đặc sản ngon nức danh như San Tuyết, Bát Tiên, Ô Long… đều có tại nơi đây. Vào mỗi buổi sáng sớm còn gì thú vị hơn khi bạn được nhâm nhi một chén trà nóng và trò chuyện cùng người dân nơi đây.

Dâu tây

Dâu tây Mộc Châu với hương vị đặc biệt 
Dâu tây Mộc Châu với hương vị đặc biệt

Dâu tây là đặc sản Mộc Châu không thể bỏ qua, đến với Mộc Châu bạn đừng quên dành thời gian đi thăm những vườn dâu tây trĩu quả ở đoạn gần đồi thông bản Áng. Dâu tây là thứ quả mới được trồng thử nghiệm ở Mộc Châu khoảng chục năm trở lại đây nhưng đã trở thành thương hiệu có tiếng trong lòng người tiêu dùng bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Tham quan các vườn dâu tây, ngoài việc tìm hiểu quy trình, chụp ảnh và ăn quả ngay tại vườn, bạn đừng quên tự tay lựa cho mình vài kg dâu tây chín mọng để mua về làm quà cho người thân.

Sữa bò tươi

Thảo nguyên Mộc Châu – nông trại bò lang đen Hà Lan 
Thảo nguyên Mộc Châu – nông trại bò lang đen Hà Lan

Sữa bò là đặc sản Mộc Châu nổi tiếng nhất nơi đây là cái nôi sản sinh ra những dòng sữa bò tươi nguyên chất được du khách khắp nơi ưa chuông. Với hơn 10.000 con bò trắng lang đen của Hà Lan hằng ngày sản xuất sữa, Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa như sữa tươi nguyên chất, sữa thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua, váng sữa, sữa đặc… Đến đây bạn sẽ được tham quan và thưởng thức nông trại và nhà máy sản xuất sữa ở đây.

Đào

Đến với du lịch Mộc châu vào những ngày cuối tháng 5 hằng năm, bạn sẽ bắt gặp những hàng rong bán mận, đào tươi trên dọc quốc lộ 6. Giống đào được trồng phổ biến tại đây có nguồn gốc từ Pháp, Mỹ, khi chín có màu vàng nhạt và hơi phớt đỏ. Đào Mộc Châu khi ăn có vị hơi chua ngọt thanh, thơm dịu.

Cá suối nướng

Cá suối nướng tại đặc sản Mộc Châu tuy bé nhưng có thể ăn cả thịt lẫn xương với hương vị hấp dẫn. Cá được bắt dưới suối lên rửa sạch. mổ ruột và ướp với là mắc khén, sả, ớt… đem nướng trên than củi. Khi nướng cần chú ý nhỏ lửa để cá chín vàng đều, bề mặt vàng ruộm là có thể mang ra dùng nóng. Cá suối nướng sẽ ngon hơn khi chấm cùng tương ớt hoặc mắm tỏi ớt.

Rau cải mèo

Vườn rau cải mèo tại Mộc Châu 
Vườn rau cải mèo tại Mộc Châu

Cải mèo đặc sản Mộc Châu độc đáo nơi đây tuy có vị hơi đắng nhưng lại là món lạ miệng của nhiều du khách và là món ngon thiết khách của người dân địa phương. Rau cải mèo được trồng nhiều ở Mộc Châu bởi khí hậu mát mẻ nơi đây thích hợp cho việc sinh trưởng, phát triển của cây, chỉ cần tưới nước và ít bị sâu bệnh. Rau cải mèo được chế biến thành các món khác nhau như nhúng lẩu, nấu canh, xào thịt bò, gà hay đơn giản luộc lên để phục vụ du khách đi du lịch Mộc Châu.

Bài viết liên quan

Call Now