Ghé thăm các khu lăng tẩm Huế thờ vua triều Nguyễn nổi tiếng và có kiến trúc độc đáo nhất

Huế không chỉ nổi tiếng là vùng đất thơ mộng, hữu tình mà còn cuốn hút. Bởi bí ẩn từ các khu lăng tẩm Huế, nơi an nghỉ của những vị vua triều Nguyễn. Hút khách du lịch nhờ kiến trúc tinh xảo và đậm chất nghệ thuật. Gắn liền với nhiều câu chuyện thú vị và ý nghĩa. các khu lăng tẩm

Lăng Tự Đức thơ mộng

Một trong 7 lăng tẩm Huế thơ mộng nhất kinh thành có lẽ là lăng Tự Đức. Lăng được xây dựng tại thôn Thượng Ba, phường Xuân Thuỷ, nằm ở một thung lũng hẹp nội thành phố Huế. Lăng còn được gọi là Khiêm Lăng, gần 50 công trình trong lăng đều có chữ ‘Khiêm’ trong tên gọi.

Thiên nhiên hoà hợp trong không gian Lăng Tự Đức
Thiên nhiên hoà hợp trong không gian Lăng Tự Đức

Với không gian thiên nhiên rộng lớn bao bọc giữa bồn bề cây cối xanh ngát và nằm gần một hồ nước rộng lớn. Lăng Tự Đức hiện lên với nét cổ kính và kiến trúc cầu kì trong thiên nhiên thật thơ mộng và thanh bình đến lạ kì. Như phần nào phản ánh được tâm hồn thi sĩ lãng mạn của nhà vua.

Lăng Tự Đức hay còn gọi là Khiêm Lăng, là lăng tẩm đẹp nhất trong 7 lăng tẩm của các vị vua nhà Nguyễn
Lăng Tự Đức hay còn gọi là Khiêm Lăng, là lăng tẩm đẹp nhất trong 7 lăng tẩm của các vị vua nhà Nguyễn

Trước khi qua đời, nhà vua cũng thường đến đây để đọc sách, thư giãn và ngâm thơ. Ngoài ra, công trình nhà hát Minh Khiêm trong khu lăng Tự Đức. Còn là một trong những nhà hát cổ nhất của Việt Nam còn được bảo lưu đến bây giờ.

Lăng Minh Mạng uy nghiêm

Lăng Minh Mạng với phong cảnh hữu tình, địa thế phong thủy tốt
Lăng Minh Mạng với phong cảnh hữu tình, địa thế phong thủy tốt

Cách trung tâm thành phố Huế 12 và toạ lạc trên núi Cẩm Khê, lăng Minh Mạng. Là nơi yên nghỉ của vị vua Minh Mạng – Vị vua thứ hai của triều nhà Nguyễn. Công trình lăng tẩm này bao gồm khu lăng tẩm bên một hồ sen ngát hương và bao bọc bởi những rặng thông xanh mát.

Điện thờ chính trong lăng được dựng bằng các cột gỗ, sơn son thếp vàng, chạm khắc tinh xảo
Điện thờ chính trong lăng được dựng bằng các cột gỗ, sơn son thếp vàng, chạm khắc tinh xảo

Lăng Minh Mạng là một lăng tẩm thu hút du khách với những những đường nét tĩnh tại trong kiến trúc. Và kết hợp hài hoà trong không gian hội hoạ và thơ ca của khung cảnh thiên nhiên hoa lá đầy trữ tình. Phần nào thể hiện được tính cách uy nghiêm, nghiêm khắc nhưng cũng không kém lãng mạn của nhà vua. các khu lăng tẩm huế

Lăng Khải Định tinh xảo

Nét kiến trúc độc đáo phía trước lăng Khải Định - một trong những lăng mộ ở Huế đặc sắc
Nét kiến trúc độc đáo phía trước lăng Khải Định – một trong những lăng mộ ở Huế đặc sắc

Nằm trên triền núi Châu Chữ, Lăng Khải Định là nơi yên nghỉ của vị hoàng đế thứ 12 của triều nhà Nguyễn. Tuy có kích thước khiêm tốn hơn so với lăng tẩm của các vị vua tiền nhiệm. Nhưng lăng Khải Định lại được xây một cách vô cùng công phu. Và tinh xảo trong thời gian kéo dài tới 10 năm.

Lăng Khải Định - một trong những đỉnh cao kiến trúc lăng tẩm Huế
Lăng Khải Định – một trong những đỉnh cao kiến trúc lăng tẩm Huế

Nét khác biệt của lăng Khải Định so với các lăng tẩm Huế khác. Là sự giao thoa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây. Điều ấy được thể hiện qua những tấm phù điêu lộng lẫy được ghép tỉ mỉ. Bằng sành sứ và thuỷ tinh, những khay trà, vương miện. Cùng những vật dụng trang trí nội thất hiện đại vào thời bấy giờ như: vợt tennis, đèn dầu,…

Lăng Gia Long tĩnh mịch

Lăng Gia Long (Nguyễn Ánh)- vị vua đầu tiên khai sinh ra triều đại nhà Nguyễn
Lăng Gia Long (Nguyễn Ánh)- vị vua đầu tiên khai sinh ra triều đại nhà Nguyễn

Lăng Gia Long (hay còn được gọi là Thiên Thọ Lăng) nằm trên quần thể núi Thiên Thọ. Và là nơi yên nghỉ của vị vua đầu tiền của triều nhà Nguyễn. Lăng nằm xuôi theo dòng sông Hương nên ngoài đường bộ. Bạn có thể chèo thuyền thưởng ngoạn cảnh đẹp trên dòng sông Hương. Rồi cập bến tại đò Kim Ngọc rồi đi bộ một đoạn ngắn để tiến vào thăm quan lăng.

Các chi tiết trang trí ở phần mái ngói đều rất tinh xảo, cầu kì
Các chi tiết trang trí ở phần mái ngói đều rất tinh xảo, cầu kì

Lăng Gia Long là một trong 7 khu lăng tẩm Huế sở hữu những đường nét thiên nhiên kì vĩ. Mà không kém phần hài hoà của núi non, sông nước, cây cỏ. Gợi nên không gian uy nghi, tĩnh mịch đến lạ kì. khu lăng tẩm huế

Lăng Dục Đức đơn giản

Lăng Dục Đức được toạ lạc tại phường An Cực. Và là nơi an táng của ba vị vua: Dục Đức (cha), Thành Thái (con) và Duy Tân (cháu). Vua Dục Đức lên ngôi vua 3 ngày thì bị truất phế và bị chết đói trong ngục. Vài năm sau khi con trai vua Dục Đức là vua Thành Thái lên ngôi thì mới bắt đầu cho xây dựng lăng tẩm cho cha.

Vẻ đẹp đơn sơ nhưng cuốn hút của lăng Dục Đức - lăng tẩm Huế giản dị và đơn sơ nhất kinh thành
Vẻ đẹp đơn sơ nhưng cuốn hút của lăng Dục Đức – lăng tẩm Huế giản dị và đơn sơ nhất kinh thành

Trong thời kì chống Pháp, vua Duy Tân và vua Thành Thái đã đổi ngai vàng để chiến đấu giành chủ quyền cho dân tộc. Và bị lưu đày biệt xứ và về sau được đêm chôn trong lăng Dục Đức. Như tấm lòng yêu nước của hai ông, sẵn sàng đánh đổi ngai vàng quyền lực, lăng Dục Đức. Vì thế mà có kiến trúc lăng tẩm Huế vô cùng đơn sơ, khiêm tốn, giản dị.

Lăng Thiệu Trị thanh bình

Còn có tên gọi khác là Xương lăng và nằm trên lưng núi Thuận Đạo, Lăng Thiệu Trị. Là nơi yên nghỉ của vị vua Thiệu Trị. Trong 7 lăng tẩm ở Huế, Lăng Thiệu Trị là lăng được xây dựng trong thời gian ngắn nhất chỉ với 10 tháng.

Vẻ đẹp nguyên sơ của lăng Thiệu Trị nhìn từ trên cao
Vẻ đẹp nguyên sơ của lăng Thiệu Trị nhìn từ trên cao

Lăng Thiệu Trị mang những nét kiến trúc được đúc kết và chọn lọc từ kiến trúc lăng Gia Long và Minh Mạng. Lăng có những vườn cây trái xanh mát làm hàng rào bao bọc thay cho những bức La thành bảo vệ xung quanh. Trong không gian đồng quê thanh bình của cánh đồng lúa mênh mông bát ngát và những vườn cây ăn trái xanh mát bao phủ. Lăng Thiệu Trị tạo nên cảm giác thân thuộc, gần gũi mà vô cùng yên mình, thư thái cho người thăm quan.

Lăng Đồng Khánh hài hoà

Vẻ bề thế, trang nghiêm khó nhầm lẫn của lăng tẩm Huế Đồng Khánh
Vẻ bề thế, trang nghiêm khó nhầm lẫn của lăng tẩm Huế Đồng Khánh

Lăng Ðồng Khánh toạ lạc ở thôn Thượng Hai và được xây dựng trong suốt 35 năm trong 4 đời vua. Được xây dựng trong thời buổi giao thời của lịch sử Việt Nam. Nên Lăng Đồng Khánh sở hữu kiến trúc phong kiến dân gian cổ điển. Đan xen sự ảnh hưởng của kiến trúc Tây Âu mới du nhập. Sự thử nghiệm kiến trúc mới, hài hoà giữa kiến trúc và cảnh thiên nhiên dân dã trong vùng. Đã mang lại nét kiến trúc độc đáo cho lăng Đồng Khánh.

Kết

Ngày nay hệ thống các lăng tẩm Huế vẫn còn vẹn nguyên những giá trị về lịch sử. Nghệ thuật trang trí, điêu khắc và lối kiến trúc tinh hoa của con người đất Việt. Mỗi lăng tẩm đều mang trong mình một câu chuyện khác biệt. Và nghệ thuật xây dựng riêng, “ru hồn” khách tham quan ngược dòng về quá khứ.

Nếu có dịp đặt chân đến xứ Huế mộng mơ. Bạn đừng ngần ngại ghé thăm các khu lăng tẩm Huế uy nghi, trang nhã này nhé. Một lịch trình chi tiết, chốn lưu trú lý tưởng sẽ khiến cho hành trình khám phá lăng tẩm Huế của bạn. Trở nên trọn vẹn và đáng nhớ hơn bao giờ hết. Postum Travel chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ, hãy tận hưởng hết mình nhé! các khu lăng tẩm huế

Bài viết liên quan

Đặt Tour