Có một Ngũ động Bản Ôn đẹp hoang sơ, kỳ bí trên cao nguyên Mộc Châu!

Đến với du lịch Mộc Châu ở Tây Bắc, bạn sẽ không chỉ được bắt gặp những con suối róc rách, những khóm hoa rực rỡ mà còn có những hang động hoang sơ như Ngũ động Bản Ôn. Chính bởi sự kỳ bí, quyến rũ cùng địa hình nhiều thách thức mà hang động này đã trở thành điểm đến ưa thích của nhiều phượt thủ.
Có một Ngũ động Bản Ôn đẹp hoang sơ, kỳ bí trên cao nguyên Mộc Châu!
Có một Ngũ động Bản Ôn đẹp hoang sơ, kỳ bí trên cao nguyên Mộc Châu!
Xem thêm:

Đôi nét về Ngũ động Bản Ôn 

Ngũ động Bản Ôn là một địa danh bao gồm 5 hang động nằm sâu dưới đất ở bản Ôn, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La. Hiện nay, đây vẫn là một thắng cảnh hoang sơ pha chút kỳ bí chưa bị phá hủy nhiều bởi bàn tay con người.
 (Ảnh: ngoduyen3061996)
(Ảnh: ngoduyen3061996)

Di chuyển đến Ngũ động Bản Ôn Mộc Châu 

Hang động này được hình thành sau một trận lũ lớn, nằm sâu bên trong những hốc đá của núi nên có phần tách biệt với bên ngoài. Bởi thế để có thể khám phá hết Ngũ động Bản Ôn thì khách du lịch Mộc Châu phải di chuyển hết một đoạn đường dài, chông gai và trắc trở. Nếu quyết tâm chinh phục địa danh này thì bạn hãy lập nhóm khoảng 4 – 5 để có thể hỗ trợ nhau nhé!
Bạn hãy chọn cho mình những chiếc xe máy tốt để chinh phục dễ dàng và có thể mục sở thị được hết mọi cảnh đẹp ở đây. Từ ngã ba Mộc Châu quành phải để đến thị trấn Nông Trường. Đi tiếp tầm 7km sẽ có một tấm biến hướng dẫn đến động. Đường vào đây nhỏ, hẹp chỉ vừa vặn cho 1 chiếc xe máy đi qua mà thôi.
 (Ảnh: quangmotorrad)
(Ảnh: quangmotorrad)

Lịch sử về Ngũ động Bản Ôn 

Có câu chuyện truyền lại rằng, năm 2006 có một cơn lũ lịch sử xảy ra ở Mộc Châu. Sau trận lũ cộng đồng dân tộc sinh sống ở đây đã phát hiện ra một hệ thống gồm 5 hang động. Đó cũng chính là Ngũ động Bản Ôn hiện nay. Dù đã được liệt kê vào danh sách những điểm du lịch ở Mộc Châu nhưng do địa hình hiểm trở, ít người biết đến nên vẫn giữ được những nét đẹp thuở nguyên sơ.
Nhũ đá bên trong động 
Nhũ đá bên trong động

Thời điểm du lịch Ngũ động Bản Ôn lý tưởng nhất? 

Cao nguyên Mộc Châu sở hữu kiểu khí hậu mát mẻ, dễ chịu, nắng nhẹ suốt 4 mùa. Ở một vài tháng thì nền nhiệt giảm sâu và xuất hiện các cơn mưa dày vào đầu tháng 8. Lúc ấy đồi chè Mộc Châu xanh mởn, thác Dải Yếm hùng vĩ tung bọt trắng xóa nhưng cung đường chinh phục Ngũ động Bản Ôn sẽ trở nên khó khăn hơn. Đường đi dễ trơn trượt, ẩm ướt nên các tay lái hết sức lưu ý.
Bạn sẽ được đi qua đồi chè Mộc Châu xanh mởn
Bạn sẽ được đi qua đồi chè Mộc Châu xanh mởn
Du lịch Ngũ động Bản Ôn Mộc Châu sẽ mang đến cho du khách cơ hội được chiêm ngưỡng những đồi chè xanh ngắt, những đồi hoa quyến rũ. Mỗi một mùa thì vùng cao nguyên Mộc Châu lại khoác cho mình một tấm áo mới, tràn đầy sức sống và dịu dàng. Nếu đi tháng 1 bạn sẽ thấy được sắc trắng của hoa mộn phủ khắp sườn đồi. Nếu đến tháng 3 sẽ đúng vào mùa hoa ban nở vô cùng nên thơ. Đến tháng 9, những bông hoa tam giác mạch nở bung mình tạo nên cảnh sắc rất dịu dàng. Còn đi tháng 11 thì bạn sẽ được đắm mình vào sắc vàng rực rỡ của những khóm hoa dã quỳ.
Mộc Châu mùa hoa mận
Mộc Châu mùa hoa mận

Hành trình khám phá Ngũ động Bản Ôn 

Dù mới được khám phá không lâu nhưng cảnh sắc ở Ngũ động Bản Ôn đẹp mê hoặc chẳng thua bất kỳ hang động nổi tiếng nào ở nước ta. Sau khi đã vượt qua được các chặng đường hiểm trở thì bạn sẽ được chứng kiến sự hùng vĩ, quyến rũ của những khối thạch nhũ với các hình thù độc đáo ở trong động.
Đường đi vào động
Đường đi vào động

Dường như thiên nhiên đã ưu ái quá nhiều cho Mộc Châu khi dành tặng tới 5 hang động tuyệt đẹp như thế. Đường để vào được động khá dài, nhỏ, có nhiều dốc nên hãy cẩn thận nhé! Ở giữa đường đi có một căn nhà nhỏ làm điểm dừng chân khi các đoàn khách thấy mệt. Các phượt thủ thường hãy nghỉ ngơi ở đây ở ăn uống, nạp năng lượng trước khi chinh phục hành trình tiếp theo. Trên đường sẽ có bảng chỉ dẫn để du khách tìm được 4 động còn lại.

Điểm dừng chân của nhiều du khách
Điểm dừng chân của nhiều du khách

Sau chặng đường đến được động thứ 3 thì các khe hẹp chỉ đủ cho một người luồn qua. Khi đặt chân vào bên trong, du khách sẽ cảm nhận được hang động sâu rộng, Ở ngay cửa động có đặt bàn thờ thánh mẫu Âu Cơ. Thành quả mà các đoàn phượt thut nhận được sau chặng đường dài chinh phục là vẻ đẹp tuyệt mỹ của các nhũ đá lấp lánh. Từng mảng nhũ liên tiếp nhau với kích thước, hình dáng khác nhau rất ấn tượng. Du khách tận hưởng rồi say mê mãi trong vẻ đẹp bất tận ấy, lúc đó mọi mệt mỏi trước đó cũng tan biến hết. Chỉ còn tâm hồn ta với thiên nhiên mà thôi.

Hành trình chinh phục Ngũ động Bản Ôn tuy có nhiều thử thách, hiểm nguy nhưng khi đã vượt qua được thì bạn sẽ được chìm đắm trong vẻ đẹp tráng lệ của thiên nhiên, lắng nghe âm thanh trong trẻo của chim chóc và thưởng ngoạn cảnh sắc ngàn hoa khoe sắc.
Ảnh sưu tầm
Bài viết liên quan