Chợ phiên Cam Lộ – “mê mẩn” nét đẹp văn hóa lâu đời đất Quảng

Nhắc tới Quảng Trị người ta thường nhớ đến là một “vùng đất lịch sử”. Từng mảnh đất nhành cây nơi đây đều mang trong mình một bài ca sử thi bi tráng cùng tháng năm. Về với mảnh đất  này đừng quên trải nghiệm chợ phiên Cam Lộ – nét đẹp văn hóa người dân Quảng Trị.

Xem thêm:

Vài nét về chợ phiên Cam Lộ

Chợ phiên Cam Lộ tọa lạc ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, sát bên bờ sông HIếu hiền hòa.

Không khí hân hoan của người dân xứ Quảng tại phiên chợ Cam Lộ
Không khí hân hoan của người dân xứ Quảng tại phiên chợ Cam Lộ

Khu chợ này mang trong mình nét đẹp văn hóa của người dân đất Quảng. Với tuổi đời 5 thế kỉ. Từ thế kỉ thứ XVI, ơi đây đã trở thành một trung tâm giao thương sầm uất khu vực Bắc Trung Bộ. Chợ được chia ra làm các phiên, mỗi phiên họp cách nhau 5 ngày. Đúng với tên gọi “vùng đất lịch sử” nơi đây còn là căn cứ hoạt động cách mạng quan trọng của nước ta.

Qua bao nhiêu biến cố cùng lớn lên và trưởng thành với người dân đất Quảng. Mọi thứ cảnh vật không còn vẹn nguyên như thuở ban đầu. Chợ nơi đây luôn có những thay đổi tích cực để hòa nhập cùng cuộc sống hiện đại. Xong, khu chợ phiên Cam Lộ vẫn là nơi lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa và tinh thần của người dân Quảng Trị.

Điểm đặc biệt chợ phiên Cam Lộ – nét đẹp văn hóa Quảng Trị

Cuộc sống ngày càng thay đổi. Có vô vàn những trung tâm thương mại mua sắm mọc lên phủ kín mọi miền. Thói quen, sở thích mua hàng của nhiều cá nhân có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên với người dân Quảng Trị và một số vùng lân cận chợ phiên Cam Lộ đã trở thành một địa điểm mua bán khó có thể bỏ.

Sắc màu chợ phiên vùng đất Quảng Trị
ắc màu chợ phiên vùng đất Quảng Trị

Du lịch tại Quảng Trị, bạn sẽ thực sự ấn tượng bởi những người bán hàng nơi đây. Nụ cười niềm nở luôn nở trên môi cùng với những hành động ân cần. Những người bán hàng tại đây thực sự đã ghi trọn điểm trong lòng người mua hàng. Phải chăng không phải do mặt hàng mà thứ lôi kéo bước chân người mua phải từ phương xa lặn lội tới đây. Bởi những người bán hàng chân thật, mà giản dị.

Toàn cảnh ngắm nhìn từ trên cao phiên chợ nhộn nhịp
Toàn cảnh ngắm nhìn từ trên cao phiên chợ nhộn nhịp

Việc họp những phiên chợ ở Cam Lộ không chỉ đơn thuần là một thói quen. Còn như một sự nhắc nhở về những giá trị mà ông cha ta để lại. Chứng nhân chứng kiến bao vui buồn của năm tháng của người dân nơi đây.

Thời gian phiên chợ Cam Lộ bắt đầu?

Đối với du khách bốn phương và người mua hàng nơi xa đây là câu hỏi cần được giải đáp. Vậy phiên chợ Cam Lộ vào thời gian nào ngay bây giờ Postum Travel sẽ bật mí cho bạn nhé!

Chợ chỉ được họp 6 phiên một tháng. Vào ngày mùng 3,8,13,18,23,28 Âm lịch là thời gian phiên chợ được diễn ra. Sở dĩ người dân hay khách du lịch muốn được trải nghiệm phiên chợ không chỉ do muốn được mua bán. Mà còn để tìm hiểu nét đẹp mang đậm hồn quê.

Đến Quảng Trị một lần nhớ ghé thăm chợ Cam Lộ
Đến Quảng Trị một lần nhớ ghé thăm chợ Cam Lộ

Với vị trí đắc địa gần ngay tuyến đường mòn Hồ Chí Minh. Trong tương lai, Cam Lộ rất có thể được phát triển thành điểm giao thương các mặt hàng quốc tế. Khu chợ phiên góp một phần to lớn vào sự phát triển của Quảng Trị.

Các hoạt động tại chợ phiên Cam Lộ

Khám phá “banh lóc” ẩm thực khu chợ phiên

Đến Quảng Trị không thể bỏ qua những món ăn làm nên tên tuổi của nơi đây. Một trong những món ngon không thể không kể đến tại phiên chợ Cam Lộ như là: bánh ít lá gai, bánh bột lọc,bánh ướt Phương Lang,…

Ẩm thực chợ Cam Lộ gây nhớ thương lòng người
Ẩm thực chợ Cam Lộ gây nhớ thương lòng người

Trò chuyện, chụp ảnh cùng người dân bản địa

Bạn sẽ ấn tượng trước sự hiếu khách của những con người nơi đây. Chẳng phải bất kì ngôi sao hạng A nào. Tuy nhiên, mỗi du khách khi tới phiên chợ này đều mong muốn được chụp ảnh cùng những người bán hàng. Tranh thủ quỹ thời gian ít ỏi để được trò chuyện, buôn dưa lê,… Những bức ảnh dù xấu hay đẹp đều là thước phim đẹp thêm vào hành trình trải nghiệm của bạn.

Chợ phiên Cam Lộ nơi lưu giữ nét đjep tinh thần của người dân Quảng Trị
Chợ phiên nơi lưu giữ nét đjep tinh thần của người dân Quảng Trị

Mua món quà lưu niệm làm quà vô cùng ý nghĩa

Với sự đa dạng của các mặt hàng. Khi đến đây đừng quên mua những món quà về làm quà cho người thân nhé. Vốn là một khu chợ kâu đời, gì cũng có, giá cả lại rất phải chăng. Đến chợ Cam Lộ không mua một món quà lưu niệm bạn sẽ cực kì tiếc nuối ấy!

Về miền đất Quảng Trị nhớ ghé thăm và trải nghiệm phiên chợ Cam Lộ. Postum Travel tin chắc rằng sẽ là một kỉ niệm đáng nhớ của bạn đấy! Còn chần chừ gì nữa không nhanh chân “xách balo và đi” tới đây thôi. 

Bài viết liên quan