Bánh xèo- cái tên nghe có vẻ rất quen thuộc với người Việt nhưng khi sang đến du lịch Nga, bạn được thưởng thức hương vị của món ăn này thì sẽ thấy đây là chìa khóa để thực khách đến với ẩm thực của xứ bạch dương. Cùng Postum Travel tìm hiểu về món bánh xèo của Nga này nhé.

Bánh xèo ăn sâu vào văn hóa ẩm thực của Nga

Bánh xèo cùng với món súp trở thành món ăn chính của người dân Nga. Nó không chỉ đơn thuần là món ăn hàng ngày mà còn là vật không thể thiếu được trong các lễ nghi của người dân nơi đây. Nếu đi du lịch Nga mà không thử qua bánh xèo thì bạn chưa biết đến ẩm thực cũng như chưa biết về văn hóa đặc sắc của đất nước này.

Bánh xèo- đặc trưng ẩm thực của Nga
Bánh xèo- đặc trưng ẩm thực của Nga

Bánh xèo trong đời sống đã đi theo người Nga từ khi sinh ra (người ta cho sản phụ ăn bánh xèo để sinh nở mẹ tròn con vuông) cho đến lúc xuống mồ (trong lễ tang luôn luôn có bánh xèo, họ đem chiếc bánh xèo đầu tiên cho những người ăn mày để tưởng nhớ đến người đã khuất).

Từ thời xa xưa những người Slavơ cổ đã coi bánh xèo là món ăn nghi lễ. Món bánh không thể thiếu trong lễ tiễn đưa mùa đông lạnh giá của người Nga (maslenhitxa). Người Nga gọi maslenhitxa là vui vẻ, chơi bời, tưng bừng, cháu gái của ba mươi người bà, là con gái của ba người mẹ…. trước dịp ăn kiêng lớn trước ngày lễ Phục sinh. Họ cũng quan niệm rằng: Không có bánh xèo thì không còn là maslenhitxa nữa.

Bánh xèo của Nga còn đi vào trong thi ca văn của nhà văn Nga nổi tiếng Alekxandr Ivanovich Kuprin: “Bánh xèo đỏ và nóng như mặt trời rực lửa – đó là những hồi ức về những lễ vật dâng lên những thần linh hùng mạnh. Bánh xèo là biểu tượng của mặt trời, của những ngày tươi đẹp, những mùa màng no đủ, những đám cưới sung túc và những đứa trẻ khỏe mạnh”.

Một số loại bánh xèo phổ biến và cách làm

Món bánh xèo của người Nga được làm nhiều loại bột khác nhau: bột tiểu mạch, bột tấm kiều mạch, bột kê, bột đại mạch, kiều mạch và cả bột đậu… Nhưng nó là từ thời xa xưa. Ngày nay, bánh truyền thống nó được làm chủ yếu bột kiều mạch (bột tiểu mạch cũng được sử dụng khá nhiều) để tạo độ xốp. Bên cạnh đó, bánh xèo làm từ bột kiều mạch còn có hương vị hơi chua rất ngon.

Xem thêm:

6 địa điểm du lịch nổi tiếng và hút khách nhất ở Moscow

Làm bánh xèo kiều mạch được làm từ khoảng 2 – 3 giờ trước khi đổ bánh. Bột được hòa cùng sữa ấm, nước ấm+ muối+ men đã hòa tan trong sữa. Sau đó để trong nước ấm cho bột lên men. Khi bột đã dậy men sẽ không đảo bột và rán bánh xèo trên một chiếc chảo nóng đã bôi dầu. Bánh xèo được ăn cùng với bơ, smetana, trứng cá, cá trích ít muối hay cá tươi, với mứt hoa quả và mật ong. Còn bánh xèo kiều mạch ăn thêm với dầu ăn nữa.

Thưởng thức hương vị thơm ngon từ bánh
Thưởng thức hương vị thơm ngon từ bánh

Làm bánh xèo tiểu mạch cũng được các bà nội trợ của Nga sử dụng nhiều trong những ngày lễ trang trọng.

Nguyên liệu: 3 cốc sữa + 2 cốc bột + 1 quả trứng + muối +đường + dầu ăn và sô đa được trộn với một chút dấm +2 hộp trứng cá đen + bơ. Cũng rán bột lên thành những chiếc bánh xèo bình thường, phết bơ lên bánh xèo, sau đó để một lớp trứng cá đen lên mỗi chiếc bánh xèo. Cuối cùng là để bánh chồng lên nhau trang trí bằng rau thơm hoặc một lớp mayonnaise dày.

Du lịch Nga để cảm nhận văn hóa ẩm thực độc đáo
Du lịch Nga để cảm nhận văn hóa ẩm thực độc đáo

Tuy ngày nay, nghi lễ maslenhitxa chỉ còn là biểu tượng nhưng bánh xèo vẫn trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi nhà của người dân nơi dây.  Có dịp đến du lịch Nga thì bạn hãy thử hương vị  của món bánh này xem có gì đặc biệt và khác bánh ở Việt Nam không nhé.

Postum Travel

Ảnh sưu tầm