Nói về một trong những điểm đến lịch sử đáng nhớ của người Lạng Sơn thì không thể bỏ qua bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn. Ghé thăm địa điểm tham quan nổi tiếng này của du lịch xứ Lạng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc.
Kinh nghiệm tham quan bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn
Kinh nghiệm tham quan bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn ở đâu?

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn ở đâu? Bảo tàng tọa lạc ở địa phận thôn Long Hưng, xã Long Đống, huyện Bắc Sơn, huyện Lạng Sơn. Nơi đây là địa điểm tái hiện không gian văn hóa lịch sử, đặc biệt là cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn vẻ vang, đáng tự hào của địa phương cũng như của toàn dân tộc. Bảo tàng cũng đang là nơi trưng bày nhiều hiện vật từ thời xa xưa, đặc trưng của nền văn hóa Bắc Sơn, được các nhà khảo cổ Việt Nam dày công nghiên cứu.
Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn
Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Cách di chuyển tới bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Kinh nghiệm đi bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn, để đến được di tích này trước tiên bạn đến Lạng Sơn từ Hà Nội với quãng đường khoảng 180km về phía Đông Bắc. Nhìn chung, giao thông trong suốt quãng đường rất thuận tiện nên bạn có thể di chuyển đến Lạng Sơn bằng 1 trong 3 cách dưới đây, miễn sao thuận tiện.
– Đi bằng xe khách đến bảo tàng Bắc Sơn:  Với phương án này, bạn ra bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm hoặc đến bến xe Lương Yên để mua vé xe đi Lạng Sơn. Giá vé cho chuyến hành trình này từ 100.000 – 170.000vnđ/ người
– Di chuyển bằng tàu hoả đến bảo tàng khởi nghĩa tại Bắc Sơn: Bạn có thể đặt vé tàu tuyến Lạng Sơn – Đồng Đăng xuất phát vào lúc 6h sáng hoặc 9h45. Giá vé của hành trình này khoản từ 80.000 – 115.000vnđ/ người.
Tham quan bảo tàng Bắc Sơn bằng phương tiện cá nhân: Để tới Lạng Sơn bạn có thể đến tỉnh này theo cung đường Hà Nội – Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn hoặc có thể đi theo QL5 rồi rẽ qua đường 1A vào Lạng Sơn. Sau đó bạn đi đến thôn Long Hưng, xã Long Đống và hỏi đường đến bảo tàng.
Nếu đi bằng xe khách hay tàu hỏa, khi đến thành phố Lạng Sơn, bạn đi xe taxi h thuê xe ôm, xe máy từ thành phố Lạng Sơn tới bảo tàng.
Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn thu hút du khách tham quan
Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn thu hút du khách tham quan

Tham quan bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàng Bắc Sơn được biết đến vào năm 1966. Đây là bảo tàng có kiến trúc của dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Khu vực này chính là nơi tưởng nhớ một thời oanh liệt trong kháng chiến của Việt Nam. Tại bảo tàng, bạn có thể tham quan nhiều không gian với các tư liệu lịch sử xưa.
Đúng như tên gọi, bảo tàng này là nơi lưu giữ lại những hiện vật và thông tin của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, xảy ra năm 1940. Đối với những người đã từng sống qua giai đoạn này thì đây thực sự là một cuộc khởi nghĩa đáng nhớ. Sau cuộc khởi nghĩa, đã có nhiều sự thay đổi trong đường lối chiến tranh của Việt Nam. Đặc biệt, đây còn là thời điểm lần đầu tiên chúng ta có Cứu Quốc Quân. Đơn vị này chính là tiền thân của quân đội nước ta bây giờ.
Khung cảnh bên ngoài của bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn
Khung cảnh bên ngoài của bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn
Bảo tàng khởi nghĩa ở Bắc Sơn là điểm đến đáng nhớ cũng bởi nơi đây đã là nơi dừng chân của bao cán bộ quốc gia. Có thể kể ra vài vị lãnh đạo đã ghé thăm địa điểm này, đó là Hoàng Quốc Việt, Võ Nguyên Giáp, Nông Đức Mạnh,…
Khi tham quan bảo tàng, bạn có thể khám phá 3 khu vực khác nhau của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, đó là giai đoạn thời tiền sử, giai đoạn khởi nghĩa và Bắc Sơn đã phát huy truyền thống yêu nước ra sao. Không gian Bắc Sơn thời tiền sử có giới thiệu về văn hóa của vùng đất này, cũng như một số hiện vật, tài liệu liên quan đến lịch sử của địa điểm. Trong quá khứ, Bắc Sơn từng được xem là khu vực phát triển tốt với nền văn hóa rực rỡ.
Tượng Bác Hồ trong bảo tàng Bắc Sơn
Tượng Bác Hồ trong bảo tàng Bắc Sơn
Tại khu vực  trưng bày tài liệu và hiện vật của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, khu vực chính, có các hiện vật như xích sắt, thẻ đinh, …Bên cạnh đó, với những người không có nhiều kiến thức lịch sử, khu vực này sẽ giúp bạn ôn lại về hoàn cảnh của cuộc khởi nghĩa, diễn biến và kết quả cuối cùng. Ngoài ra, bạn còn có thể đọc thêm về đời sống của các chiến sĩ cách mạng yêu nước trong giai đoạn kháng chiến.
Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn trưng bày nhiều cổ vật
Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn trưng bày nhiều cổ vật
Những hình ảnh về các vị lãnh đạo, các chiến sĩ  anh dũng, các thông tin về chiến lợi phẩm,…cũng được trưng bày. Đây là khu vực để tưởng nhớ các anh hùng dân tộc Việt. Đồng thời, nơi đây cũng khơi gợi tinh thần yêu nước, đoàn kết và sẵn sàng hi sinh vì Tổ Quốc đang chảy trong mỗi người con đất Việt. Thật sự đó là những khoảng lặng, khác xa sự nhộn nhịp trong cuộc sống xô bồ ngoài kia.
Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn tái hiện lại cảnh tù đày
Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn tái hiện lại cảnh tù đày
Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn, đối với người Lạng Sơn, là địa điểm lịch sử không thể quên. Đó là nơi để trải nghiệm, để học hỏi, để tưởng nhớ và ghi công các anh hùng. Đó cũng là nơi để khám phá về tình yêu đất nước. Đây cũng là chốn dừng chân để tìm hiểu thêm về một địa danh hấp dẫn của Việt Nam. Đó cũng là điểm đến tự hào. Đối với những khách du lịch thì bảo tàng là không gian dạy người ta về sự biết ơn Tổ Quốc, biết ơn các anh hùng đã hi sinh cho đất nước thái bình.
Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn còn là nơi trưng bày về các dân tộc sinh sống ở Lạng Sơn
Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn còn là nơi trưng bày về các dân tộc sinh sống ở Lạng Sơn
Nếu có dịp ghé thăm xứ Lạng bạn hãy một lần tham quan bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn. Hãy đến để cảm nhận, tìm hiểu và khám phá về lịch sử, văn hóa nước nhà, chắc chắn bạn sẽ có quãng thời gian ý nghĩa và đáng nhớ.
Ảnh sưu tầm