‘Rùng mình’ khi bước vào nhà thờ Xương Người ở Séc

Châu Âu không chỉ có nhà thờ đầu lâu Kaplica Czaszek ở Ba Lan, Capela dos Ossos ở Évora Bồ Đào Nha hay Hầm mộ chứa hơn sáu triệu hài cốt ở Paris mà còn có cả nhà thờ Xương Người ở Séc dù đáng sợ nhưng lại thu hút rất nhiều khách du lịch.
Tọa lạc tại thành phố cổ kính Kutná Hora của Cộng hòa Séc, nhà thờ Sedlec Ossuary hay còn được gọi là “Nhà thờ Xương”, đã và đang là một trong những điểm du lịch hút khách bậc nhất ở Séc.

Lịch sử hình thành nhà thờ Xương Người ở Séc

Ban đầu, vào những năm 1100 nhà thờ Sedlec là một nghĩa trang vì thị trấn Kutná Hora lúc này là nơi khai thác khoáng sản giàu có với nhiều người chết trong hầm mỏ. Sau đó, vào cuối những năm 1200, khi một tu viện trưởng hành hương đến Jerusalem và mang về một số Đất Thánh rải khắp xung quanh nghĩa trang, đã khiến cho nó nhanh chóng trở thành nơi an nghỉ cuối cùng đáng mơ ước của người dân khắp Trung Âu.
Rồi đến khi bệnh dịch hoành hành châu Âu vào thế kỷ 14 khiến gần 30.000 nạn nhân hi sinh và các cuộc Thập tự chinh sau đó đã đưa thêm 10.000 người thương vong đến an nghỉ tại nghĩa trang đặc biệt này, chưa kể các cuộc chôn cất khác theo thời gian, đã làm không gian chôn cất trở nên thu hẹp và hiếm hoi.
Chính vì thế, vào đầu thế kỷ 15, một nhà thờ Gothic với một bức tượng được xây dựng trong nghĩa trang để lưu trữ các bộ xương và chôn những thi thể mới. Nhưng điều này sẽ không có gì đặc biệt cho đến năm 1870, gia đình Schwarzenberg sở hữu mảnh đất này đã ủy quyền cho František Rint – một thợ khắc gỗ địa phương tạo ra một thứ gì đó đẹp đẽ từ những đống xương ngổn ngang, vì thế nhà thờ Xương Người ở Séc cuối cùng đã thành danh và nổi tiếng trên khắp thế giới.
Không gian tràn ngập xương của nhà thờ (Ảnh @un.viaje_ideal)
Không gian tràn ngập xương của nhà thờ (Ảnh @un.viaje_ideal)

Không gian ‘rùng rợn’ của nhà thờ Xương Người ở Séc 

Đúng như tên gọi của nó, đẻ trang trí được hết nhà thờ từ cổng vào thì người ta phải sử dụng đến 60.000 bộ xương và tất nhiên dù bạn cắt theo cách nào thì đó cũng là rất nhiều thi thể, vì vậy với những người yếu tim thì hãy chuẩn bị tâm lý trước khi bước vào đấy nhé.
Bước xuống cầu thang và qua cổng tò vò, điều đầu tiên chào đón bạn là một cây thánh giá và hai chén thánh đều làm từ xương người. Còn phía dưới cầu thang, hai chiếc cọc xếp chồng lên nhau hoàn hảo với số lượng xương quá nhiều không đếm xuể tạo thành một lối đi dẫn vào khu vực chính của nhà thờ Xương.
Đặc biệt, trên đầu mỗi cọc có một vương miện tượng trưng cho niềm tin Cơ đốc giáo rằng: những người theo tôn giáo này sẽ “chiến thắng” cái chết và có cuộc sống vĩnh cửu. Lấy cái chết để phủ định cho cái chết – một cách thức có lẽ chỉ nơi này mới có mà thôi.
Bước vào tiền sảnh chính của nhà thờ Xương Người ở Séc thì du khách không chỉ nhìn thấy đèn chùm mà còn thấy những cột xương với các thiên thần trên đầu, cùng những biểu ngữ treo đầu lâu quét qua trần nhà, hay nhiều thánh giá, tượng nhỏ và quốc huy của gia đình đã ủy thác họa sĩ trang trí nhà nguyện, tất cả đều được làm hoàn toàn bằng xương, khiến nhiều người chẳng dám nhìn thẳng.
Song, điểm độc đáo nhất trong tiền sảnh phải kể đến chính là chiếc đèn chùm ở giữa cung thánh. Nó được cho là chứa mọi xương trong cơ thể con người và được bao quanh bởi bốn cột xếp chồng lên nhau bằng đầu lâu người.
Hơn nữa, những ngọn nến còn được đặt trong đầu lâu người và liên tục được thắp sáng tạo thành một đôi mắt hang động, trông cực kỳ đáng sợ. Nhưng điều đó cũng chẳng ngăn cản được hàng ngàn du khách đổ xô đến nhà thờ Công giáo Sedlec Ossuary mỗi ngày để đếm xương trong đèn chùm. Thế mới thấy sự tò mò của con người là chẳng thể đùa được đâu.
Ngoài ra, nhà nguyện dưới lòng đất của nhà thờ Xương Người ở Séc cũng là nơi mà du khách nên khám phá. Vì không gian yên tĩnh tưởng chừng một cây kim rơi xuống cũng có thể nghe thấy tiếng, kết hợp với sự lạnh lẽo và ánh sáng vàng mờ ảo từ ánh đèn, tạo nên một khung cảnh chẳng kém gì phim kinh dị luôn nhé.
Và tất nhiên, xương người cũng được sử dụng để trang trí toàn bộ nhà nguyện: từ Chữ ký của Rint trên các bộ cương, cho đến lối vào các cổng vòm và trần nhà. Trong đó, nổi bật nhất bốn bàn thờ lớn bằng xương, với mỗi người đặt trên bàn thờ đều đội trên đầu một chiếc vương miện lớn bằng vàng và được tô điểm bằng hộp sọ người, vừa nghệ thuật lại vừa kinh dị.
Đâu đâu cũng là xương người (Ảnh @living_and_loving_life_my_way)
Đâu đâu cũng là xương người (Ảnh @living_and_loving_life_my_way)
Nhưng đặc biệt của nhà nguyện tại nhà thờ Xương Người không nằm ở kiến trúc mà nằm ở thông điệp mà nó đem đến: thể hiện cho mọi người thấy sự mong manh của cuộc sống và kêu gọi mọi người hãy thay đổi cuộc sống trở thành những Cơ đốc nhân tốt hơn vì bất kỳ ngày nào cũng có thể là ngày cuối cùng của họ.
Mặc dù ý tưởng sử dụng xương người thật để trang trí một nhà thờ là quá rùng rợn, nhưng cũng không thể không thán phục tính nghệ thuật, kỹ năng và tầm nhìn của nó, cũng như sự gan dạ của người nghệ sĩ đã dám tự tay khoan đục từng chiếc xương, đây là điều mà không phải ai hay nhà thờ nào làm được đâu nhé.
Bật mí, phí vào cửa nhà thờ là 90 K đối với người lớn và 60 K đối với học sinh / trẻ em.
Nhà thờ Xương Người ở Séc khiến có người thấy yên bình, có người thấy lo lắng, cũng có người thấy hơi đang sợ, nhưng dù là cảm xúc nào mà nếu bạn là một người thích khám phá những điều mới lạ thì cũng không nên bỏ qua đâu nhé.
Tham khảo: Tour du lịch Séc
Ảnh sưu tầm
Bài viết liên quan