Di tích nhà tù Hỏa Lò “địa ngục trần gian” giữa lòng Hà Nội

Không bao giờ có chiến tranh tốt đẹp cũng như hòa bình xấu xa. Chiến tranh đi qua để lại bao thương đau và cái chết. Quả thực, chiến tranh không được trả giá trong thời chiến, hóa đơn sẽ đến sau đó. Và để tìm hiểu về những mất mát, lịch sử anh dũng của dân tộc Việt Nam ta. Theo chân Postum Travel khám phá nhà tù Hỏa Lò ngay giữa lòng thủ đô nhé!

Nhà tù Hỏa Lò ở đâu? 

Nhà tù Hỏa Lò hay còn được biết đến với một tên gọi ngục Hỏa Lò. Với vị trí nằm gần trung tâm thành phố Hà Nội. Nhà tù được đặt tại một khu đất được giới hạn bởi phố bốn Hỏa Lò, Hai Bà Trưng, Quán Sứ và Thợ Nhuộm, Hà Nội.

Cho tới ngày nay, nhà tù được đặt tại số 1 đường Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nhà tù Hỏa Lò dấu ấn một thời lịch csử giữa lòng thủ đô
Nhà tù Hỏa Lò dấu ấn một thời lịch sử giữa lòng thủ đô

Thời gian mở cửa nhà tù Hỏa Lò

Không biết từ khi nào nhà tù Hỏa Lò lại được mọi người quan tâm nhiều đến như thế. Đặc biệt là những bạn trẻ. Thật sự, không phải ngẫu nhiên mà nhiều bạn trẻ lại lựa chọn nơi đây làm địa điểm vui chơi. Tới đây là những trải nghiệm, hành trình giúp ta được xích gần lại hơn với lịch sử Việt Nam. Chính bởi điều đó, thời gian mở cửa của nhà tù Hỏa Lò đang là một “dấu chấm hỏi” lớn của nhiều người. Liệu bạn có đang quan tâm?

Thời gian mở cửa: Từ 8h00 – 17h00 tất cả các ngày trong tuần. Kể cả những ngày lễ bạn vẫn có thể đến nơi đây để chìm vào lịch sử, những câu chuyện đầy xương máu.

Ngắmnhifn cổng ra vào nhà tù Hỏa Lò
Ngắm nhìn cổng ra vào trước thềm nhà tù

Giá vé tham quan nhà tù Hỏa Lò

Chắc rằng giá vé tham quan nhà tù Hỏa Lò đang được rất nhiều quan tâm có đúng không? Không hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng để có thể tham quan một địa điểm. Lại vừa có thể tìm hiểu lại về một miền lịch sử thì sẽ rất đắt có đúng không. Tuy nhiên, giá vé cho bạn khám phá nơi đây chỉ bằng một bát phở. Đặc biệt còn có vô vàn ưu đãi cho các bạn học sinh, sinh viên và những người có công với cách mạng đấy!

STT Đối tượng Giá vé
1
 • Người lớn từ 15 tuổi trở
30.000 VND/ người
2
 • Học sinh, sinh viên (có thẻ học sinh, sinh viên).
 • Người khuyết tật nặng
 • Người cao tuổi (là công dân Việt Nam từ 60 tuổi trở lên).
 • Người thuộc diện chính sách xã hội
 • Trẻ em dưới 15 tuổi
 • Người khuyết tật (đặc biệt nặng)
 • Người có công với cách mạng
Giảm giá 50% giá vé
3
 • Thành viên các hội: Cựu chiến binh, Ban Liên lạc Kháng chiến, Ban Liên lạc các Nhà tù trong cả nước.
Miễn phí

Lịch sử hình thành nhà tù Hỏa Lò

Năm tháng trôi qua, nhà tù Hỏa Lò vẫn đứng hiên ngang ở đó như một minh chứng lịch sử của dân tộc Việt Nam. Nhà tù như để biểu trưng lòng cam chịu, bất khuất của ông cha ta. Không chỉ vậy, nơi đây còn là bản án tố cáo chế độ nhà tù vô cùng man rợ của chế độ thực dân Pháp trong thời kỳ đô hộ tại Việt Nam.

Lịch sử hình thành nhà tù Hỏa Lò ấn tượng theo dấu ấn thời gian
Lịch sử hình thành nhà tù ấn tượng theo dấu ấn thời gian

Vào năm 1896, nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp xây dựng với tổng diện tích lên tới 12.908m2. Mục đích của Pháp khi xây dựng nhà tù khi đó là nhằm đối phó với các phong trào đấu tranh của nhân dân Việt Nam. Nhà tù được chia làm 4 khu A, B, C và D. Ban đầu nhà tù có tên gọi là Đề lao trung ương. Về sau mới được lấy tên là nhà tù Hỏa Lò do được xây trên khu đất của một làng nghề sản xuất đồ gốm, ngày đêm rực lửa lò nung.

Năm 1986 nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp xây dựng
Năm 1986 nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp xây dựng

Postum Travel tin chắc rằng khi bước tới đây nhiều người sẽ không khỏi sợ hãi bởi sự tái hiện như hiện thực. Chính bởi điều ấy sẽ tạo được sự hứng thú cho khách tham quan. Đặc biệt, du khách có thể cảm nhận được rõ rệt những cuộc tra tấn dã man, cách trảm quyết của các nhà cách mạng yêu nước Việt Nam bằng máy chém.

Trong khoảng thời gian từ 1964 – 1973 đây là nơi giam giữ của các phi công Mỹ. Sau những năm 1993, một phần phía Đông Nam của nhà tù được xây dựng và sửa chữa thành Khu lưu niệm nhà tù Hỏa Lò. Và được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia.

Hướng dẫn đường đi tới nhà tù Hỏa Lò

Đường đi tới nhà tù này cực thuận tiện bởi với vị trí đắc địa nằm tại trung tâm thành phố. Chính bởi vậy du khách có thể lựa chọn vô vàn các hình thức di chuyển khác nhau. Du khách tham quan có thể lựa chọn xe máy, xe đạp, xe bus,…

Dấu ấn một thời thương đau đã qua tại nhà tù Hỏa Lò
Dấu ấn một thời thương đau đã qua

Sẽ tuyệt hơn hết nếu bạn được tới đây bằng xe má cùng người thân hay bạn bè. Ngôi trên xe ngắm nhìn những khung cảnh hai bên đường thủ đô sao mà yêu đến thế.

Di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy xuất phát từ hồ Hoàn Kiếm, bạn di chuyển theo đường Lê Thái Tổ theo hướng đi Hàng Trống. Và sau đó đi thẳng qua Bà Triệu. Sau đó rẽ phải vào đường Hai Bà Trưng đi thêm khoảng chừng 500m là bạn đã tới ngay địa điểm này rồi.

Kiến trúc độc đáo của nhà tù Hỏa Lò

Thuở ban đầu mới xây dựng nhà tù được biết đến có quy mô và kiên cố bậc nhất tại Đông Dương. Tổng diện tích lên tới 12.908m2. Cảnh quan nhà tù vô cùng ấn tượng, mọi thiết kế tại đây đều được bố trí rất hài hòa. Cụ thể gồm các công trình như sau:

 • Một nhà dùng để làm bệnh viện
 • Một nhà dùng để canh gác
 • Một nhà dùng để làm nhà thương bố trí.
 • Một nhà dùng để làm các phân xưởng.
 • Hai nhà dùng để giam bị can.
 • Bốn nhà dùng để giam tử tù, tù nhân nguy hiểm, tù nhân vi phạm nội quy nhà tù.
 • Năm nhà để giam tù nhân đã thành án.
Kiến trúc ấn tượng tại nhà tug Hỏa Lò
Kiến trúc ấn tượng tại nhà tù Hỏa Lò

Trải qua biết bao nhiêu thời gian , nhà tù không còn như thuở ban đầu. Tuy nhiên mọi thứ vẫn được lưu giữ và bảo tồn rất cẩn thận để làm cầu nối giữa quá khứ và thực tại. Nhà tù như một tiền nhân để khơi dậy sự thích thú tò mò về lịch sử Việt Nam.

Nhà tù Hỏa Lò với các hình thức tra tấn dã man, tàn bạo
Các hình thức tra tấn dã man, tàn bạo

Ngày nay, nơi đây chỉ còn rộng hơn 2.400m2 nhưng vẫn là điểm đến khám phá lịch sử top đầu nơi thủ đô tấp nập.

Kiến trúc của khu nhà tù được xây dựng khá ấn tượng. Nhìn từ chính bên ngoài đã gây được sự tò mò cho người tới ghé thăm. Toàn bộ nhà tù được bao quanh bởi một hệ thống tường đá cao lên tới 4m dày 0,5m. Không chỉ bị ấn tượng bởi chiều cao đặc biệt, phía bên trên tường được cắm chi chít các mảnh trai và các dây điện áp. Thiết kế như vậy để ngăn cản các tù nhân vượt ngục.

Khung cảnh bên trong nhà tù Hỏa Lò rùng rợn, bật ngửa

Ngục tối – ám ảnh về một quá khứ thương đau

Nghĩ về ngục tối người ta thường nghĩ về những điều u ám, tăm tối cả một bầu trời. Tên gọi ngục tối không chỉ dừng lại như vậy. Nơi đây còn là cả một bầu trời về những thương đau của phạm nhân. Những cái tát nảy lửa, những trận đòn ghê rợn, ăn ở vệ sinh ở trong một không gian chật hẹp. Những thứ ám ảnh về một quá khứ đầy thương đau.

Ngực tối nơi thực hiện bao tội ác của thực dân Pháp
Ngục tối nơi thực hiện bao tội ác của thực dân Pháp

Phạm nhân không thể nằm ngủ do thiết kế không gian chật hẹp. Hầu hết những ai đã từng bị giam tại đây một thời gian đều bị ghẻ, phù do sinh hoạt trong một thời gian dài thiếu ánh nắng mặt trời.

Thực dân Pháp không chỉ có những hình thức tra tấn dã man đối với các tù nhân nam. Ngay cả đối với các tù nhân nữa họ cũng không thương tình. Một số hình thức tra tấn dã man như điện giật, dùng ba toong để nhục hình chị em tù chính trị.

Máy chém nỗi kinh hoàng được nhắc tới nhiều nhất 

Chẳng ai có thể hình dung ra được tất cả những đau thương mà những người bị giam giữ tại nhà tù phải trải qua. Đau đớn, kiệt quệ, khóc không thành tiếng, thân hình bị phủ một màu tím bầm. Cỗ máy chém là một trong những công cụ gián tiếp để tra tấn tội nhân tại nhà tù Hỏa Lò. Bởi những hình thức tra tấn dã man “địa ngục trần gian” này đã lọt vào top 10 nhà tù đáng sợ nhất thế giới.

Máy chém được thiết kế với hai cây sắt cao lên tới 4m, lưỡi dao vô cùng sắc nhọn, phía dưới máy được thiết kế hẹp để tử tù có thể cho đầu vào.

Hình ảnh máy chém dấu tích của những đau thương
Hình ảnh máy chém dấu tích của những đau thương

Lời kết

Đến nhà tù Hỏa Lò để tìm về một thời đã qua vô cùng đau thương với thật nhiều những điều hấp dẫn. Với những review trên về nhà tù Hỏa Lò. Postum Travel  dù chung một khung cảnh nhưng bức tranh về nhà tù Hỏa Lò chắc hẳn sẽ là độc nhất trong lòng mỗi du khách Hi vọng bạn sẽ có một chuyến tham quan và những trải nghiệm tuyệt vời nhé!

Xem thêm: 

Đúc Kết Kinh Nghiệm Du Lịch Thiên Sơn Suối Ngà Đầy Đủ Nhất

Bài viết liên quan