Chuyện rằng khi xưa, Lào bị giặc ngoại xâm. Những chàng trai của bản Vắt đã tình nguyện lên đường giúp đỡ nước bạn. Khi đó có có một đôi yêu nhau. Trước ngày lên đường, chàng trai đã chia tay người con gái đó tại đỉnh dòng thác này và có hứa rằng khi trở về sẽ cưới cô gái làm vợ.

Thời gian trôi qua, giặc tan, những chàng trai bản Vắt trở về trong niềm hân hoan của gia đình và người dân trong bản. Nhưng không thấy chàng trai kia đâu. Cô gái đã rất buồn nhưng vẫn chung thủy mỗi ngày lên đỉnh thác đợi chàng trai. Mặc cho những lời ngỏ ý dạm hỏi của các chàng trai khác.

Một hôm cô gái tắm ở dòng thác này và không may trượt chân rơi xuống. Dân làng đổ đi tìm nhưng không thấy, chỉ thấy một dải yếm của người con gái thêu tên của chàng trai và cô gái. Từ đó, dân bản bắt đầu gọi thác này là Thác Dải Yếm để tượng trưng cho tình yêu sắt son của đôi trai gái…

Giới thiệu Thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm còn có tên gọi khác là “thác Nàng”, “thác Bản Vắt”. Nằm ở xã Mường La, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Bản Vặt được coi là một bản của người Thái có lịch sử rất lâu đời.

Thác Dải Yếm cao khoảng hơn 100m và được xem là biểu tượng, là “viên ngọc quý” của cao nguyên Mộc Châu. Bởi vì sự hùng vĩ, tráng lệ, khung cảnh thiên nhiên hữu tình của nó.

Thác Dải yếm như một bức tranh vẽ với màu xanh là gam màu chính
Thác Dải yếm như một bức tranh vẽ với màu xanh là gam màu chính

Đến Thác Dải Yếm mùa nào là đẹp nhất?

nên đi vào khoảng tháng 4 đến tháng 10, vì lúc này lượng nước từ thượng nguồn đổ về nhiều nhất, khiến cho dòng nước chảy mạnh tung bọt trắng xóa. Điều này tạo ra một bức tranh trông vừa hùng vĩ, mãnh liệu lại vừa thơ mộng, mềm mại.

Vào những ngày hè oi ả, còn gì tuyệt hơn khi đứng dưới chân thác nước hít thở không khí trong lành. Những giọt nước bắn tung tóe mát lạnh. Cảm giác thật đã. Với những lợi thế được thiên nhiên ban tặng như này, cũng dễ hiểu tại sao nơi đây lại trở thành một địa điểm thích hợp cho các du khách đến check-in, cắm trại, picnic…Giá vé tham quan Thác Dải Yếm là 10.000 vnđ/người.

Cảnh thiên nhiên thơ mộng nơi đây
Cảnh thiên nhiên thơ mộng nơi đây

Trải nghiệm hấp dẫn tại thác Dải Yếm

Check-in cầu kính tại khu du lịch Thác Dải Yếm

Đây là cây cầu kính đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, với tổng chiều dài lên đến 80m, chiều rộng lên đến 2m. Được mở cửa và đón khách từ 25-4-2021. Đứng trên cầu bạn có thể phóng tầm mắt ngắm những đồi núi xanh mướt.

Check-in tại cầu kính Mộc Châu
Check-in tại cầu kính Mộc Châu

Ghé thăm bản Vặt

Ngay gần thác Dải Yếm, là một bản làng của người Thái. Bởi trước đây những người Thái đầu tiên đã di cư đến đây để sinh sống. Nếu có cơ hội được ở đây, bạn sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời và chân thực về cuộc sống của những con người địa phương nơi đây.

Đến thác Dải Yếm nghỉ tại đâu?

Postum Travel đã tổng hợp được một số homestay, khách sạn và resort gần Thác Dải Yếm mà bạn có thể tham khảo:

  • Eco House Mộc Châu

Địa chỉ: Bản Là Ngà 1, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

  • Mộc Châu Eco Garden Resort

Địa chỉ: Bản Bãi Sậy, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

  • Phoenix Mộc Châu Resort

Địa chỉ: Rừng thông bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

  • Moc Chau Hobbton

Địa chỉ: Tiểu khu 70, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Một số điểm du lịch gần thác Dải Yếm ở Mộc Châu

Happy Land Mộc Châu

happy Land cách thác Dải Yếm chỉ khoảng 3 km. Happy Land là một địa điểm du lịch hấp dẫn với du khách khi đến với Mộc Châu. Nằm tại bản Nùn thuộc xã Mường Sang. Nơi đây được coi là một thung lũng hoa rộng nhất ở khu vực Mộc Châu với diện tích lên đến 5 ha. 

Happy Land Mộc Châu
Happy Land Mộc Châu

Rừng thông bản Áng

Địa điểm du lịch tiếp theo mà du khách nhất định ghé thăm khi đến với Mộc Châu đó chính là rừng thông bản Áng. Cách thác Dải Yếm khoảng hơn 10 km. Tuy nhiên đoạn đường di chuyển đến với thác rừng thông bản Áng tương đối đẹp và dễ dàng di chuyển. Đến đây bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành.Với diện tích của rừng thông rộng lớn lên đến hơn 40 ha cùng với đó là hồ nước rộng lớn lên đến 5ha. Hồ nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nhiệt độ không khí của rừng thông. Nó làm mát mẻ về vào mùa hè. Mùa đông thì du khách sẽ cảm nhận rõ cái lạnh của vùng núi Tây Bắc hơn.

Xem thêm: 

Rừng thông bản Áng
Rừng thông bản Áng