[Du lịch tâm linh] Đền Ông Hoàng Mười – Ngôi đền 400 năm tuổi linh thiêng bậc nhất

Đền Ông Hoàng Mười là một trong những khu du dịch tâm linh nổi tiếng của xứ Nghệ. Mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió không chỉ có những bãi biển đẹp, những khu vui chơi giải trí mà còn là khu du lịch tâm linh được mọi người biết đến. 

Đền Ông Hoàng Mười nhìn từ trên cao
Đền Ông Hoàng Mười nhìn từ trên cao

Đền Ông Hoàng Mười là ngôi đền linh thiêng nhất nhì Nghệ An. Mỗi năm đều có một số lượng lớn đông đảo khách du lịch đến đây cầu lộc, cầu tài. Vậy ngôi đền đó có gì nổi bật, mời bạn cùng Postum Travel khám phá nhé.

Đền Ông Hoàng Mười ở đâu?

Đền Ông Hoàng Mười là ngôi đền linh thiêng nhất nhì Nghệ An
Đền Ông Hoàng Mười là ngôi đền linh thiêng nhất nhì Nghệ An

Đền Ông Hoàng Mười thuộc làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An. Nằm cách thành phố Vinh khoảng 7km. Đền thờ quan Hoàng Mười, bên cạnh đó còn có các vị phúc thần như: Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Lê Khôi, Mẫu Tứ Phủ.

Sự tích Ông Hoàng Mười

Theo tín ngưỡng của Tứ Phủ thì Ông Hoàng Mười là con trai thứ 10 của vua Bát Hải Động Đình. Ông là quan lớn trên Thiên Đình, ở nơi chốn thần tiên. Thấy cuộc sống nhân dân quá khổ cực, nghe lời cha xuống trần gian trợ dân giúp nước. Theo dân gian Ông Hoàng Mười có rất nhiều hiện thân, nhưng dù là hiện thân nào thì cũng là giúp đời giúp người.

Trong hình tượng của người dân xứ Nghệ, Ông Hoàng Mười là vị quan yêu nước thương dân. Ông dạy dân trồng lúa, trồng dâu nuôi tằm, đắp đê thủy lợi,… Giúp cho nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Chính vì lí do này nên ông được người dân vô cùng tôn sùng và kính trọng.

Hiện thân Lê Khôi

Cổng vào đền với những họa tiết được chạm khắc tỉ mỉ
Cổng vào đền với những họa tiết được chạm khắc tỉ mỉ

Theo tín ngưỡng của dân gian thì tướng Lê Khôi là hiện thân của Ông Hoàng Mười. Lê Khôi gọi Lê Lợi bằng chú. Ông có nhiều công trong việc đánh đuổi giặc Minh và làm quan đến chức Khâm sai tiết chế thủy. Ông qua đời năm Bính Dần, được an táng trên ngọn Long Ngâm của núi Nam Giới Hà Tĩnh.  

Hiện thân Uy Minh Vương

Gian điện thờ Ông Hoàng Mười cùng các vị Phúc Thần
Gian điện thờ Ông Hoàng Mười cùng các vị Phúc Thần

Cũng vẫn là mảnh đất xứ Nghệ, Ông Hoàng Mười được nhân dân đồng nhất với một nhân vật lịch sử khác. Một người gắn bó với vùng đấy xứ Nghệ – Uy Minh Vương, con trái thứ tám của Lý Thái Tổ từng làm Tri Châu ở Nghệ An.

Tương truyền rằng ông là vị tướng tài của nhà Lê. Sau khi ông thắng trận trở về, có một trận cuồng phong ập đến làm nhiều nhà dân đổ nát. Lòng trắc ẩn của ông trỗi dậy, ông cùng binh sỹ lên rừng chặt tre về làm nhà cho dân. Một lần không may khi bè của ông về tới chân núi Hồng Lĩnh ở núi Ngũ Mã thì cuồng phong lại ập đến làm bè của ông gặp nạn.

Cung thờ Ông Hoàng Mười
Cung thờ Ông Hoàng Mười

Binh sỹ và nhân dân đang trong lúc thương tiếc để tang ông thì bỗng thấy thi thể ông nổi lên mặt nước. Sắc mặt ông vẫn hồng hào, thân thể nhẹ nhàng như lông hồng. Cùng lúc đó trên trời xuất hiện mấy ngũ sắc kết thành hình xích mã cùng hàng ngàn thiên binh đón ông về trời. Nhân dân suy tôn ông là Ông Hoàng Mười và lập đền thờ. Ông rất linh thiêng và thường xuyên hiển linh giúp dân.

Kiến trúc độc đáo của đền Ông Hoàng Mười

Theo như sách sử ghi lại, ngôi đền được xây dựng vào thế kỉ 17 dưới thời Hậu Lê. Trải qua nhiều thăng trầm biến cố lịch sử, ngôi đền bị phá hoại nghiêm trọng. Năm 1995, được chính quyền Nghệ An phục dựng lại và trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng.

Qua nhiều lần được tôn tạo lại nhưng đền vẫn giữ được vẻ uy nghi thần bí của nó
Qua nhiều lần được tôn tạo lại nhưng đền vẫn giữ được vẻ uy nghi thần bí của nó

Đền Ông Hoàng Mười được cấu tạo gồm: tam quan, đài trung thiên, tắc môn, lầu cậu, lầu cô. Bên trong khu đền gồm 3 khu vực: Thượng Điện, Trung Điện và Hạ Điện. Đền được làm hoàn toàn từ gỗ, sơn son và các họa tiết chạm trổ tinh vi. Từ bên ngoài, đền thờ Quan Hoàng Mười Nghệ An nổi bật với hình ảnh mái ngói được chạm trổ hình rồng. Tam quan nằm liên tiếp nhau, du khách có thể khám phá bằng cách đi sâu vào bên trong.

Quang cảnh ngôi đền

Ngôi đền được đặt trên núi Khu Độc thuộc Ngũ Mã, tựa lưng nhìn xuống sông Lam
Ngôi đền được đặt trên núi Khu Độc thuộc Ngũ Mã, tựa lưng nhìn xuống sông Lam

Ngôi đền được đặt trên núi Khu Độc thuộc Ngũ Mã, tựa lưng nhìn xuống sông Lam. Trước đền sông nước mênh mông tạo nên một khung cảnh huyền bí và linh thiêng. Qua nhiều lần được tôn tạo lại nhưng đền vẫn giữ được vẻ uy nghi thần bí của nó.

Xưa nay ngôi đền được truyền trụng vô cùng linh thiêng, cầu gì được nấy. Lễ hội Ông Hoàng Mười hàng năm có hai kỳ lễ lớn:

  • Lễ hội khai điểm vào rằm tháng 3 âm lịch.
  • Lễ hội Ông Hoàng Mười được tổ chức vào ngày 10/10 âm lịch.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan