Biệt điện Trần Lệ Xuân – chốn xa hoa bậc nhất Đông Nam Á có gì bí ẩn?

Đà Lạt nổi tiếng với những ngôi biệt viện cổ như: Dinh I, Dinh II, Dinh Bảo Đại,.. trong đó phải kể đến ngôi biệt điện Trần Lệ Xuân bí ẩn. Đến mức sau khi Ngô Đình Diệm bị lật đổ, người dân đã đổ xô tới ngôi biệt điện này để xem. Vậy điều gì khiến nó thu hút sự chú ý của mọi người như vậy? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Biệt viện Trần Lệ Xuân - địa điểm xa hoa nhất thời xưa
Biệt viện Trần Lệ Xuân – địa điểm xa hoa nhất thời xưa

Tham khảo thêm: 

Biệt điện Trần Lệ Xuân – “đệ nhất trời nam” thời bấy giờ

Hai từ “biệt viện” đã đủ cho chúng ta hình dung được vẻ xa hoa, hào nhoáng của nơi đây. Nó tọa lạc trên con đồi Lam Sơn, cách trung tâm thành phố khoảng 3km. Nơi đây nổi tiếng với 3 ngôi biệt thự đẹp nhất thời bấy giờ gồm: Lam Ngọc, Bạch Ngọc và Hồng Ngọc. Nay là nơi lưu trữ gần 35.000 mộc bản của Triều Nguyễn và các tài liệu quý do ông Ngô Đình Nhu sưu tập.

Biệt điện nguy nga, tráng lệ nhất Đông Nam Á
Biệt điện nguy nga, tráng lệ nhất Đông Nam Á

Du khách sẽ choáng ngợp trước sự xa hoa và quyền quý của những vương giả dưới thời Ngô Đình Diệm nắm quyền. Biệt điện có tổng diện tích lên đến 13.000 mét vuông. Một số bí ẩn vẫn chưa có lời giải như: bà Trần Lệ Xuân làm sao có thể làm một hồ nước nóng ngoài trời trong khi nhiệt độ lúc đó chỉ 8-10 độ C.

Biệt thự Lam Ngọc

Biệt thự Lam Ngọc theo dấu vết của thời gian
Biệt thự Lam Ngọc theo dấu vết của thời gian

 Là ngôi biệt thự tráng lệ nhất dùng làm nơi nghỉ dưỡng riêng cho gia đình. Bên trong được thiết kế theo kiểu của Pháp với những phòng ốc được nối liền với nhau cực kì khoa học. Bên trong còn được thiết kế một lối thoát hiểm nội bộ và phòng ốc đều được lắp bằng kính chống đạn. Một hồ nước được thiết kế giữa khu vườn, khi nước đổ vào bản đồ Việt Nam sẽ hiện lên.

Biệt thự Hồng Ngọc

Hồng Ngọc - biệt thự bà Trần Lệ Xuân tặng cho người cha
Hồng Ngọc – biệt thự bà Trần Lệ Xuân tặng cho người cha

Đây là món quà bà Trần Lệ Xuân xây dựng nên cho cha của mình ông Trần Văn Chương. Tuy rằng không rộng bằng hai biệt thự còn lại nhưng nơi này được xây theo lối kiến trúc pháp cổ đặc trưng của Pháp. Phù hợp cho người lớn tuổi sinh sống. Bên trong còn được xây dựng một đường hầm thoát hiểm dài đến sân bay Cam Ly. Tuy nhiên vì trong đó có cơ quan nên hiện giờ chỉ thông được 10m, chỉ có chủ nhân của nó mới biết được cách mở.

Biệt thự Bạch Ngọc – nơi xa hoa nhất trong biệt điện

Bạch Ngọc - nơi ăn chơi của hoàng tộc thời xưa
Bạch Ngọc – nơi ăn chơi của hoàng tộc thời xưa

Là nơi dùng để tổ chức tiệc tùng, vũ hội với không gian phòng khiêu vũ, phòng trang điểm,… bên ngoài được thiết kế một bể bơi nước nóng thư giãn thiết kế theo phong cách tây phương lại càng bộc lộ ra sự xa xỉ của chủ nhân. Từ đây chúng ta có thể thấy rằng biệt thự Bạch Ngọc và Hồng Ngọc là nơi quan trọng nhất trong biệt điện.

Những tài liệu quý giá mà ông Ngô Đình Nhu sưu tầm
Những tài liệu quý giá mà ông Ngô Đình Nhu sưu tầm

Ngoài ra đằng sau Lam Ngọc có một khu vườn Nhật Bản lúc nào cũng xanh mướt. Với bãi đá, thảm cỏ và các loài hoa làm cho thiên nhiên nơi đây xanh mướt giữa các biệt thự.

Khu vườn Nhật Bản xanh mướt giữa khu biệt điện
Khu vườn Nhật Bản xanh mướt giữa khu biệt điện

Sau khi ông Ngô Đình Nhu và ông Ngô Đình Diệm bị ám sát thì bà Trần Lệ Xuân đã bỏ sang Pháp sinh sống, từ đó nơi đây trở thành điểm tham quan du lịch.

Giờ mở cửa và giá vé vào biệt điện

Giờ mở cửa: 7:30 – 16:30 (tất cả các ngày trong tuần)

Giá vé: 40.000VNĐ/người

 Miễn phí vé với các đối tượng sau:

  • Người có công với cách mạng
  • Người trên 60 tuổi
  • Trẻ nhỏ dưới 1m2
Góc check in siêu ngầu cho giới trẻ
Góc check in siêu ngầu cho giới trẻ

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết để giúp bạn có thể hiểu được phần nào về ngôi biệt điện Trần Lệ Xuân. Postum Travel chúc quý khách có một trải nghiệm đáng nhớ và vui vẻ!

Gợi ý: Tour du lịch Nha Trang Đà Lạt 4 ngày 3 đêm

Bài viết liên quan