Bún qua cầu và câu chuyện tình yêu ở Vân Nam

Bún qua cầu được cho là đã ra đời ít nhất 100 năm ở thành phố Mông Tự, Vân Nam, gắn với một câu chuyện đẹp.

Bún qua cầu (guoqiao mixian) không chỉ nổi tiếng ở Vân Nam mà khắp Trung Quốc. Du khách đi vào mùa nào cũng có thể thưởng thức. Đằng sau cái tên bún qua cầu là một câu chuyện đẹp về tình yêu.

Du khách đến Trung Quốc và đặc biệt là Vân Nam vào mùa nào cũng có thể tìm thấy bún qua cầu, từ quán ăn vỉa hè tới nhà hàng sang trọng
Du khách đến Trung Quốc và đặc biệt là Vân Nam vào mùa nào cũng có thể tìm thấy bún qua cầu, từ quán ăn vỉa hè tới nhà hàng sang trọng

Chuyện xưa kể rằng ngoài thành Mông Tự, phía nam Côn Minh, Vân Nam có một hồ nước đẹp. Giữa hồ nổi lên một hòn đảo nhỏ yên tĩnh, nối với bờ bằng cây cầu gỗ. Đó là nơi sĩ tử học hành, chuẩn bị cho các kỳ thi. Trong số đó có một thư sinh siêng năng, ngày ngày vợ anh đều qua cầu, mang cho chồng một tô bún ăn trưa.

Nhưng chàng sĩ tử mải dùi mài kinh sử đến quên cả ăn, nên bún bị nguội và trương lên, ăn mất ngon. Thấy chồng ngày một xanh xao, người vợ nảy ra cách xếp riêng nước dùng, thịt cá, rau xắt mỏng và bún. Nhờ vậy, chồng cô có thể múc đồ ăn vào tô nước dùng bất kỳ lúc nào. Riêng tô nước dùng được thêm một lớp váng mỡ lên trên nhằm giữ nóng lâu hơn, đủ để nhúng bún cùng những nguyên liệu khác.

Cuối cùng, chàng sĩ tử vượt qua các kỳ thi và không quên công lao của vợ. Bí quyết của người vợ dần được nhiều cư dân trong vùng biết tới, học theo và lan truyền khắp nơi. Cũng nhờ câu chuyện về tình vợ chồng mà món ăn có tên là bún qua cầu, trở thành đại diện cho ẩm thực Vân Nam.

Để làm ra một tô bún qua cầu, người nấu phải chuẩn bị nước dùng thật nóng (hầm nhiều giờ từ xương gà, heo), bún, thịt cá, trứng, rau… đặt sẵn trong các tô riêng. Khi ăn, thực khách sẽ cho các nguyên liệu vào tô nước dùng đang sôi, lần lượt thả từ thịt, trứng cút, rau muối, bún đến giấm, tương, hành hoa, rau mùi, ớt tươi. Sức nóng của nước dùng sẽ làm mọi thứ chín dần và ngấm gia vị.

 

Có thể tìm ăn bún qua cầu ở bất cứ đâu tại Trung Quốc, nhưng nếu muốn thưởng thức tô bún đúng vị nhất vẫn nên đến Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam. Tại đây có một số nhà hàng bán bún qua cầu ngon nức tiếng như Jianxin, Anh em Jiang Qiaoxiang, Jixin, New Century Guoqiao…

Tin liên quan:

Thượng Hải có nhà hàng cao nhất thế giới Vì sao nhum biển không hiếm nhưng vẫn đắt?

Bánh hạt dẻ vạn người mê ở Sa Pa

Bài viết liên quan