5 đặc sản Phú Quốc, đã đến nhất định phải thử

Du lịch Phú Quốc trong những năm trở lại đây là điểm đến hấp dẫn với cả du khách trong nước lẫn quốc tế. Đến với hòn đảo xinh đẹp này, ngoài việc tham quan thưởng ngoạn, đừng quên thưởng thức những món đặc sản chỉ có ở xứ biển Kiên Giang nữa nhé.
Được thiên nhiên ưu ái với khí hậu ôn hòa quanh năm. Phú Quốc là điểm dừng chân lý tưởng cho bất cứ ai muốn “đưa nhau đi trốn”. Không chỉ gây ấn tượng với du khách bởi thiên đường đảo đẹp ngây ngất mà du khách khi đến với Phú Quốc còn được thưởng thức vô vàn những món ăn hấp dẫn mà bạn khó có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Dưới đây là những món ăn bạn nhất định phải thử khi đặt chân du lịch Phú Quốc.

Bún quậy

Nghe qua cái tên thôi cũng đã thấy lạ và kích thích sự tò mò của du khác. Muốn thưởng thức món ăn này, bạn phải thực sự kiên nhẫn và gần như phải tự làm mọi thứ vì quán ăn duy nhất bán món bún quậy luôn trong tình trạng quá tải khách.
Bún quậy
Bún quậy

Điểm đặc biệt của món này chính là bún được làm ngay tại chỗ, chảy thẳng từ máy ép đến nồi luộc. Topping ăn kèm món ăn này gồm chả cá, chả tôm được giã nhuyễn, tẩm ướp gia vị rất đậm đà và quết quanh tô, sau đó lấy nước luộc bún để làm chín topping. Khi ăn, khách hàng phải tự pha chế nước chấm từ những nguyên liệu có sẵn như muối, tiêu, đường, bột ngọt, ớt… và quậy đều lên rồi từ từ thưởng thức. Có một điều lạ là dù phải tự làm tất cả nhưng du khách khi đến đây vẫn cực kì hài lòng, tô bún bốc khói nghi ngút hòa cùng nước dùng tự chế kèm chả tươi ngon, thử qua một lần là nhớ mãi.

Gỏi cá trích

Gỏi cá trích từ lâu là món đặc sản quen thuộc của Phú Quốc. Gỏi là sự pha trộn giữa món cá tươi với các nguyên liệu như hành tây, dừa nạo, hành tím và gia vị đặc biệt, tất cả được trộn đều và khi ăn được dùng kèm với rau sống và nước chấm tỏi ớt pha sẵn, cực kì thích kích vị giác.  Món gỏi cá trích ngon là nguyên liệu phải còn tươi, sống, khi ăn thực khách mới cảm nhận được vị mặn mòi pha chút béo ngậy của cá.
Gỏi cá trích
Gỏi cá trích

Canh nấm tràm hải sản

Đã đặt chân đến Phú Quốc thì nhất định không nên bỏ lỡ món đặc sản này, bởi đây là loại nấm có một không hai và là đặc sản chỉ có duy nhất ở đảo ngọc Phú Quốc. Nấm tràm có màu hơi tím, rất hiếm thấy trên thị trường bởi vòng đời phát triển của loại nấm này chỉ trong khoảng 1 tháng. Đây là món ăn dinh dưỡng rất được người dân xứ đảo lẫn du khách ưu chuộng. Để tăng hương vị cho món ăn này, người dân xứ đảo đã kết hợp hài hòa giữa nấm cùng các loại hải sản tươi ngon như tôm, mực.. tạo nên món ăn nấm hải sản tuyệt ngon.
Canh nấm tràm hải sản
Canh nấm tràm hải sản
Canh nấm tràm khi ăn có vị ngọt thanh, vị nồng của tiêu, khi ăn còn được dùng chung với nước mắm cá cơm. Ngoài món canh nấm tràm hải sản, bạn cũng có thể thử qua nấm tràm xào bào ngư cũng rất tuyệt.

Tiết canh cua Phú Quốc

Tiết canh cua là món đặc sản Phú Quốc cực kì nổi tiếng mà bất cứ ai khi đã đến đảo ngọc này nên thử một lần. Cua được chọn làm tiết canh phải là cua biển tươi, thịt chắc và nhiều gạch. Để chế biến món này, người nấu sẽ cắt chân cua, để tiết trắng chảy ra và kiên nhẫn chờ cho đến khi nó chảy rỉ ra hết. Để có được một đĩa tiết canh cua nhỏ, nguyên liệu chế biến cũng phải cần đến vài con cua lớn. Vì thế mà giá của món tiết canh cua cũng khá “chat”, tuy nhiên khi ăn lại rất đáng đồng tiền bát gạo. Lần đầu thưỡng thức món tiết canh cua, bạn sẽ cảm thấy nó có vị vừa lạ vừa đặc biệt. Thịt cua mềm, chắc pha lẫn với tiết canh được trích từ gạch cua ngọt béo, ngon khó cưỡng.
Tiết canh cua Phú Quốc
Tiết canh cua Phú Quốc

Bánh tét mật cật Phú Quốc

Sẽ là thiếu sót lớn nếu chưa thử qua món bánh tết mật cật khi đã đặt chân đến đảo ngọc Phú Quốc. Bánh tét thì vốn đã không còn quá xa lạ với người miền tây, nhưng bánh tét mật cật thì bạn chắc chắn sẽ chẳng thể tìm thấy ở bất cứ đâu ngoại trừ xứ đảo Phú Quốc.
Bánh tét mật cật Phú Quốc
Bánh tét mật cật Phú Quốc

Món bánh được xem là đặc sản Phú Quốc được gói bằng lá mật cật, loại lá nhỏ hơn lá chuối, có hình dạng giống như lá cọ, tán lá xòe rộng vừa dai lại vừa có độ giòn, khổ lá hẹp nên khi gói bánh cũng đòi hỏi phải những kỹ năng nhất định thì mới có thể tạo ra những đòn bánh thực sự hoàn thiện. Để tạo được một đòn bánh tét, người làm phải gói thật cẩn thận, cột bằng gân lá thật chắc tay, bởi nếu gói lỏng thì bánh sẽ nhão và ăn không ngon hoặc thậm chí có thể bị sượng. Nguyên liệu để làm món bánh này cũng tương tự như món bánh chưng của miền bắc, nguyên liệu chính gồm gạo nếp, thịt ba chỉ lợn, đậu xanh, hành khô, tiêu và gia vị được nêm vừa miệng. Bánh khi nấu sẽ được đun trong nồi nước lá dứa, nấu trong khoảng 4 tiếng và khi chín, lúc ăn bánh sẽ có màu xanh ngọc bích được tiết ra từ lá mật cật, mùi thơm rất đặc trưng lá dứa.

Bài viết liên quan

Call Now