Động Từ Thức thuộc dãy Tam Điệp, xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa. Là một trong những hang động đẹp nhất xứ Thanh. Thu hút số lượng lớn khách du lịch mỗi năm. Đây là địa điểm du lịch gắn liền với câu chuyện tình yêu thần tiên tại chốn nhân gian. Động Từ Thức có gì thú vị hãy cùng Postum Travel khám phá ngay nhé.

Là một trong những hang động đẹp nhất xứ Thanh
Là một trong những hang động đẹp nhất xứ Thanh

Câu chuyện về động Từ Thức

Chàng Từ Thức tính thích ngao du sơn thủy, du ngoạn đây đó. Vào một dịp đi vãn cảnh chùa mùa xuân, bắt ngặp một cô nương tầm khoảng mười sáu mười bảy tuổi, xinh xắn. Nàng lỡ tay vịn gãy cành hoa mẫu đơn, đang bị mấy chú tiểu giữ lại bắt vạ. Với tính tình trượng nghĩa nhân hậu nên chàng đã cởi áo gấm để chuộc cho nàng.

Sau đó chàng về quê với thú vui non nước, một lần chàng nhìn ra bờ biển Thần Phù. Chàng nhìn thấy một áng mây màu ngũ sắc kết thành hình hoa sen. Từ Thức một mình chèo thuyền về phía đó, đến nơi chàng thấy một ngọn núi cao vút. Từ Thức buộc thuyền lên bờ xem xét, thấy một hang động bên sườn núi. Đây là hang động thứ 6 trong hệ thống ba mươi sáu động Phi Lai.

Bên trong động vẫn giữ nguyên sơ ban đầu
Bên trong động vẫn giữ nguyên sơ ban đầu

Khi bước vào chàng ngỡ ngàng trước bồng lai tiên cảnh nơi này và biết được đây là nơi ở của nàng Giáng Hương – người con gái đã làm gãy cành hoa mẫu đơn. Nay nàng mang ơn chàng nên đem lòng cảm kích, sánh duyên cùng chàng. Chừng khoảng một năm sau, chàng có ý nhớ nhà và muốn về thăm nhà. Giáng Hương khuyên rằng: “Thiếp không phải vì lưu luyến tình hẹp hòi mà ngăn cản chàng trở về, chỉ vì thời gian chốn trần gian ngắn ngủi, sợ rằng chàng trở về nhà không còn nhưu xưa nữa.”

Sau đó nàng sai người đưa chàng về, viết một phong thư kín đáo đưa chàng, dặn khi về tới hãng mở ra đọc. Từ Thức tạm biệt Giáng Hương trở về, cảnh xưa đã hoàn toàn khác xưa, chỉ còn khe núi là nguyên như trước. Chàng mang tên họ của mình hổi thăm một cụ già, cụ nói rằng: “Hồi nhỏ tôi cũng có nghe ông cụ tổ nhà tôi có tên như vậy, nhưng tính đến nay đã qua hai trăm năm.”

Những thạch nhũ đá có hình thù độc đáo
Những thạch nhũ đá có hình thù độc đáo

Từ Thức buồn rầu trở ra ngồi xe đi về thì xe đã hóa thành chim loan bay lên trời. Mở bức thư của vợ ra xem, chàng chỉ thấy dòng chữ: “Trong mây kết duyên loan phụng, mối tình đôi ta đã dứt! Làm sao tìm lại non tiên trên biển cả? Chúng ta khó gặp được nhau lần nữa”. Mới biết nàng gửi lời từ biệt. Quá đau buồn, chàng đội nón nhẹ khoác áo lông đi vào dãy Trường Sơn, từ đó không còn thấy trở ra nữa.

Khám phá vẻ đẹp của động Từ Thức

Đường lên động

Vẻ đẹp huyền bí bên trong động
Vẻ đẹp huyền bí bên trong động

Động Từ Thức nằm trên sườn núi đá, động có chiều dài 200m, rộng hàng nghìn mét vuông, vòm cao nhất vào khoảng 40m. Bên trong động vẫn giữ nguyên sơ ban đầu. Từ dưới chân núi đi lên khoảng 100 bậc thang được làm bằng bê tông, xung quanh có cây cối rậm rạp. Ngoài cửa động có một ngôi miếu nhỏ linh thiêng thờ Sơn Thần.

Bên ngoài cửa động

Quấn quanh cây thị là cây gắm có cùng niên đại với cây thị buông xuống hình võng
Quấn quanh cây thị là cây gắm có cùng niên đại với cây thị buông xuống hình võng

Bên ngoài cửa động trồng hai cây thị cổ thụ hàng nghìn năm tuổi. Quấn quanh cây thị là cây gắm có cùng niên đại với cây thị buông xuống hình võng. Tương truyền rằng ngày xưa nàng Giáng Hương ngồi đây nghỉ ngơi.

Động chính Từ Thức

Động bên ngoài có trần hình vòng cung như cái bát úp ngược xuống. Bên trên là thạch nhũ hình hoa sen, dưới sàn là những thạch nhũ lung linh.

Đi sâu bên trong động là một hồ nước nhỏ trong vắt mát lạnh
Đi sâu bên trong động là một hồ nước nhỏ trong vắt mát lạnh

Đi sâu bên trong động là một hồ nước nhỏ trong vắt mát lạnh. Rải rác xung quanh hồ là những viên đá cuội mà trắng. Bên cạnh là những ao bèo được làm từ đá, còn có những chùm hoa trắng, chú ếch đều được làm bằng đá.

Cuối động có hai ngã rẽ chính, một ngã lên thiên đường. Sau những bậc thang đá, bạn có thể dừng nghỉ chân tại “quán nghỉ bằng đá”. Ngã rẽ thứ hai là con đường xuống địa ngục. Ngã rẽ hình xoắn ốc, càng đi càng sâu vào trong không gian tối tắm, ướt át.

Xem thêm:

Đền thờ Mai An Tiêm – du lịch tâm linh xứ Thanh

Cảnh động huyền ảo, vẻ đẹp chốn bồng lai tiên cảnh khiến cho du khách không thể nào quên. Động Từ Thức là một trong số rất ít những chứng tích còn lại về lại cõi tiên chốn hồng trần. Du khách tới đây sẽ có những trải nghiệm khó có thể nào quên được.

Gợi ý: Tour Du Lịch Thanh Hóa