Các điểm du lịch tâm linh ở Cao Bằng đẹp như thơ

Không phải đất Phật, đất Thánh nhưng mỗi điểm du lịch tâm linh ở Cao Bằng đều có một nét độc đáo riêng khiến du khách phải say mê khi đặt chân đến.
Các điểm du lịch tâm linh ở Cao Bằng đẹp như thơ
Các điểm du lịch tâm linh ở Cao Bằng đẹp như thơ

Những điểm du lịch tâm linh ở Cao Bằng mà bạn không nên bỏ qua

1. Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bàn Giốc không phải là ngôi chùa cổ kính nhất nhưng rộng nhất ở Cao Bằng với diện tích trải dài hơn 3 ha và nổi tiếng nhất miền biên viễn phía Bắc bởi khung cảnh tựa như tranh vẽ.
Ngôi đền có khung cảnh hữu tình (Ảnh @lexson97)
Ngôi đền có khung cảnh hữu tình (Ảnh @lexson97)
Điểm du lịch tâm linh ở Cao Bằng này được xây theo kiến thúc chùa Việt truyền thống là mái ngói được lợp gạch đỏ tươi, phần đuôi cong vút lên trời như hình mái đao và được chạm trổ rồng, phượng, long châu tinh xảo, đẹp mắt.
Ngoài ra, chùa còn được thiết kế rất nhiều các công trình phục vụ nhu cầu lễ bái và tham quan của du khách như: cổng Tam Quan, tòa Tam Bảo, tượng Quan Âm Bồ Tát, đền Mẫu thờ Triệu Tổ Hùng Vương, nhà Tổ thờ Đức Thánh Trần, vườn La Hán và vườn Địa Đàng…
Bức tượng Bồ Tát hiền từ (Ảnh @winnie_pooh333)
Bức tượng Bồ Tát hiền từ (Ảnh @winnie_pooh333)
Song, điểm đặc biệt nhất khiến nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch tâm hút khách nhất ở Cao Bằng là khung cảnh hùng vĩ mà nên thơ xung quanh, với những thảm cây xanh mướt và những dãy núi sừng sững, nhấp nhô, ẩn hiện trong sương sớm…khiến ta cứ ngỡ như đang lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.
Núi non trùng điệp tựa chốn bồng lai (Ảnh Fb Thanh Thư)
Núi non trùng điệp tựa chốn bồng lai (Ảnh Fb Thanh Thư)
Hơn nữa, Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bàn Giốc chỉ cách thác Bản Giốc – thắng cảnh nức tiếng của Cao Bằng khoảng 500m, vì thế, bạn nhất định không được bỏ lỡ chốn thần tiên hữu tình này trong chuyến du lịch của mình đâu đấy.
Địa chỉ: xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

2. Chùa Phố Cũ

Chùa Phố Cũ là ngôi chùa được xây trên phố Cũ nên được người dân đặt tên cho dễ nhớ. Nhưng khung cảnh chùa cũng “cũ” y như cái tên của nó vậy, bởi theo các tài liệu lịch sử bởi chùa được xây từ năm 1679 tức thời Lê năm Vĩnh Trị thứ 3.
Mặc dù ngày nay, công trình này đã được tu sửa và quét sơn lại cho mới, nhưng những dấu vết thời gian in hằn trên các đồ vật vẫn không thể xóa nhòa được. Hơn nữa, chùa khá nhỏ, nên không gian lúc nào cũng yên bình, tĩnh lặng, chỉ cần một làn gió thổi qua cũng có thể nghe thấy âm thanh.
Xem thêm:
Ngôi chùa dù được tu sửa nhưng vẫn phảng phất nét cổ xưa (Ảnh @huusonbui)
Ngôi chùa dù được tu sửa nhưng vẫn phảng phất nét cổ xưa (Ảnh @huusonbui)
Điểm du lịch tâm linh ở Cao Bằng này không chỉ thờ Phật mà còn thờ cả Thánh, đặc biệt là còn lưu giữ rất nhiều bảo vật quý như 5 tấm bia đá mà chính tay các vị vua nhà Nguyễn cống hiến cho chùa, vì vậy nó đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
Địa chỉ: tổ 1, phố Cũ, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

3. Đền Kỳ Sầm

Được xây dựng vào năm 1053, đến nay đã gần 1000 năm tuổi, đền Kỳ Sầm không chỉ là điểm du lịch tâm linh cổ nhất ở Cao Bằng mà còn là một trong những ngôi đền có tuổi đời cao nhất trên cả nước.
Ngôi đền nhỏ bé trong một vùng đất rộng lớn (Ảnh @nhat_bun)
Ngôi đền nhỏ bé trong một vùng đất rộng lớn (Ảnh @nhat_bun)
Không thờ Phật, cũng chẳng thờ Thánh, mà Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia này thờ duy nhất người 1 anh hùng vĩ đại của dân tộc Tày Nùng nói riêng và đất nước Đại Việt xưa nói chung là Kỳ Sầm hay Nùng Trí Cao.
Được biết, Kỳ Sầm là một vị tướng giỏi cả văn lẫn võ, dù nhiều lần bị quân Tống dụ dỗ nhưng vẫn quyết không nghe theo và chiến đấu hết mình vì nền độc lập của đất nước cho đến giây phút cuối cùng. Chính vì vậy, ngôi đền nhỏ bé ấy lúc nào cũng tấp nập người qua lại để thắp nén hương bày tỏ lòng biết ơn và kính yêu đối với ông.
Rất nhiều người đến lễ bái mỗi ngày (Ảnh Fb Minh Hải)
Rất nhiều người đến lễ bái mỗi ngày (Ảnh Fb Minh Hải)
Bật mí, nếu đến điểm du lịch tâm linh ở Cao Bằng này vào mồng 10 tháng Giêng hàng năm thì du khách sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội đặc sắc của đền Kỳ Sầm để tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Tày Nùng, với những trò chơi, những điệu múa và những món ăn đặc sắc của người dân vùng cao Đông Bắc, chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ đấy nhé.
Địa chỉ: chân núi Khau Sầm, bản Ngần, xã Vinh Quang, huyện Hòa An, cách trung tâm thị xã Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng khoảng 5km.

4. Chùa Đống Lân

Một trong những điểm du lịch tâm linh ấn tượng của Cao Bằng mà du khách không thể bỏ qua chính là chùa Đống Lân hay chùa Thạch Sanh – một di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh được công nhận năm 1997.
Kiến trúc chùa khá đơn giản với kiểu chữ “Đinh” quen thuộc và bao gồm 1 gian chính điện, 5 gian tiền đường cùng 1 nhà thờ Tổ như bao ngôi đền chùa truyền thống khác. Tuy nhiên, điểm du lịch tâm linh ở Cao Bằng này lại đặc biệt ở chỗ nó được trồng rất nhiều cây xanh, trải dài từ hiên chùa đến sân và các khu vườn xung quanh, vì vậy, khi đặt chân qua cổng tam quan ai cũng thấy một luồng không khí tươi mát, trong lành ùa vào, rất dễ chịu.
Không gian trong xanh của chùa (Ảnh Fb Chùa Đống Lân)
Không gian trong xanh của chùa (Ảnh Fb Chùa Đống Lân)
Hơn nữa, chùa Đống Lân cũng là ngôi chùa hiếm hoi được hội Phật giáo trong tỉnh nhiều lần lựa chọn làm nơi tổ chức Lễ Phật Đản và các lễ hội Phật giáo lớn của tỉnh, vì thế, nếu bạn đang tìm một chốn bình yên để xoa dịu tâm hồn thì đừng bỏ qua nơi đây nhé.
Địa chỉ: trên đường 203, xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

5. Chùa Đà Quận

Chùa Đà Quận là điểm du lịch tâm linh cổ kính ở Cao Bằng, được xây dựng từ đầu thế kỷ 17 thời vua Càn Thống để thờ Đà Quận công Mạc Ngọc Liễu. Ngôi chùa này không có kiến trúc quá đặc sắc, vị trí nổi bật hay khung cảnh hữu tình nhưng vẫn gây ấn tượng bởi hai quả chuông được xem như “báu vật” của tỉnh Cao Bằng.
Được biết, đây là những quả chuông lớn nhất đất nước, với chiều cao từ 1,55m đến 1,75m, miệng rộng 0,95m đến 1,07m, đều được đúc bằng hợp kim đồng, nên vô cùng nặng. Ấy thế mà quai treo của chúng lại rất ngắn chỉ tầm 20cm, khiến ai đến đây cũng không khỏi trầm trồ, ngỡ ngàng.
Chuông đồng "siêu to khổng lồ" chùa Đà Quận
Chuông đồng “siêu to khổng lồ” chùa Đà Quận
Đặc biệt, vào mỗi kỳ tế lễ xuân ngày mồng 9 tháng Giêng, người dân đến chùa trẩy hội đều nô nức đánh thử chuông đồng, vì âm thanh của nó vang như sấm, gây chấn động cả trăm dặm, cực kỳ ấn tượng.
Địa chỉ: làng Đà Quận, xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.
Có thể nói, bên cạnh các thắng cảnh hữu tình và các di tích mang đậm dấu ấn cách mạng thì điểm du lịch tâm linh ở Cao Bằng cũng có một sức hút vô cùng đặc biệt để níu chân du khách.
Ảnh sưu tầm
Bài viết liên quan