Cô gái dân tộc thiểu số đổi đời nhờ du lịch

Từ khi đam mê làm du lịch, cô gái người Giáy cảm thấy có nhiều động lực và vui vẻ hơn trong cuộc sống.

Vũ Thị Ngọc Hướng (1999) sinh ra và lớn lên tại bản Tả Van, Sa Pa, là sinh viên khoa Quốc tế học tại ĐH Hà Nội, đồng thời làm du lịch tự do. Hiện tại, cô gái trẻ đang là chủ nhân của kênh Youtube “Hướng Giáy Sa Pa”, chuyên đăng tải các trải nghiệm du lịch cùng người bản địa Sa Pa và giới thiệu văn hoá của đồng bào dân tộc Giáy.

Là người con của Sa Pa, cô gái từ bé đã ngắm nhìn bức tranh toàn cảnh về du lịch tại đây, từ khi còn hoang sơ đến khi bắt đầu xuất hiện những thứ hiện đại như cáp treo, trung tâm thương mại… “Mình ngắm cảnh thiên nhiên Sa Pa từ bé đến giờ mà không chán. Lúc bé thì thấy đẹp vậy thôi, lớn rồi mới hình thành thêm suy nghĩ tại sao nơi khác cũng đẹp mà Sa Pa lại hút nhiều khách đến thế và bắt đầu tự mình tìm hiểu về du lịch một cách chuyên sâu”, Hướng tâm sự. Lớp 11, sau một lần theo chân thím dẫn một tour du lịch, Hướng hứng thú và bắt đầu định hình ước mơ trở thành hướng dẫn viên. Từ lần đó, cô bắt đầu tìm hiểu về du lịch chứ không đơn thuần là nhìn những người khách lần lượt đến rồi đi. Điều mà cô gái luôn trăn trở là cảm thấy du lịch Sa Pa bị “loãng”, không vận dụng tốt các văn hoá của người bản địa và đôi khi còn quảng bá sai. “Nhiều nơi làm du lịch nhưng không hiểu văn hoá, xảy ra tình trạng nhà người Giáy nhưng lại trang trí hoạ tiết của người H’mông, khiến du khách dễ bị nhầm lẫn và khó phân biệt các đặc sắc văn hoá của từng dân tộc”, Hướng chia sẻ.

Thi đại học ngành Du lịch nhưng không đủ điểm, Hướng không bỏ cuộc mà chuyển sang học ngành Quốc tế học, theo cô cũng phù hợp với định hướng, động lực đích đến của mình. Bên cạnh việc học trên trường, Hướng phát triển đồng thời kênh Youtube cá nhân để lan toả văn hoá người Giáy, cũng như thiết kế các tour trải nghiệm cùng người bản địa cho du khách đến Sa Pa. Lớn lên dưới nếp nhà và văn hoá của người Giáy, Hướng luôn yêu và mong muốn lan toả văn hoá của dân tộc mình tới nhiều người biết hơn, không muốn chúng bị mai một. Thay vì đến những địa điểm quen thuộc như bản Cát Cát, nhà thờ Đá, Hướng dẫn du khách đến những địa điểm mà chỉ dân bản địa mới biết như Séo Mý Tỷ, trải nghiệm văn hoá người Giáy, chăm sóc sức khoẻ kiểu địa phương, hướng dẫn phân biệt thịt trâu gác bếp thật và giả, ăn bánh chưng đen, ăn mận kiểu người Giáy… Cô gái trẻ cũng hay đăng tải những địa điểm ít người biết đến tại Sa Pa lên các trang cộng đồng du lịch, nhận được nhiều lượt thích, chia sẻ và ủng hộ.

Du lịch là đam mê nhưng cũng là động lực khiến cô gái “đổi đời”. Từ khi đam mê làm du lịch, cô gái cảm thấy có nhiều động lực và vui vẻ hơn trong cuộc sống. Đi du lịch vui, nay làm du lịch còn khiến cô thấy vui hơn. Mỗi khi giới thiệu cho khách những vẻ đẹp về văn hoá, con người và thiên nhiên Sa Pa, cô gái trẻ luôn cảm thấy rất hào hứng, vui vẻ. Từ khi làm du lịch, cô gái cũng có thêm tài chính để tự trang trải học phí và phụ gia đình một phần, tuy “chưa nhiều và đều cho lắm”.

Ngọc Hướng từng nghĩ học cao không quan trọng. “Khi còn học lớp 12, mình đặt ra hai định hướng rõ ràng là nếu không học đại học thì sẽ học nghề hoặc đi làm luôn. Tuy nhiên, khi nghĩ về đam mê làm du lịch chuyên nghiệp, mình thấy việc đi học sẽ giúp cho mình nhiều hơn. Đầu óc mở mang, kỹ năng tốt hơn từ đó có nhiều cơ hội hơn và mình chọn đi học. Việc học đại học là giúp đổi đời. Gia đình không có sẵn điều kiện để mình thực hiện ước mơ làm du lịch nên việc học sẽ giúp mình có thêm nhiều kiến thức để tìm ra giải pháp, hướng đi”, Ngọc Hướng chia sẻ. Khi nói chuyện với nhiều bạn cùng thế hệ nhưng không học đại học, Hướng nhận ra mình may mắn hơn, làm được nhiều thứ thuận lợi hơn nhờ đã đi học.

Tin liên quan: Vượt bệnh thoát vị đưa con gái 6 tuổi đi leo núi

 

 

 

 

Bài viết liên quan