Nhà tù Phú Quốc – gai góc, ‘rợn tóc gáy’ nhưng không thể không thăm một lần!

Nhà tù Phú Quốc – gai góc, ‘rợn tóc gáy’ nhưng không thể không thăm một lần!
Nhà tù Phú Quốc là nơi lưu giữ rất nhiều hình ảnh gai góc, rùng rợn về những màn tra tấn dã man của quân xâm lược nhưng qua đó cũng thể hiện ý chí quật cường, bất khuất của cha ông ta.
Du lịch Phú Quốc từ lâu luôn hấp dẫn bởi những bãi biển nên thơ, những khu resort sang chảnh hay những thiên đường vui chơi giải trí với đẳng cấp quốc tế. Tuy nhiên, trên đảo ngọc còn một điểm đến khá đặc biệt mà bạn nên ghé thăm đó chính là nhà tù Phú Quốc. Nơi đây lưu giữ rất nhiều hình ảnh gai góc, rùng rợn về những màn tra tấn dã man của quân xâm lược nhưng qua đó cũng thể hiện ý chí quật cường, bất khuất của cha ông ta.

Giới thiệu đôi nét về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc ở đâu? Đây là một di tích lịch sử nổi tiếng có địa chỉ nằm tại địa bàn thị trấn An Thới, thuộc khu vực phía Nam của đảo ngọc Phú Quốc. Nơi đây còn được biết đến với một tên gọi khác là nhà lao Cây Dừa. Người ta ví nhà tù này như chốn “địa ngục trần gian”, đã chứng kiến biết bao tội ác kinh hoàng mà chính quyền thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã trút lên đầu các chiến sĩ của quân đội ta.
Trại giam Phú Quốc
Trại giam Phú Quốc
Trại giam Phú Quốc được chính quyền thực dân Pháp xây dựng vào năm 1953 trên một vùng đất rộng lớn, có diện tích lên đến hơn 400ha và trở thành nhà tù lớn nhất của khu vực phía Nam. Nơi đây đã từng giam giữ hơn 32000 tù binh. Nếu tính cả các tù binh chính trị của những thời kỳ khác thì con số này còn lên tới 40,000 người.

Xem thêm:
Đắm chìm giữa không gian thanh tịnh tại những ngôi chùa nổi tiếng ở Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc vô cùng rộng lớn

Nhà tù Phú Quốc được chia thành tất cả 14 khu vực khác nhau. Các khu vực từ 1 đến 12 sẽ được đánh số lần lượt và được canh giữ bởi 3 tiểu đoàn quân cảnh 7, 8 , 12. Riêng 2 khu 13 và 14 được xây dựng thêm vào giai đoạn sau năm 1972. Mỗi khu có thể chứa được cùng lúc hơn 3000 tù nhân.
Nhà tù Phú Quốc vô cùng rộng lớn
Nhà tù Phú Quốc vô cùng rộng lớn
Bên trong mỗi khu trại giam tại đây lại được phân chia thành nhiều phân khu khác nhau, mỗi phân khu giam giữ được khoảng 950 tù binh. Riêng phân khu B2 sẽ được dành riêng để giam giữ các sĩ quan.

Tại sao nhà tù Phú Quốc lại được ví như “địa ngục trần gian”?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại ví nhà tù Phú Quốc giống như địa ngục trần gian. Đó là bởi nhà giam này là nơi có lực lượng canh giữ đông và gắt gao và tàn ác bậc nhất vào thời kỳ bấy giờ. Thông thường, cứ 2 tù binh sẽ có 1 người kính thường xuyên canh giữ. Toàn bộ đội lính canh gác tại đây lên đến hơn 4000 người. Chúng được huấn luyện kỹ càng và vô cùng độc ác, sẵn sàng đàn áp tù binh không thương tiếc.
Tại sao nhà tù Phú Quốc lại được ví như “địa ngục trần gian”?
Tại sao nhà tù Phú Quốc lại được ví như “địa ngục trần gian”?
Bao bọc xung quanh nhà tù là hệ thống trùng trùng những hàng rào kẽm gai từ 10 đến 15 lớp, được xếp xen kẽ tạo thành một bức tường bảo vệ bất khả xâm phạm. Ngoài bộ máy canh giữ tù binh bên trong, phía bên ngoài nhà tù Phú Quốc cũng có hàng trăm lính gác, tuần tiễu hoạt động suốt đêm ngày, đảm bảo không có bất cứ phạm nhân nào có thể trốn ra ngoài.
Toàn bộ các tù binh khi bị giam trong nhà tù Phú Quốc đều phải thường xuyên chịu đựng những hình phạt, tra tấn một cách dã man và tàn bạo. Rùng rợn nhất phải nói đến những màn tra tấn như: đóng đinh vào ngón tay, ngón chân, đốt thép nóng đỏ châm lên da thịt, đục răng, thậm chí ném vào chảo nước sôi,… Mặc dù chỉ tồn tại khoảng 6 năm nhưng có đến hơn 4000 người đã phải bỏ mạng tại nhà giam này. Cùng với đó là hàng vạn người bị thương nặng hay tàn phế suốt đời.

Nhà tù Phú Quốc ngày nay là một địa điểm tham quan không nên bỏ qua khi tới đảo Ngọc

Nếu như trước đây, nhà tù Phú Quốc được ví như “địa ngục trần gian” thì ngày nay, nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng. Mỗi ngày có hàng trăm người đến tham quan nhà tù Phú Quốc để có cơ hội được chứng kiến những tội ác dã man mà khi xưa, cha ông ta đã phải gánh chịu. Qua đó cũng tăng thêm niềm tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước của mỗi người dân Việt Nam.
Nhà tù Phú Quốc ngày nay là một địa điểm tham quan không nên bỏ qua khi tới đảo Ngọc
Nhà tù Phú Quốc ngày nay là một địa điểm tham quan không nên bỏ qua khi tới đảo Ngọc
Giờ mở cửa và giá vé
Giờ mở cửa nhà tù Phú Quốc: Từ 8h sáng đến 11h30 và buổi chiều từ 13h30 đến 17h tất cả các ngày trong tuần.
Giá vé nhà tù Phú Quốc: Miễn phí cho tất cả mọi người.  Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tham quan nhà tù Phú Quốc, để có thể tìm hiểu được thêm nhiều thông tin thú vị, bạn nên thuê thêm hướng dẫn viên với giá khoảng 100,000đ đến 200,000đ.

Cách di chuyển đến nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng gần 30 km. Bạn có thể di chuyển đến đây bằng nhiều loại phương tiện khác nhau như xe máy, taxi hoặc xe bus. Tuy nhiên, để chuyến đi được chủ động, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị hơn bạn nên thuê xe máy tại thị trấn Dương Đông sau đó tự di chuyển.

Đường đi nhà tù Phú Quốc:

Xuất phát từ trung tâm thị trấn Dương Đông, bạn đi về phía Nam qua ngã ba Suối Mây -> Cửa Lấp -> qua Đường Bào, Dương Tơ -> An Thới -> rẽ trái vào đường Ấp 7 -> đi lên xa lộ DT46 khoảng 2km nữa sẽ đến nhà tù Phú Quốc.
Phú Quốc mặc dù có vô vàn địa điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị. Tuy nhiên, bạn nên dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng để ghé thăm nhà tù Phú Quốc. Qua đó bạn sẽ được hiểu hơn về những trang lịch sử bi tráng và đau thương trong 2 cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc.
Ảnh sưu tầm
Bài viết liên quan