support online
Nhà điều hành tour chuyên nghiệp
Trong nước & Quốc tế
LỊCH KHỞI HÀNH
Tổng đài dịch vụ
1900 4500 0913 320 889
0247 300 8089 0243 945 4500

Vẻ đẹp bí ẩn của di tích tháp Chiên Đàn từ nền văn hóa Champa

Đăng lúc 08/04/2021 09:05:20
 
Vẻ đẹp bí ẩn của di tích tháp Chiên Đàn từ nền văn hóa Champa
 
Tháp Chiên Đàn là một trong những ngôi tháp cổ của nền văn hóa Champa mang kiến trúc và trang trí khác biệt so với những công trình cùng niên đại nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhiều nhà nghiên cứu lịch sử cũng như du khách cả nước.
 
 
Tháp Chiên Đàn nằm ở đâu?
Quảng Nam không chỉ nổi tiếng với phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn - hai Di sản thế giới được UNESCO công nhận mà còn là vùng đất của những ngôi tháp cổ kính có tuổi thọ hàng nghìn năm, ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa, lịch sử mà còn sở hữu một ngọn tháp cổ nằm nép mình khiêm nhường về phía Tây của quốc lộ 1A, thuộc làng Chiên Đàn, xã Tam An, thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
 
 
Một trong những ngôi tháp cổ của Champa. Ảnh: vntrip
 
Chiên Đàn chọn cho mình một chỗ đứng riêng biệt nhưng cũng rất thuận tiện để tham quan, cách thị xã Tam Kỳ 10km về phía Bắc, cách Đà Nẵng 60km về phía Nam. Nếu có dịp du lịch Quảng Nam hay Huế, Đà Nẵng, bạn có thể kết hợp cùng chuyến ghé thăm quần thể ba tháp Chàm Chiên Đàn đứng song song với nhau, đóng thành hàng thẳng theo trục Bắc – Nam, có các cửa chính đều cùng quay về hướng đông trên một gò cao này nhé.
 
 
Cổng vào tháp cổ. Ảnh: Vietnamtoursinformation
 
Ý nghĩa tên gọi tháp Chiên Đàn
Theo tiếng Phạn thì phiên âm của từ Chiên Đàn là từ chữ Chandan mang ý nghĩa là cây lô hội.
 
 
Chiên Đàn vẫn giữ được nguyên vẹn dáng dấp của một tháp Chăm cổ. Ảnh: Sài Gòn Times
 
Người xưa dùng tên gọi này để đặt tên cho cụm ba ngọn tháp Chàm đứng song song với nhau theo trục Bắc - Nam, nhưng lại cùng hướng mặt về phía Đông, bao gồm: Tháp Bắc, Tháp Giữa và Tháp Nam. Công trình tôn giáo đặc sắc này được dựng nên với mục đích làm nơi thờ cúng ba vị thần: SIVA, VISHNU, BRAHMA trong văn hóa Champa.
 
 
Di tích gồm cụm ba tháp Chăm xếp thành một hàng theo trục Bắc - Nam. Ảnh: quangnamtourismn
 
Các tháp còn có tên gọi chung khác là Kalan. Đây được xem như kiến trúc quan trọng nhất trong quần thể đền - tháp Ấn Ðộ giáo vì nó tượng trưng cho một tiểu vũ trụ riêng biệt, gồm 3 phần:
- Ðế tháp được gọi là Bhurloka thể hiện thế giới trần tục.
- Thân tháp được gọi là Bhuwarloka mang ý nghĩa về thế giới tâm linh. Đó cũng là khu vực trung gian - nơi mà con người tự thanh tịnh bản thân để có thể tiếp xúc với tổ tiên, hướng đến tinh thần hòa nhập với thần linh.
- Mái tháp được gọi là Swarloka. Phần này tượng trưng cho thế giới thần linh. Đây là nơi các chư thần tụ tập. Chính vì vậy tất cả đều quay mặt về hướng Đông. Bộ phận này của tháp Chiên Đàn được xây dựng trong suốt thế kỉ 11 và 12.
 
 
Cửa chính của tháp hướng về phía Đông. Ảnh: Vntrip
 
Tháp Chiên Đàn được xây dựng khi nào?
Tháp cổ Chiên Đàn được xây dựng vào cuối thế kỷ X - đầu thế kỉ XI. Trải qua thời gian tồn tại lâu dài, bị ảnh hưởng bởi thời tiết và chiến tranh nên hiện nay, ngôi tháp không còn giữ được cấu trúc nguyên vẹn như xưa. Tuy nhiên, khu vực trung tâm vẫn vẹn nguyên dáng dấp hoàn chỉnh, đặc trưng cho kiến trúc Chămpa cổ, thể hiện rõ nhất ở phần thân và chóp mái. Riêng hai tháp Bắc - Nam nằm hai bên thì chỉ còn giữ được một phần thân. Theo các nhà nghiên cứu về lịch sử và khảo cổ học, thì tháp Nam Chiên Đàn được xây dựng trước nhất, sau đó là tháp giữa trung tâm và cuối cùng là tháp Bắc.
 
 
Khu di tích Chiên Đàn. Ảnh: Vietnamtoursinformation
 
Kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn lịch sử
Là một công trình tôn giáo - văn hóa, địa điểm du lịch Quảng Nam nổi tiếng, tháp Chiên Đàn dù bị hư hại khá nhiều nhưng mang sức hút và sự quyến rũ khó cưỡng với du khách. Bởi ẩn chứa trong công trình nghìn năm tuổi đó, là một dáng vẻ trang nhã và cổ điển khiến người ta liên tưởng tới Thánh địa Mỹ Sơn, đồng thời cũng có phong cách của các tháp ở Bình Định.
 
 
Ba tháp biểu tượng cho 3 vị thần tối cao trong Ấn Độ giáo. Ảnh: foox.vn
 
Hơn hết, ngọn tháp này vẫn giữ được nguyên vẹn dáng dấp của một tháp Chăm cổ với tháp vuông có các tầng mái. Đặc biệt khu vực tháp trung tâm cao hơn hẳn các tháp còn lại. Ngoài ra, tất cả vòm cửa đều được vót nhọn lên phía trên như hình mũi giáo. Với sự kết hợp kỳ lạ, độc đáo của nhiều phong cách kiến trú Chăm khác nhau qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân cổ đã tạo nên công trình ấn tượng ở xứ Quảng Nam ngày nay.
 
 
Phù điêu tại chân tháp. Ảnh vntrip
 
Nếu phân tích sâu hơn về kiến trúc của tháp Chiên Đàn Quảng Nam thì mỗi tháp trong quần thể này được gọi là một Kalan, còn được gọi là tiểu vũ trụ. Cả ba ngôi tháp đều có hình dạng giống nhau với đế tháp hình vuông, mái tháp là các tầng thu nhỏ dần lên phía trên. Hầu hết các cột ốp tường nhô ra vừa phải. Từng tháp đều có 3 cửa giả với phần trên có vòm uốn cong nhọn hình lá bồ đề và một cửa ra vào.
 
 
Động tác múa của các vũ nữ ở tháp Chiên Đàn. Ảnh: Vntrip
 
Phần thân của tháp cổ này khác biệt các ngôi tháp khác ở chỗ không có hoa văn trang trí. Bù lại, khu vực chân tháp được xây vô cùng chắc chắn, thậm chí nền móng và trên các đường diềm mái được ốp bằng đá sa thạch và chạm một dãy mặt Kala.
Tính tới thời điểm hiện tại thì Chiên Đàn là nơi lưu giữ số hiện vật điêu khắc bằng sa thạch nhiều nhất trong nhóm 3 tháp ở Quảng Nam gồm: Chiên Đàn, Khương Mỹ, Bằng An. Thật vậy, trải qua gần 10 thế kỉ nơi này vẫn còn lưu lại được những tác phẩm bằng đá  tinh vi, sinh động mang cảm hứng từ sử thi Ramayana lừng danh của Ấn Độ.
 
 
Một tấm bia đá cổ. Ảnh: ST
 
Hầu hết các tác phẩm điêu khắc trong tháp cổ được thể hiện dưới các hình thù đa dạng, bao gồm những chiến sĩ cầm vũ khí trong tư thế canh gác hay chiến đấu, hoặc hình các vũ nữ mình trần đang nhảy múa điệu Chămpa cổ xưa với dáng vẻ uyển chuyển, linh hoạt. Bên cạnh đó là hình của các nữ thần, tượng linh vật, biểu tượng trong văn hóa Chăm như rắn Naga, chim thần Garuda, voi với đầu quay ngang có đôi vai to, sư tử, bia đá,…
 
 
Hình trang trí các tượng linh vật như rắn Naga, chim thần Garuda, voi, sư tử, bia đá. Ảnh: Vntrip
 
Riêng về những bức tượng ở tháp Chiên Đàn được thể hiện khá đơn điệu, mộc mạc chứ không đa dạng hay sinh động như các bức chạm khắc bằng đá ở phần chân tháp. Theo góc nhìn từ các nhà nghiên cứu thì hầu hết chúng không mang nét duyên dáng nhẹ nhàng như phong cách Trà Kiệu, cũng không còn các chi tiết trang trí rườm rà như phong cách Tháp Mẫm mà giản dị và khỏe khoắn hơn.
 
 
Phần chân tháp được bao giữ chắc chắn với nền móng được ốp bằng đá sa thạch. Ảnh: TripAdvisor
 
Tháp cổ Chiên Đàn với kiến trúc độc đáo, kho tượng người và động vật còn bảo lưu nét đẹp của nghệ thuật Trà Kiệu từ cuối thế kỷ X được các nhà nghiên cứu đánh giá cao về giá trị nghệ thuật cũng như lịch sử. Nơi đây cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều du khách trong và ngoài nước. Nếu có dịp đến Quảng Nam, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm và tham quan di tích cổ này nhé.
 
 
 
 
Postum Travel
Ảnh: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm

 Ai cũng muốn một lần được đi du lịch Singapore, vì sao vậy?
Tại sao trên thế giới có rất nhiều điểm đến hấp dẫn, nổi tiếng để lựa chọn nhưng nhiều người vẫn ao ước một lần được đi du lịch Singapore. Hãy cùng Postumtravel tìm hiểu xem lý do gì khiến vùng đất nhỏ bé này lại hấp dẫn người ta đến vậy nhé!
 Tận hưởng cảm giác đặc trưng mùa đông khi đi du lịch Nga
Nếu bạn nghĩ rằng đi chơi vào mùa lạnh thì thú vị chút nào cả. Nhưng bạn sẽ phải thay đổi ý kiến khi chọn đi du lịch Nga mùa đông bởi đây mới chính là khoảng thời gian đẹp nhất và đặc trưng của xứ sở bạch dương này.
 Tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của người Nga
Là một đất nước có truyền thống lâu đời, với hơn 16 dân tộc đã tạo nên nền văn hóa đa dạng và đặc sắc. Trải qua nhiều thế kỷ, những nét văn hóa của người Nga vẫn khiến cả thế giới trầm trồ, ngưỡng mộ. Du lịch Nga là cách tốt nhất để tìm hiểu về xứ sở bạch dương này.
 Đến nước Nga nên thưởng thức những đặc sản gì?
Nếu bạn có cơ hội được đặt chân đến đất nước Nga xinh đẹp, đất nước của xứ sở bạch dương thì nhất định không thể bỏ qua nền ăn hóa ẩm thực phong phú này được. Cùng tham khảo những đặc sản nước Nga ngay bên dưới đây nhé.
 Du lịch khám phá mùa thu vàng nước Nga đầy mơ mộng
Mùa thu là thời điểm đẹp nhất trong năm để đi du lịch. Vậy bạn đã chọn cho mình một nơi nào đó để đi hay chưa? Nếu chưa có thì nhất định phải chọn du lịch Nga mùa thu vào kế hoạch của mình để tận hưởng thiên nhiên và không gian đẹp tuyệt vời tại xứ sở bạch dương này nhé.
 Những kinh nghiệm cần thiết cho chuyến du lịch Nga của bạn
Bạn đang có kế hoạch đi du lịch đất nước Nga để thưởng thức thiên nhiên tuyệt đẹp, đi mua sắm và thưởng thức ẩm thực ở đây. Những chia sẻ về kinh nghiệm du lịch Nga bên dưới đây chắc chắn sẽ rất cần thiết cho bạn thưởng ngoạn nơi đây.
 Những lễ hội truyền thống ở Nga du khách không thể bỏ lỡ
Là một nước có nền văn hóa lâu đời và độc đáo nên các lễ hội truyền thống ở Nga cũng rất nổi tiếng và đặc sắc. Khám phá cảnh quan và những lễ hội ở đây sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên.
 Lưu ý cần biết cho những ai sắp đi du lịch Nga
Bạn sắp có một chuyến đi du lịch Nga- đất nước của mùa thu vàng, mùa đông lạnh nhất thế giới, đất nước của xứ sở bạch dương. Vậy bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nào chưa?
 6 nhà thờ lớn và nổi tiếng bạn phải đến khi đi du lịch Nga
Một lần có cơ hội đến đất nước thơ mộng, thưởng thức cảnh đẹp trên dòng sông Vonga hay dạo qua những con phố, những công trình kiến trúc nổi tiếng thì bạn sẽ phải tham quan du lịch 6 nhà thờ lớn và nổi tiếng tại đây.
 Cung điện Mùa Đông: kiến trúc độc đáo có một không hai của Nga
Một lần đặt chân đến Điện Kremli cổ kính, Quảng trường Đỏ, Cung điện mùa hè mà bạn không ghé Cung điện Mùa Đông thì bạn sẽ tiếc nuối cho mà xem. Đây đều là những công trình kiến trúc kỳ vĩ và nổi tiếng của xứ Bạch Dương.