Việc xác định thời điểm du lịch Quảng Trị trước khi đi sẽ giúp bạn lên kế hoạch rõ ràng và tránh được trường hợp thời tiết xấu. Vậy nên du lịch Quảng Trị khoảng thời gian nào đẹp nhất và không lo mưa bão? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Đặc trưng thời tiết ở Quảng Trị

Để trả lời được câu hỏi thời điểm du lịch Quảng Trị đẹp nhất, trước tiên các bạn cần tìm hiểu đôi nét về đặc trưng thời tiết nơi đây. Vùng đất Quảng Trị có đặc trưng khí hậu nhiệt đới ẩm và chịu tác động từ biển Đông. Khoảng thời gian từ tháng 9 tới tháng 1 năm sau là mùa mưa ở Quảng Trị, chiếm khoảng 85% lượng mưa của cả năm. Trong đó, tháng 9 và tháng 11 là có lượng mưa lớn nhất. Mùa nắng nóng và ít mưa ở Quảng Trị kéo dài từ tháng 2 đến tháng 7.
Đặc trưng thời tiết ở Quảng Trị khá khắc nghiệt
Đặc trưng thời tiết ở Quảng Trị khá khắc nghiệt
Lượng mưa hàng năm dao động khoảng 2.800mm và có số ngày mưa dao động khoảng 180 ngày. Về số giờ nắng tại Quảng Trị khoảng 1.900 giờ và nhìn chung cao hơn so với nhiều tỉnh tại khu vực phía Bắc. Nền nhiệt trung bình năm dao động khoảng 29 độ C, đối với vùng đồi núi thấp hơn khoảng 25 độ C. Khoảng thời gian từ tháng 12 tới tháng 1 năm sau là lạnh nhất ở Quảng Trị.
Du lịch Quảng Trị hấp dẫn với những bãi biển đẹp
Du lịch Quảng Trị hấp dẫn với những bãi biển đẹp
Thời tiết Quảng Trị hàng năm chịu tác động từ thiên tai, hạn hán và bão lũ. Khoảng thời gian từ tháng 5 tới tháng 8, Quảng Trị chịu tác động của gió Lào gây nên tình trạng nắng nóng và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân.

Thời điểm du lịch Quảng Trị đẹp và lý tưởng nhất

Du lịch Quảng Trị mùa nào đẹp? Quảng Trị thuộc dải đất miền Trung nằm trong vùng chuyển tiếp giữa hai miền, vì vậy nơi đây thường có khí hậu khá khắc nghiệt. Khoảng thời gian từ sau dịp Tết Nguyên Đán tới tầm tháng 5 được xác định là thời điểm du lịch Quảng Trị lý tưởng nhất. Lúc này, thời tiết ở Quảng Trị mát mẻ, trời nắng đẹp và không có mưa bão thích hợp cho các hoạt động tham quan, vui chơi tại vùng Đất Lửa.
Xác định thời điểm đẹp nhất du lịch Quảng Trị
Xác định thời điểm đẹp nhất du lịch Quảng Trị
Quảng Trị nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp như Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thủy… Vì vậy, nếu có dự định tắm biển bạn có thể du lịch Quảng Trị mùa hè từ tháng 5 tới tháng 7, lưu ý đây cũng là thời gian nắng nóng đỉnh điểm với những cơn gió Lào. Tuy nhiên, nếu có dự định tới Quảng Trị vào thời gian này bạn nên đặt vé máy bay, vé xe, khách sạn sớm, vì giá cả thường tăng cao gấp 2 – 3 lần ngày thường.
Mùa hè du lịch biển Quảng Trị
Mùa hè du lịch biển Quảng Trị
Kinh nghiệm đi Quảng Trị, nếu muốn tham quan những địa điểm du lịch tâm linh ở Quảng Trị, thì bạn có thể đi vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong năm đều được.
Khoảng thời gian từ tháng 10 tới tháng 2 năm sau Quảng Trị chịu tác động của những đợt gió mùa Đông Bắc, xuất hiện bão lũ. Vì vậy, lời khuyên là bạn không nên tới Quảng Trị vào thời gian này, vừa không thể tắm biển được lại vừa rất nguy hiểm. Cách tốt nhất để có chuyến du lịch Quảng Trị thuận lợi là bạn nên xem dự báo thời tiết trước khi đi.
Xem thêm: 
Tham quan các địa điểm lịch sử ở Quảng Trị vào bất kỳ thời gian nào
Tham quan các địa điểm lịch sử ở Quảng Trị vào bất kỳ thời gian nào
Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Trị
Khi đã xác định được thời điểm du lịch Quảng Trị, các bạn cũng nên tham khảo những điểm đến nổi tiếng vùng Đất Lửa như:
– Thành cổ Quảng Trị: Có địa chỉ ở trung tâm thị xã Quảng Trị là điểm đến nổi tiếng thu hút du khách tham quan. Di tích lịch sử nổi tiếng này tọa lạc bên sông Thạch Hãn gắn liền với cuộc chiến anh hùng của dân tộc. Tham quan thành cổ Quảng Trị, du khách sẽ được tìm hiểu những câu chuyện lịch sử hào hùng và đi dạo tham quan cũng như ngắm cảnh đẹp nơi đây.
Thành cổ Quảng Trị là điểm đến hấp dẫn du khách
Thành cổ Quảng Trị là điểm đến hấp dẫn du khách
– Căn cứ Cồn Tiên – Dốc Miếu: Di tích lịch sử nổi tiếng ở Quảng Trị này thuộc huyện Gio Linh, từng là nơi quân Pháp sử dụng làm án ngữ. Nơi đây từng được sử dụng làm các hàng rào điện tử với kinh phí lớn và trở thành căn cứ quân sự quan trọng của quân giặc đánh vào miền Bắc nước ta.
– Khu Danh thắng ĐakRông: Tọa lạc trong cụm di tích và danh thắng xã Đakrông gồm cây cầu treo, suối nước nóng, dãy núi, dân tộc Vân Kiều sinh sống. Nơi đây có vị trí gần với con đường Trường Sơn nổi tiếng trong cuộc đấu tranh của dân tộc.
– Trằm Trà Lộc: Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một địa điểm vui chơi cuối tuần ở Quảng Trị, thì Trằm Trà Lộc là điểm đến hàng đầu đó. Tọa lạc ở huyện Hải Lăng, Trằm Trà Lộc còn được gọi là bàu Giàng với diện tích rộng lớn lên tới 10ha gồm thảm thực vật, rừng nguyên sinh. Nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn du khách với đồng bằng, đồi cát với phong cảnh thiên nhiên trong lành.
Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc
Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc
– Bãi biển Cửa Tùng: Được mệnh danh là “Nữ hoàng của các bãi biển”, nơi đây sở hữu những ngầm đá nhô ra độc đáo và cát vô cùng mịn. Biển Cửa Tùng trải dài, ấn tượng với màu xanh rì cùng hàng phi lao xanh ngát. Biển Cửa Tùng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách khi tới Quảng Trị vào dịp hè, cùng thư giãn cùng làn nước mát lạnh.
Khi lựa chọn được thời điểm du lịch Quảng Trị phù hợp sẽ giúp bạn có chuyến đi khám phá trọn vẹn và nhiều trải nghiệm thú vị nhất. Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích ở trên sẽ mang tới chuyến đi đáng nhớ tại vùng Đất Lửa với những danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng.
Ảnh sưu tầm