Tìm về dấu chân Bác tại khu di tích Pác Bó Cao Bằng

Nếu bạn vừa muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp hữu tình của thiên nhiên, vừa muốn tìm hiểu đời sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng kháng chiến oanh liệt thì khu di tích Pác Bó ở Cao Bằng chính là địa điểm mà bạn không thể bỏ qua. Cùng khám qua địa điểm này qua tour du lịch Cao Bằng thôi nào!
Tìm về dấu chân Bác tại khu di tích Pác Bó Cao Bằng
Tìm về dấu chân Bác tại khu di tích Pác Bó Cao Bằng

Vài nét về khu di tích Pác Bó

Pác Bó là một khu di tích cách mạng thuộc bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, là điểm đầu của con đường mòn Hồ Chí Minh và cách thành phố Cao Bằng khoảng 52km về phía Bắc.
Được biết, nơi đây đã từng là nơi ở của Bác Hồ cùng 5 đồng chí cách mạng sau khi về nước giai đoạn 1941 – 1945 và là nguồn cảm hứng cho biết bao tác phẩm để đời của Người. Chính vì vậy, đến năm 1975, nó đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia và chính thức được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2012, thu hút rất nhiều người ghé thăm mỗi năm.
Khung cảnh hữu tình nơi khu di tích (Ảnh @thuyphuongng)
Khung cảnh hữu tình nơi khu di tích (Ảnh @thuyphuongng)

Các điểm đến nổi tiếng tại khu di tích Pác Bó

1. Hang Pác Bó

Nằm dưới một sườn núi đá lởm chởm, tưởng chừng như sẽ chẳng có ai để ý đến, ấy thế mà hang Pác Bó hay Cốc Bó lại là điểm thu hút nhiều ghé thăm nhất trong khu di tích Pác Bó vì đã từng là nơi ở của chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng kháng chiến.
Mặc dù hang chỉ rộng khoảng 80m2, cửa hang chỉ đủ khoảng trống cho 1 người đi vừa nhưng không khí bên trong lại vô cùng mát mẻ. Hơn nữa bên trong còn lưu trữ rất nhiều các đồ dùng liên quan đến Bác như chiếc giường ngủ hay dòng chữ “ngày 8 tháng 2 năm 1941” mà Người tự tay lưu lại.
Cửa hang khá nhỏ (Ảnh @chupchoetsaigon)
Cửa hang khá nhỏ (Ảnh @chupchoetsaigon)
Đặc biệt, hang tưởng như kín và bí bách nhưng lại cực kỳ thông thoáng, đứng từ bên trong có thể dễ dàng nhìn được những gì diễn ra bên ngoài nhưng nếu nhìn vào từ bên ngoài thì chỉ có thể thấy những khoảng tối đen mà thôi. Thế mới thấy, tài lựa chọn chỗ ở của Bác Hồ cũng tài tình biết bao.

2. Suối Lê Nin

Một điểm du lịch nổi tiếng ở Cao Bằng khác nằm trong di tích Pác Bó mà ai cũng không thể bỏ chính là suối Lê Nin. Nơi đây gây ấn tượng với dòng nước màu xanh ngọc bích độc đáo tựa như chốn “Tuyệt Tình Cốc” trong phim kiếm hiệp. Hơn nữa, nước còn trong veo có thẻ nhìn thấy từng đàn cá đang tung tăng bơi lội và hình thù của những hòn đá dưới đáy, khiến ai cũng bị mê mẩn không thôi.
Suối trong xanh đến bất ngờ (Ảnh @hang88___)
Suối trong xanh đến bất ngờ (Ảnh @hang88___)
Được biết, ban đầu con suối này có tên là suối Giàng hay suối Trời nhưng sau đó, do có quá nhiều kỷ niệm với nó nên Hồ Chủ Tịch đã đặt tên cho nó là suối Lê Nin – 1 vĩ nhân mà Bác hết sức tôn thờ và kính trọng.
Ngoài ra, bên cạnh dòng suối, dưới những bóng cây si um tùm và râm mát còn có chỗ mà bác chuyên ngồi câu cá cùng một bộ bàn ghế bằng đá – nơi mà Người đã từng ngồi họp và ghi chép tài liệu quan trọng để huấn luyện cán bộ và sáng tác ra những tác phẩm để đời, vì vậy đã được bảo vệ và giữa gìn rất tốt, cho con cháu đời đời sau có thể chiêm ngưỡng.
Nơi bác hay ngồi câu cá (Ảnh @dhg.183)
Nơi bác hay ngồi câu cá (Ảnh @dhg.183)

3. Núi Các Mác

Nằm dọc suối Lê Nin, ngọn núi Các Mác sừng sững với những vách đá lớn dựng đứng như muốn vươn đến trời xanh, với những bãi cỏ xanh rờn và rừng cây cổ thụ um tùm xum xuê tựa như một chốn sơn thủy hữu tình, khiến ai đến khu di tích Pác Bó cũng phải dừng chân ngắm nhìn.
Núi Các Mác hùng vĩ (Ảnh @minhminhsunny)
Núi Các Mác hùng vĩ (Ảnh @minhminhsunny)
Hơn nữa, cũng giống như dòng suối nổi tiếng dưới chân, ngọn núi với địa hình hiểm trở mà nên thơ ấy đã được Bác Hồ tạc lên bức tượng mang hình ảnh một vị thầy cách mạng vô sản vĩ đại của Người là Các Mác và đặt tên cho, vì thế ngày nay nó trở thành một điểm đến lịch sử rất hút khách.
4. Lán Khuổi Nặm
Cách hang Pác Bó khoảng 1km, Lán Khuổi Nặm có thể không phải là cái tên quá nổi tiếng, nhưng với những người yêu lịch sử thì lại rất quen thuộc, vì đây chính là nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng lâu nhất.
Nơi đây được ưu ái như vậy là vì nó có một vị trí khá thuận lợi là nằm ngay ở cửa rừng, được cây cối phủ kín, bên ngoài khó phát hiện mà bên trong lại nhìn rất rõ, rất dễ dàng rút lui khi phát hiện ra động tĩnh của địch.
Khu vực có địa hình khá độc đáo
Khu vực có địa hình khá độc đáo
Đặc biệt, sau bao năm xa cách, vào thời điểm 50 tuổi Bác Hồ đã quay về Lán Khuổi Nặm và cúi xuống ôn hôn lấy mảnh đất Tổ quốc – nơi đã ghi dấu bao kỷ niệm của người, vì thế, đây chắc chắn là một điểm đến mà bạn không được bỏ qua khi ghé thăm quần thể di tích Pác Bó đâu đấy.

5. Các địa điểm khác

Nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh: nơi lưu giữ những hiện vật, tài liệu ghi chép về Người.
Bảo tàng Hồ Chí Minh đầy kỷ niệm (Ảnh @________hihii)
Bảo tàng Hồ Chí Minh đầy kỷ niệm (Ảnh @________hihii)
 • Hang Lũng Lạn: nơi Bác ở và làm việc sau khi rời hang Pác Bó.
 • Hang Ngườm Vài: nơi Bác kết nạp Đảng viên cho đồng chí Nông Thị Trưng.
 • Hang Nộc Én: nơi Người giao cho đồng chí Kim Đồng nhiệm vụ thông tin liên lạc để bảo vệ cách mạng.
 • Hang Slí Điếng và hang Diêm Tiêu: nơi được Hồ Chí Minh sử dụng làm hòm thư bí mật trong giai đoạn 1941 – 1945.
 • Nhà ông Lý Quốc Súng: nơi ở đầu tiên của Bác ngay khi đặt chân tới Tổ quốc sau khi từ nước ngoài trở về.
 • Nhà ông La Thành: nơi đón tiếp các đại biểu toàn quốc dự Hội nghị Trung Ương Đảng khóa 8.
 • Nhà ông Dương Văn Đình: nơi Người tuyên truyền cách mạng.
 • Khu ruộng Nà Chang: nơi tổ chức mít tinh đón Bác Hồ về thăm và nói chuyện với nhân dân năm 1961.
 • Khu ruộng Goọc Mu: nơi nhân dân từng cắt máu ăn thề, nguyện đi theo cách mạng năm 1940.
 • Cột mốc 108 (nay là cột mốc 675): là cột mốc biên giới Việt  – Trung, được khắc các nội dung bằng tiếng Trung và Pháp.
 • Pò Đoi – Thoong Mạ: nơi thành lập đội Nhi đồng cứu quốc năm 1941.
 • Lán Nà Nưa: Nơi Bác làm việc năm 1945.
Lán Nà Nưa vẫn còn khá nguyên vẹn
Lán Nà Nưa vẫn còn khá nguyên vẹn

Một số lưu ý khi ghé thăm khu di tích Pác Bó

Giá vé vào cửa: từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng / người.
Giờ mở cửa: từ 8 giờ đến 23 giờ hàng ngày.
Thời điểm ghé thăm: Vào mùa khô khoảng từ tháng 5 đến tháng 10, không khí khô ráo, nước trong xanh, êm đềm chảy sẽ rất lý tưởng để các bạn tham quan và chụp ảnh. Còn vào những tháng mưa, không chỉ nước đục mà đường còn trơn trượt, đi lại rất nguy hiểm.
Trang phục: khu di tích lịch sử Pác Bó có khá nhiều địa điểm tham quan, địa hình lại không được bằng phẳng, vì vậy tốt nhất là hãy đi giày thể thao để bảo vệ cho đôi chân của bạn.
Cách di chuyển: từ thành phố Cao Bằng, các bạn đi theo quốc lộ 4A, sau đó rẽ trái sang quốc lộ 3, đi đến vòng xuyến thì rẽ vào đường Hồ Chí Minh, rồi đi tiếp vào tỉnh lộ 203 và cứ thẳng đường là tới nơi.
Cách ứng xử: không chạm vào hay lấy bất kỳ hiện vật nào khi tham quan và trong khu di tích có rất nhiều thùng rác nên hãy vứt rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường.
Đứng trước vẻ đẹp nên thơ hữu tình của khu di tích Pác Bó ta mới hiểu tại sao trong thời chiến tranh khốc liệt ngày xưa mà Bác Hồ vẫn sáng tác tra được những áng thơ tuyệt tác với tâm trạng đầy ung dung, tự tại, đi vào lòng người như:
“Sáng ra bờ suối, tối vào hang,
Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng.
Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng,
Cuộc đời cách mạng thật là sang.”
Ảnh sưu tầm
Bài viết liên quan