Món trứng cá của Nga làm nao lòng bất cứ một thực khách nào

Một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực của xứ bạch dương và làm nao lòng biết bao du khách mỗi khi đến đây đó là món trứng cá của Nga. Cùng Postum Travel tìm hiểu sơ qua về món ăn này nhé.

Vì sao món trứng cá của Nga lại lại có giá trị cao đến như vậy?

Trước hết, đây là thực phẩm không chỉ ngon, mà lại còn rất bổ dưỡng nữa. Bởi trong trứng cá có nhiều protein và lipid (Lipid là nguồn gốc của những axit béo quý giá và các vitamin A, E, D rất cần thiết cho cơ thể).

Món trứng cá làm nên ẩm thực của Nga
Món trứng cá làm nên ẩm thực của Nga

Hơn nữa đây là món ăn có từ lâu đời, món truyền thống trong văn hóa ẩm thực của Nga nên bất kỳ gia đình nào kể cả người dân hay vua chúa đều có thể dùng được.

Chính vì vậy mà từ thế kỷ XIII, trên bàn mời khách của người Nga thì trứng cá đỏ và trứng cá đen đã không thể vắng, nó được đặt trong những chiếc thùng nhỏ.

Các loại trứng cá phổ biến nhất ở Nga

Món trứng cá của Nga gồm: trứng cá đỏ, trứng cá đèn và trứng cá măng màu hổ phách nhưng có lẽ trứng cá đỏ, trứng cá đèn là phổ biến hơn cả, còn trứng cá măng màu hổ phách hơi hiếm và đắt.

Trứng cá đen là loại có thể lấy ở cá chiên (trứng cá lớn nhất của cá chiên với màu bạc sẫm); cá tầm  (hơi nâu và có màu đồng sẫm) và cá tầm sao (màu đen và hạt của nó nhỏ nhất) .. Trong số đó thì trứng cá tầm và cá chiên là đắt hơn cả. Trứng cá đen được chia theo độ tuổi, độ đàn hồi của nó và mỗi loại có tên riêng.

Trứng cá hồi đen có giá cao hơn
Trứng cá hồi đen có giá cao hơn

Trứng cá đỏ trái lại với trứng cá đỏ khi trứng cá càng sẫm và càng lớn thì giá lại càng rẻ. Nó được lấy từ cá hồi. Cá hồi chó có màu đỏ sáng ánh cam với hạt nhỏ, sau đến trứng cá đỏ ánh cam sáng hơn của cá hồi lưng gù, cuối cùng là trứng cá hồi to có màu boóc – đô. Người Nga họ thích trứng cá hồi chó hơn cả.

Trứng cá hồi đỏ của người Nga
Trứng cá hồi đỏ của người Nga

Trứng cá sau khi lấy từ bụng cá mà còn phải ướp muối và làm theo những phương pháp chế biến.Trứng cá được chia ra làm loại dạng hạt, loại ép và loại bọc phụ thuộc vào độ tuổi và độ béo của nó. Người dân dùng dạng hạt với trứng cá đã chín hoàn toàn: những hạt trứng giống nhau, chắc và dễ g tách ra khỏi cái màng. Nếu trứng chưa đạt tiêu chuẩn, không thể tách ra, thì sẽ được ướp muối trực tiếp trong một cái túi nhỏ – dạng bọc. Bên cạnh đó, trứng cá ép được làm từ trứng cá chiên béo có khi được trộn lẫn với trứng cá tầm.

Để mua được loại trứng cá tự nhiên này không hề rẻ thế nên người ta quyết định làm trứng cá từ gelatin và thịt bình thường. Sau khoảng 40 năm đã thành công trong việc tạo ra món trứng cá nhân tạo hiện nay từ gan cá tuyết và thịt cá hồi cùng phẩm màu. Vì là trứng các nhân tạo nên giá sẽ rẻ hơn nhưng chất lượng lại tương đương nhau. Loại này phía trên được phủ sương muối, có mùi cá, trong nước nóng nó tan ra. Bạn có thể nhìn vào thông số có ghi trên bao bì để biết một vài thông tin.

Xem thêm:

Thịt nướng Shashlik: tinh hoa ẩm thực không lẫn đâu được của người Nga

Nguyên tắc thưởng thức món trứng cá

Có dịp đi du lịch Nga bạn sẽ thấy khi ăn trứng cá phải theo những nguyên tắc về nghệ thuật trong ẩm thực. Với người thích loại “trứng cá ở nhà” thì cho trứng vào một cái âu bằng bạc có rải xà cừ. Chiếc âu được đặt trên một cái chân bằng pha lê có lót đá và ăn trứng cá bằng thìa bạc.

Thưởng thức món trứng cá theo nguyên tắc của người Nga
Thưởng thức món trứng cá theo nguyên tắc của người Nga

Nếu như người phương Tây xem việc ăn trứng cá với rượu vodka hay là bánh sandwich (bánh mỳ, bơ và trứng cá) như người Nga hay ăn là một “trò man rợ” vì họ cho rằng chúng không thể kết hợp với nhau. Nhưng đây mới là cách ăn đặc trưng của người Nga mà không nơi nào có được. Người sành ăn không nhai trứng cá mà chỉ nén lại trong miệng, giữ lưỡi trên vòm miệng sau đó mới nuốt.

Hãy đến du lịch Nga một lần để thưởng thức món trứng cá của người Nga, món ăn độc đáo và truyền thống từ bao đời nay tại đất nước xinh đẹp này các bạn nhé.

Bài viết liên quan