Chùa Thiên Mụ – “Đệ Nhất Cổ Tự” độc nhất của Xứ Huế

Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài. Khi đặt chân đến chùa Thiên Mụ bạn sẽ tìm được bình yên từ tận trong tâm hồn mình. Hãy cùng Postum Travel khám phá chùa Thiên Mụ – một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nơi xứ Huế nhé!

Chùa Thiên Mụ ở đâu?

Chùa Thiên Mụ nằm bên dòng sông Hương thơ mộng
Chùa Thiên Mụ nằm bên dòng sông Hương thơ mộng

Tọa lạc ở ngay đồi Hà Khê, dọc tả ngạn sông Hương. Từ trung tâm thành phố Huế, men theo khoảng 5km sẽ đến chùa Thiên Mụ.

Thời gian mở cửa là từ 8h đến 18h.

Giới thiệu về chùa Thiên Mụ Huế

Ban đầu, chùa được đặt tên là chùa Thiên Mụ. Trong lúc chúa Nguyễn Hoàng xem xét địa thế của vùng đất gây dựng cơ nghiệp triều Nguyễn. Khi tản mạn trên ngựa dọc sông Hương, ông nhìn thấy một đồi nhỏ mang hình dáng giống như con rồng quay đầu.

Một góc của tháp Phước Duyên
Một góc của tháp Phước Duyên

Người dân địa phương cũng nói lại với chúa rằng họ thường thấy một bà lão. Bận áo đỏ quần lục, màu tóc bạc phơ xuất hiện và nói sẽ người đến đây xây chùa, giúp đất nước phát triển. Vì vậy, chúa bàn lập chùa hướng ra phía sông Hương và đặt tên là chùa Thiên Mụ. Với ý nghĩa thiên là trời, mụ là bà cụ. Sau đó Chùa Thiên Mụ được khởi công xây dựng vào năm Tân Sửu 1601, dưới thời chúa Nguyễn Hoàng.

Nhiều năm về sau, dưới thời vua Tự Đức (1862), ngài đã đổi tên thành chùa Linh Mụ. vì nhà vua sợ chữ “Thiên” sẽ phạm đến trời, ảnh hưởng đến thừa tự. Cái tên Linh Mụ mang ý nghĩa là “bà mụ linh thiêng”.

Tuy nhiên, đến năm 1869, chùa lại trở về tên cũ là Thiên Mụ. Người dân xứ huế cũng thoải mái, họ nói rằng gọi chùa Thiên Mụ và Linh đều được.

Chùa Thiên Mụ là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đồng thời cũng được chứng nhận là “Di sản văn hóa thế giới”.

Sự tích chùa Thiên Mụ Huế

Câu chuyện về chuyện tình của đôi trai gái dưới thời đại phong kiến hà khắc. Có một cô gái tiểu thư đài các, con của vị quan giàu có nọ. Nàng đem lòng yêu anh chàng mồ côi nhà nghèo. Tình cảm hai người ngày càng thắm thiết, sâu đậm nhưng lại bị gia đình cô gái ngăn cấm. Vì quá đau buồn, cả hai đã quyết định tự vẫn nơi bến thuyền trước chùa Thiên Mụ.

Đáng buồn thay, cô gái lại trôi dạt vào bờ và được người dân cứu sống. Còn chàng trai thì đã nằm lại mãi nơi đáy sông Hương. Dần dần, liều thuốc thời gian đã chữa lành cho cô gái , nàng dần quên chàng trai. Chàng trai oán hận quá nhiều nên đã “nhập” vào chùa Thiên Mụ. Nguyền rủa bất cứ cặp đôi nào đến đây cũng sẽ phải chia tay.

Khám phá kiến trúc của chùa Thiên Mụ 400 năm tuổi

Chùa Thiên Mụ mang đậm một nét cổ kính đặc trưng của cố đô xưa. Phía trước có thể nhìn ra sông Hương thơ mộng và thanh bình. Bao quanh ngôi chùa là bức tường thành vững chãi bằng đá. Vì thế khi nhìn từ trên cao xuống, ta sẽ thấy chùa có hình dáng như con rùa. Ngày từ bước chân đầu tiên vào trong chùa, không gian thanh tịnh và an yên ở nơi đây sẽ làm bạn thả hồn mình vào cõi phật.

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan là cổng ra vào chính của Chùa Thiên Mụ. Hai bên thờ các tượng thần hộ pháp trấn giữ bình yên cho ngôi chùa.

Cổng tam quan
Cổng tam quan

Tòa tháp Phước Duyên

Tháp Phước Duyên là một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ
Tháp Phước Duyên là một biểu tượng nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ

Tòa tháp Phước Duyên là một trong những biểu tượng đặc trưng của chùa Thiên Mụ. Vua Thiệu Trị cho xậy dựng tháp vào năm 1844. Nhân dịp mừng lễ “bát thọ” của Thuận Thiên Cao Hoàng Hậu, bà nội của vua.

Tháp Phước Duyên có 7 tầng, với chiều cao 21m. Mỗi tầng của tháp lại có những bức tượng Phật khác nhau để thờ. Bên trong tháp có 1 chiếc cầu thang xoắn ốc, bắt đầu từ tầng 6 thì sẽ phải dùng thang bộ làm bằng gỗ để di chuyển.

Điện Đại Hùng

Chính điện
Chính điện

Gian thờ lớn nhất chính là chính điện – Điện Đại Hùng. Được thiết kế theo phong cách trùng thiền điệp ốc. Đây cũng là một trong những kiến trúc không thể bỏ qua khi đến thăm chùa Thiên Mụ.

Điện là nơi để thờ Phật Di Lặc. Bên trong còn có chuồng đồng nhật nguyệt và bức hoành phi “Linh Thừu Cao Phong” do chính chúa Nguyễn Phúc Chu ngự đề.

Đình Hương Nguyên

Đình Hương Nguyên của chùa
Đình Hương Nguyên của chùa

Đình Hương Nguyên nằm ở ngay phía trước tháp Phước Duyên. Đình Hương Nguyên là một công trình hào nhoáng, đồ sộ và độc đáo. Không may vào năm 1904, cơn bão đổ bộ và tàn phá khiến cho đình bị hư hỏng thiệt hại nặng nề. Sau này, đình đã được phục dựng lại để cho du khách đến tham quan.

Chiếc xe Austin của cố hòa thượng Thích Quảng Đức
Chiếc xe Austin của cố hòa thượng Thích Quảng Đức

Đặc biệt, trong sự kiện cố hòa thượng Thích Quảng Đức lái xe và tự thiêu. Hòng phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm vào ngày 11/6/1963. Hiện nay, chiếc xe Austin ngày đó của ông đang được trưng bày tại điện Đại Hùng.

Điện Địa Tạng và điện Quan Thế Âm

Điện thờ Địa Tạng
Điện thờ Địa Tạng

Điện Địa Tạng và Điện Quan Thế Âm tọa lạc ngay sau lưng điện Đại Hùng. Mỗi điện đều có 1 vẻ đẹp của riêng mình để khiến con người ta phải ngắm nhìn lâu hơn một chút. Điện Địa Tạng mang trong mình nét tinh tế, uốn lượn với những hoa văn chạm trổ, được xây dựng trên nền Di Lặc. Ngược lại, điện Quan Âm lại khiêm tốn ẩn mình trong thiên nhiên hoa lá, giản dị một cách mộc mạc, không có những hoa văn chạm trổ.

Nên đi du lịch chùa Thiên Mụ vào thời điểm nào?

Đến tham quan chùa Thiên Mụ thì có 2 thời điểm thích hợp nhất trong năm.

Vào tháng Giêng, tháng Hai là lúc mà tiết trời ở Huế vô cùng dễ chịu, trời se se lạnh, ít mưa.

Hoặc vào tháng 5, tháng 6 cũng là thời điểm du lịch, vì thế sẽ có nhiều người đến tham quan chùa. Mùa hoa phượng đỏ rực, bạn sẽ được chiêm ngưỡng chùa trong khung cảnh tuyệt đẹp như thế.

Xem thêm: 

Tìm về Thác Mơ Huế tránh nóng hè này!

Du lịch Huế mùa nào đẹp nhất và thuận tiện nhất?

Top 10 địa điểm không nên bỏ qua khi đi du lịch Huế

Lưu ý khi vãn cảnh chùa Thiên Mụ

  • Khi tham quan nên mang trang phục kín đáo, lịch sự. Không nên mang đồ quá táo bạo, ngắn hay hở hang. Bởi vì chùa Thiên Mụ là một địa điểm du lịch tâm linh.
  • Không được đội mũ khi vào bên trong cầu khấn
  • Không nên nói chuyện lớn tiếng, đùa nghịch, nói lời thô tục
  • Nếu đến tham quan vào mùa hè, bạn nên chuẩn bị sẵn ô che, nước uống…

Chùa Thiên Mụ Huế là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở mảnh đất cố đô Huế. Hy vọng với những thông tin mà Postum Travel cung cấp sẽ giúp bạn có một chuyến đi hoàn hảo và trọn vẹn nhất.

Bài viết liên quan