Cẩm Nang Du Lịch Chùa Bái Đính Từ A – Z Cho Du Khách

Chùa Bái Đính được coi là công trình kiến trúc rộng lớn với bề dày lịch sử hơn 1000 năm tuổi. Ngôi chùa như một bức tranh thủy mặc lung linh huyền ảo giữa bầu trời đêm. Không phải điểm tô chẳng cần lời non nước hữu tình. Bái Đính vẫn lộng lẫy đẹp muôn phần. Hành hương lễ phật cho lòng sáng giữ “vuông tròn đạo nghĩa nhân”. Ngay bây giờ cùng Postum Travel tìm hiểu về ngôi chùa này nhé!

Xem thêm:

Chùa Bái Đính ở đâu?

Bái Đính thuộc địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Chỉ cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 12km, cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 km. Ngôi chùa có tổng diện tích khuôn viên rộng 539 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới và các công trình đang trong thời gian xây dựng.

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp của chùa Bái Đính thiêng liêng giữa vùng đất Ninh Bình
Chiêm ngưỡng cảnh đẹp của chùa Bái Đính thiêng liêng giữa vùng đất Ninh Bình

Giới thiệu chùa Bái Đính 

Chùa Bái Đính được coi là một trong những ngôi chùa lớn nhất ở Việt Nam. Nơi đây không chỉ xác lập nhiều kỉ lục trong nước mà còn vươn mình ra cả Châu Á. Phải kể đến các công trình như: Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á,…Với hàng loạt các công trình đặc sắc như vậy nơi đây không chỉ lôi cuốn những người đến đây cầu thực mà còn đến để chiêm ngưỡng vãn cảnh giữa trời đất NInh Bình.

Chùa Bái Đính Ninh Bình nơi xác lập nhiều kỉ lục lớn Châu Á
Chùa Bái Đính Ninh Bình nơi xác lập nhiều kỉ lục lớn Châu Á

Giá vé tham quan chùa Bái Đính

  • Vé xe điện ở khu chùa Bái Đính 30.000/ chiều.
  • Tham quan bảo tháp: 50.000 đ / người
  •  Hướng dẫn viên + xe điện: 520.000 đ / người
  • Giá vé đi đò là 150.000 đồng/người
Chùa Bái Đính di sản thế giới đặc sắc tại Việt Nam
Chùa Bái Đính di sản thế giới đặc sắc tại Việt Nam

Khám phá nét kiến trúc độc đáo của chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính cổ nằm uy nghiêm trên đỉnh núi

Chùa Bái Đính cổ có lịch sử hơn 1000 năm tọa lạc trên một ngọn núi cao thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình. Chùa Bái Đính cổ cách điện Tam Thế chùa Bái Đính 800m. Chùa Bái Đính cổ mang lối kiến trúc độc đáo thời Lý. Kiến trúc trên từng đường vuông nét gấp rất độc đáo và cuốn hút khác lạ. Không giống như những ngôi chùa khác, chùa cổ không có mái cong vút hay cột to tròn mà thay vào đó lối kiến trúc mang đậm hương sắc Ninh Bình.

Linh thiêng ngôi chùa Bái Đính cổ tự
Linh thiêng ngôi chùa Bái Đính cổ tự

Kiến trúc chùa động khá phổ biến như các chùa cổ khác ở Ninh Bình. Các địa điểm đẹp khi du khách khám phá chùa Bái Đính cổ không thể bỏ qua. Như là: Hang Sáng – Động Tối, Đền thờ thánh Nguyễn, Đền thờ thần Cao Sơn, Giếng ngọc.

Hang sáng - nơi thờ phật của ngôi chùa Bái Đính cổ
Hang sáng – nơi thờ phật của ngôi chùa Bái Đính cổ

Chùa Bái Đính mới

Chùa Bái Đính mới với diện tích mở rộng ra hơn 80 ha. Chùa Bái Đính có 3 tam quan ngoại được xây dựng cao rộng. Biểu tượng cho 3 cửa để vào chùa. Mỗi tam quan ngoại có 3 cửa, được dựng bằng bê tông cốt thép và ốp đá bên ngoài, có bốn mái cong nhỏ lợp đá ở phía trên. Tam quan nội có 3 tầng mái uống cong ở bốn phía, lợp bằng ngói men ống Bát Tràng màu nâu sẫm.

Tháp chuông Bái Đính là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng độc đáo của chùa Bái Đính mới. Tháp được xây dựng dựa trên nét cổ kính độc đáo của tháp chuông xưa. Trong tháp chuông có treo một quả chuông đồng nặng tới  36 tấn khắc nhiều mảng cổ tự bằng chữ Hán với nhiều hình hoa văn đặc sắc khác nhau.

Tháp chuông Bái Đính nơi vẻ đjep linh thiêng hiện diện
Tháp chuông Bái Đính nơi vẻ đẹp linh thiêng hiện diện

Công trình vĩ đại này được vinh danh là tòa Bảo tháp cao nhất Đông Nam Á. Đây là một trong những công trình đặc sắc tại chùa Bái Đính mới đó chính là tòa Bảo Tháp – Tháp Xá lợi Phật. Tòa tháp được xây dựng với chiều cao 100m lên tới 13 tầng. Ngoài ra, còn nhiều địa điểm hấp dẫn khác tại chùa Bái Đính mới như: hành lang La Hán, Điện Quan Âm, tượng phật Di Lặc.

Tòa bảo tháp cao nhất Châu Á tại Ninh Bình
Tòa bảo tháp cao nhất Châu Á tại Ninh Bình
Tượng phật Di Lặc - ngắm nhìn vẻ đẹp của Bái Đính
Tượng phật Di Lặc – ngắm nhìn vẻ đẹp của Bái Đính

Những lưu ý đi chùa Bái Đính Ninh Bình cho du khách

Đi chùa Bái Đính – Ninh Bình cần chuẩn bị những gì chắc chắn là câu hỏi đặt ra trong đầu của nhiều người. Vậy đi tham quan tại một địa điểm tâm linh du khách cần chuẩn bị và lưu ý những gì? Postum Travel sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này ngay nhé!

  1. Đây là một địa điểm linh thiêng nằm uy nghiêm trên đỉnh núi. Chính vì thế, khi tới đây du khách nên chuẩn bị cho mình giày hoặc dép lê. Thay vì đi dép cao gót để thận lợi cho việc di chuyển nhất có thể.
  2. Đặc biệt hơn hết khi đi cầu bình an hay tham quan cần ăn mặc lịch sự kín đáo. Ngoài ra, nơi đây nằm trên núi cao, nên nhiệt độ thấp hơn và gió mạnh hơn so với đồng bằng. Chính vì vậy, bạn nên mang theo áo khoác mỏng mặc để tránh bị cảm lạnh khi thay đổi thời tiết.
  3. Bạn nên chuẩn bị cho mình tiền lẻ để dễ dàng quyên góp, làm lễ dâng phật nhé!
Du khách check-in tại Bái Đính Ninh Bình tuyệt hảo
Du khách check-in tại Bái Đính Ninh Bình tuyệt hảo

Về Ninh Bình – muộn phiền tan biến chùa Bái Đính kính viếng thành tâm. Trước thềm chánh điện khẩn thầm cầu cho quốc thái, an dân, gia hòa. Một mùa hè nữa lại sắp tới còn boăn khoăn gì nữa không đến Ninh Bình thưởng thức vãn cảnh Bái Đính ngay thôi!

GỢi Ý: Tour Du Lịch Bái Đính Tràng An 1 Ngày

Bài viết liên quan